search
Thai 03/07/2020

75 ร้านอาหารในหาดใหญ่ (สงขลา) ของกินเยอะม๊ากกก

สวัสดีค่าา วันนี้ มาพบกับร้านอาหารในหาดใหญ่ (สงขลา) ที่รวบรวมมาจากเพื่อนๆ ชาว Retty มาให้ทุกคนได้ตามไปลองทั้งหมด 75 ร้านด้วยกัน จะมีร้านไหนบ้าง ไปดูกันเลยยย

1. กร หมี่ไก่ / Hat Yai (Songkhla)

Padung Pakdee road, Hat Yai, Songkla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

กรหมี่ไก่ ร้านชื่อดังในหาดใหญ่ เปิดมานานกว่า 20 ปี เป็นที่นิยมทั้งนักท่องเที่ยวและคนในท้องที่ #บะหมี่ไก่ ของทางภาคใต้ท็อปปิ้งจะหลายหลาย มีไก่ฉีก ตับ หมูแดง และลูกชิ้น เสริฟคู่กับผักกาดหอม ส่วนซุปจะเป็นซุปใส จะไม่เหมือนก๋วยเตี๋ยวไก่มะระของทางภาคกลางที่เป็นซุปพะโล้ ท็อปปิ้งมีแค่ไก่ ส่วนผักจะมีถั่วงอก มะระ โหระพา บะหมี่แห้งรวมมิตร ฿45 ทางร้านยังใช้เตาถ่านอยู่ ถ้านั่งหน้าร้านหอมกลิ่นถ่ายอ่อนๆ แต่ถ้านั่งในร้านจะแสบจมูกหน่อย เนื่องจากตัวร้านเป็นตึกแถวเก่า ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดี เส้นบะหมี่ทำเอง เส้นหนา หนึบ เทกเจอร์ไม่เหมือนใคร หมูแดงเนื้อนุ่ม หวานน้ำซอส ไก่ฉีกย่างมาเนื้อฟูนุ่ม ตับผิวนอกแข็ง เนื้อในนุ่มเนียน ลูกชิ้นปลาผสมแป้ง น้ำซุปมีกลิ่นสมุนไพรเล็กน้อย ร้านอยู่ ถ.ผดุงภัคดี เปิด 16.00-22.00 ทุกวัน more

2. ราดหน้าโกฉ่อน / Hat Yai (Songkhla)

Suphansarangsan Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

#Rettyholiday ราดหน้าโกฉ่อน เปิดมานานกว่า 40 ปี ราดหน้าแรกๆในหาดใหญ่ตีคู่มากับร้านราดหน้าราโด้เจ้าดัง #หมี่เหลืองผัดซีอิ๊ว ฿55 เส้นหอมไข่ผัดกับซีอิ๊วจนหอมกลิ่นซีอิ๊วไหม้ ไข่เกาะเส้นเนื้อยังเป็นเจลลี่อยู่ หมูหมักมานุ่ม รสชาติกลางๆ ราดพริกน้ำส้มใน่กระเทียมกับเกลือสไตล์หสดใหญ่ช่วยชูรสขึ้นได้ #คะน้าหมูทอด ฿55 เมนูที่มักจะขายคู่กันตามร้านราดหน้าในหาดใหญ่ ใช้คะน้าและหมูนุ่มแบบเดียวกับที่ใช้ในราดหนาผัดซีอิ๊ว หมูไม่ได้ทอดมาแห้งๆแบบหมูกระเทียม แต่ผัดมาแบบหมูเกาหลีแบบไทยๆตามร้านตามสั่ง รสกระเทียมกับน้ำมันหอย ผักให้มาทั้งคะน้าและกะหล่ำปลีแบบเดียวกับผัดซีอิ๊ว ร้านอยู่ ถ.ศุภสารรังสรรค์ ตรงข้ามเซียงตึ๊ง เปิด 17.00-3.00 ทุกวัน more

3. มุ่ยกี่โอชา ข้าวมันไก่ สาขาประชารักษ์ / Hat Yai (Songkhla)

Pracharak Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

มุ่ยกี่โอชา ร้านข้าวมันไก่ไหหลำที่สืบทอดสูตรมาจากร้านข้าวมันไก่”มุ่ยกี่”ของนายฮงตัด แซ่พู่ และนางพู่ตี แซ่พัว ชาวไหหลำที่อพยพมาหาดใหญ่เมื่อ 80 ปีที่แล้ว เริ่มแรกเปิดในโรงแรมเกียวอัน ถ.ธรรมนูญวิถี หลังจากนั้นก็ย้ายมาขายในบ้านของตัวเองบนถนนเส้นเดียวกัน และได้ปิดกิจการลงเมื่อปี 2529 เพื่อนของนายฮงตัดจึงได้สานต่อกิจการและกลายมาเป็น”มุ่ยกี่โอชา” และในปี 2547 โกหย่ง ลูกคนที่ 5 ของนายฮงตัดก็ได้สืบทอดกิจการต่อในนาม”ข้าวมันไก่โกหย่ง” เช่นกัน หลายคนยกให้ร้านนี้เป็นร้านข้าวมันไก่ที่อร่อยที่สุดในหาดใหญ่ บางคนยกให้อร่อยที่สุดในประเทศไทย แต่สำหรับผมยกให้ร้านนี้อร่อยที่สุดในโลก พิสูจน์ได้จากลูกค้าของร้านที่มีทั้งคนหาดใหญ่ ต่างจังหวัด และลูกค้าจาก 2 ประเทศที่แย่งกันเคลมว่าข้าวมันไก่ของตนอร่อยที่สุดในโลก (มาเลเซีย สิงคโปร์) ที่ต้องข้ามฝั่งมาทานข้างมันไก่ร้าน #น่องไก่ ฿100 ใช้ไก่บ้านขุนพิเศษตามที่ร้านสั่ง ขายแค่วันละ 20 ตัว ร้านนี้สับไก่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กลิ่นหอมน้ำหวานของเนื้อไก่ หนังเด้ง เนื้อนุ่มแต่เคี้ยวสู้ฟัน #ข้าวมัน ฿10 หอมมันไก่กับกลิ่นกระเทียมอ่อนๆ ข้าวเมล็ดสั้น คลุกน้ำใันไก่แฉะนิดๆ รสเค็มเกลือช่วยชูรสหวานของไก่ได้ดี ร้านมี 2 สาขา สาขาแรกของแปะตงอยู่ถนนประชารักษ์ เปิด 8.00-14.00 สาขาสองของน้องสาวอยู่ถนนแสงจันทร์ ซอยข้างวัดฉื่อฉาง เปิด 8.00-14.00 more

4. แต้เตี้ยมเบตง / Hat Yai (Songkhla)

Prachathipat Road, Hat Yai, Hat Yai, Songkhla 90110, Thailand

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

แต่เตี๊ยมเบตง ร้านแต่เตี๊ยมสไตล์เบตงในหาดใหญ่ เปิดมานานกว่า 20 ปี #shumai #燒賣 ฿14 เบสไส้แต่เตี๊ยมร้านนี้จะเป็นหมูสับ กุ้งตัวเล็ก กุ้ยช่าย กระเทียม เนื้อกุ้งเยอะแต่ไม่เด้งเหมือนติ่มซำกวางตุ้ง ไส้จะเป็นแบบนี้เกือบทุกเมนู #yongtaufoo #釀豆腐฿14 ไส้เหมือนขนมจีบ หอมเต้าหู้ #ฮื่อก๊วย #魚粿 ฿14 ไส้เหมือนขนมจีบผสมเนื้อปลา ห่อฟองเต้าหู้ นำไปทอดแล้วนึ่งอีกที รสชาติคล้ายแฮกึ๊นแต่เทกเจอร์เป็นฮือก๊วจ #ลูกชิ้นแคะ #客家豬肉丸湯 ฿14 เบสไส้คนละแบบกับขนมจีบ ใช้หมูสับผสมปลาหมึกแห้งแบบลูกชิ้นแคะทั่วไป กลิ่นหอมปลาหมึกแห้งมากๆ #lormaigai #糯米雞 ฿14 ข้าวเหนียวหน้าไก่อาหารกวางตุ้งที่ขึ้นชื่อของเบตง ทั้งข้าวเหนียว ไก่ กุนเชียง เนื้อนุ่ม ทานคู่กับซอสพริกรสชาติเข้ากันพอดี #cheecheongfun #豬腸粉 ฿15 ก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบเบตง หน้าตาเหมือนก๋วยเตี๋ยวหลอดอินโดเนเซีย เส้นตัดเป็นเส้น ไม่เป็นหลอด โรยงากับหอมเจียว ทานคู่กับซอสพริก #ซี่โครงหมูตุ๋น #紅燒排骨湯 ฿20 ซุปข้นหนิด รสเต้าเจี้ยวนำ รสไม่จัดมาก ซดเล่นได้ กระดูกหมูเปื่อย ใช้ตะเกียบคีบทานได้ ร้านอยู่ ถ.ประชาธิปปัตย์ หัวมุมซอยที่เข้าหลังโรงเรียนแสงทอง ใกล้ตลาดโก้งโค้ง เปิด 6.00-10.00 ทุกวัน more

10. Nomjeen•Na•Phuket at Hatyai / Hat Yai (Songkhla)

Wong Wanit Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Praew Ratima

Review:

Praew Ratima

ร้านขนมจีนที่ไม่ได้ขายแค่ขนมจีน ยังมีเมนูข้าวเมนูอื่นๆอีก วันนี้มาตอนเที่ยงเลยต้องรอคิวค่ะ แต่รอไม่นานมาก ประมาณ 10-15 นาทีก็ได้กินค่ะ อาหารร้านนี้ถ้ามาหลายคนสามารถสั่งเป็นถาดแยกน้ำยา แยกเส้นได้ค่ะ แชร์ๆกันจะได้กินหลายน้ำยาค่ะ ถ้ามา 1-2 คนก็มีเมนูจานเดี่ยวให้ค่ะ • วันนี้มากินขนมจีนน้ำยาปู สั่งแบบจานเดี่ยว ราคา 70 บาท รสชาติเผ็ดพอประมาณ ไม่ถือว่าเผ็ดมากถ้าเทียบกับร้านอื่นๆในภาคใต้ ปูให้เยอะแต่ไม่ค่อยได้กลิ่นปูเท่าไหร่ค่ะ มีผักมาให้ฟรีเป็นถาดใหญ่มากกก ผักสดสะอาด เย็นชื่นใจ กินแกล้มลดความเผ็ดได้ค่ะ • อีกเมนูที่สั่งมากลองกินดูคือปอเปี๊ยะกุ้ง กุ้งใหญ่ สด เด้ง อร่อยย แต่มาหลังขนมจีน กินกัน 2 คนไม่หมดเลยห่อกลับบ้านไป 55555 more

12. กุ๊กชัยติ่มซำ / Hat Yai (Songkhla)

Thung Sao 1 Alley, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Chanokphat Phadungath

13. อาลุน บะกุ๊ดแต๋ / Hat Yai (Songkhla)

Soi Por Natthaphon 1, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Chanokphat Phadungath

Review:

Chanokphat Phadungath

[หาดใหญ่] วันหยุดถ้าไปสายอดกินนะคะร้านนี้!!! ร้านบักกุ๊ดเต๋ที่พบและแวะลองโดยบังเอิญค่ะ เนื่องจากขับรถผ่านไปหาร้านอื่น เห็นร้านนี้คนเยอะมาก เช้าวันถัดมาเลยต้องขอแวะไปลอง ซึ่ง ... วันที่ไปลองเนี่ย คือวันอาทิตย์ประมาณ 9 โมง ปรากฏว่าโต๊ะเราคือบักกุ๊ดเต๋หม้อสุดท้ายอะ หมดเร็วมาก ทางร้านขายเมนูเดียวค่ะ คือ บักกุ๊ดเต๋ คุณลุงเจ้าของร้าน หรือ ลุงอาลุน เป็นคนปรุงเองทุกหม้อ ร้านนี้จะเน้นหางหมู กระดูกหมู และสามารถเพิ่มกระเพาะปลาและไข่ได้ด้วยค่ะ ราคาคือดีมาก เราสั่งหม้อสำหรับ 2 คน ราคาแค่ 200฿ เท่านั้นเองค่ะ สำหรับรสชาติก็ดีงามนะคะ น้ำซุปหอมหวาน ไม่เค็มจัด ซดกันได้จนหมดหม้อ หางหมูและกระดูกหมูก็เปื่อยอร่อย #Dec2018 more

14. thanadsri hatyai (since 1969) / Hat Yai (Songkhla)

Thammanoon Withi Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla (Near Odean Fashion Mall)

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นลูกชิ้นถนัดศรี เปิดตั้งแต่ปี 2512 เดิมชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหาดใหญ่ แต่ได้เปลี่ยนชื่อมาใช้ชื่อปัจจุบันเมื่อ ม.ร.ว.ถนัดศรี มอบรางวัลเชลล์ชวนชิมให้กับทางร้าน ปัจจุบันมีร้านพี่น้องออกมาเปิดใกล้ๆกันอีก 2 สาขา #meepok #面薄 ฿50 เส้นลวกนิ่ม หอมไข่ คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวกับน้ำปลาสูตรสอง รสชาติเค็มอ่อนๆ หมูสดหมักน้ำมันงาลวกมาได้ดีมากๆ รสชาติดีมากๆเช่นกัน ลูกชิ้นหมูผสมปลาหมึกแห้งปั้นมือไม่ผสมแป้ง เนื้อแน่น มีรสอูมามิจากปลาหมึกแห้ง ร้านอยู่ ถ.ธรรมูญวิถี ช่วงระหว่างสาย 2 กับสาย 3 เปิด 8.00-17.00 ทุกวัน #ทีมจยย #เพื่อแซลม่อน more

17. ก่วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดซีอิ้ว เจ๊น้อย / Hat Yai (Songkhla)

Prachathipat Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Kunut Suksamarnvong

19. หลั่นหยิน / Hat Yai (Songkhla)

Samchai, Hat Yai, Hat Yai District, Songkhla

photo by Sirichai Thananunthakit

24. เต้ากั๊วเจ๊เอ็ง / Hat Yai (Songkhla)

Hoimook Alley, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

เต้ากั้วเจ๊เอ็ง ร้านเต้าก้ัวเก่าแก่และมีชื่อเสียงในอ.หาดใหญ่ เดิมขายอยู่หน้าโรงเรียนศรีนคร ปัจจุบันมีหน้าร้านเป็นของตัวเองแล้วตรงถนนสามชัย เต้ากั้วเป็นชื่อที่ใช้เรียกกันในจังหวัดสงขลา มาจากคำว่า Takua (豆干) ที่ใช้เรียกเต้าหู้แบบแข็งซึ่งเป็นส่วนประกอบของจานนี้ ที่จังหวัดสุราษฎร์ฯเรียกว่า”ผักบุ้งไต่ราว” ส่วนประกอบอื่นคล้ายกัน ต่างกันตรงที่น้ำราดใส่พริกด้วย ส่วนที่เมดาน อินโดเนเซียเรียกว่า Takua Heci ส่วนประกอบต่างกันแต่ยังคงเค้าเดิมอยู น้ำราดสีชมพูคล้ายเย็นตาโฟ เต้ากั้ว ฿50 ประกอบไปด้วยเส้นหมี่ ถั่วงอกลวก ผักบุ้งลวกหั่นแว่น แตงกวา กุ้งทอด เต้าหู้ทอด หูหมูพะโล้ ไข่เป็ดต้ม ราดน้ำซอสคล้ายๆอาจาด แต่ข้นและหวานกว่าหน่อยนึง ร้านอยู่ถนนสามชัย ใกล้แยกถนนสามชัยตัดกับถนนประชาธิปปัตย์ เปิด 9.00-20.00 ทุกวัน more

25. ซาลาเปาทอด โกอ้วน / Hat Yai (Songkhla)

Sripadungvithi Road, Khuan Lang Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Sirichai Thananunthakit

26. ร้านอาหารคูเต่า1 (สาขาคอหงษ์) / Hat Yai (Songkhla)

Petchkasem Rd, Tambon Kho Hong, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ร้านคูเต่า 1 (คอหงส์) ร้านข้าวแกงชื่อดังในอำเภอหาดใหญ่ ได้รับรางวัลร้านอาหารตัวอย่างจากเทศบาลเมืองหาดใหญ่ในปี 2525 (ปัจจุบันคือเทศบาลนครหาดใหญ่) มีอีก 2 สาขาคือร้านคูเต่า 2 (หาดใหญ่ใน) และคูเต่า 3 (เขต 8) #ข้าวราดแกง 2 อย่าง ฿60 แกงส้มปลาดุกยอดมะพร้าว แกงรสเปรี้ยวนำ ปลาดุกมันเยอะ เนิ้อหวาน แกงไตปลาใส่เนื้อปลาดุกทอด ไม่ใส่ผัก หอมไตปลามาก #ปลาดุกทอดขมิ้น ฿80 ปลาดุกทอดกรอบมาก เย็นแล้วก็ยังกรอบ หอมขมิ้น ทานคู่กับน้ำปลาพริกตำ #บูดูผักกูด ฿70 ผักกูดลวกแล้วน็อคน้ำแข็ง กรอบมาก บูดูหอมมาก ยกับพริก หอมแดง มะกรูด ร้านอยู่ ถ.เพชรเกษม ตรงข้ามวัดคอหงส์ เปิด 8.00-15.30 ทุกวัน more

27. เทียนเทียนไหล (ปรารถนาโภชนา) / Hat Yai (Songkhla)

Channiwate 3 Rd, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Kunut Suksamarnvong

32. บะหมี่มุยอา / Hat Yai (Songkhla)

Niphat Uthit 1 Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

#Rettyholiday บะหมี่มุยอา เริ่มต้นเมื่อปี 2463 โดยอามุย ชาวไหหลำที่อพยพมาตั้งรกรากในหาดใหญ่พร้อมกับสูตรการทำบะหมี่ เริ่มแรกเป็นร้านรถเข็นเล็กๆขายอยู่ตรงตลาดซีกิมหยง และย้ายมายังถ.นิพัทธ์ 1 ที่ตั้งปัจจุบันในรุ่นที่ 2 ปัจจุบันดำเนินกินการโดยรุ่นที่ 3 #บะหมี่เกี๊ยว #wantonmee #云吞面 ฿40 เส้นบะหมี่ทำเอง นวดด้วยมือแล้วใช้มีดตัด เส้นหนานุ่ม ลวกแล้วเส้นร่อยไม่ติดกัน หอมแป้ง หมูแดงหมักซอสและเครื่องเทศต้างๆ ย่างด้วยเตาถ่าน เยื้อแห้งแต่ไม่สาก รสเต็มนำหวานตาม เกี๊ยวไส้หมูสับปรุงรสปั้นหลวมๆ เน้นรสแป้งมากกว่ารสไส้ น้ำซุปกระดูกหมูในหอมหวานธรรมชาติ ร้านอยู่ ถ.นิพัทธ์อุทิศ 1 เยื้อง ธ.กรุงศรีฯ เปิด 7.30-15.00 ทุกวัน more

34. Chen Long Boat noodles (ก๋วยเตี๋ยวเรือเฉินหลง ) / Hat Yai (Songkhla)

Saeng Chan Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla (Near Lee Garden shopping mall)

photo by Sirichai Thananunthakit

35. Hong Thong Noodle / Hat Yai (Songkhla)

35 Amnuaywit Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

38. มิตรโอชา หาดใหญ่ / Hat Yai (Songkhla)

Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Rungnapa Khuakaiphuak

Review:

Rungnapa Khuakaiphuak

หรอยแรงหนิ ถึงเครื่อง เรื่องแกงใต้🤩 มิตรโอชา เป็นอาหารใต้อร่อยที่สุด ในเมืองหาดใหญ่ ร้านก็จะลับๆหน่อย ใครมาสงขลาแนะนำร้านนี้ ต้องแวะมา ร้านอาหารปักษ์ใต้ สไตล์พัทลุงแท้ๆ แกงส้ม ผัดเผ็ดปลาดุกเล น้ำพริกแมงดา มีกลิ่นหอมเครื่องแกงทุกอย่างเลย ราคาถูก เมนู แกงส้ม,ผัดเผ็ดปลาดุกเล,น้ำพริกแมงดา 💵 ราคา 100,180,50, 📍พิกัด ถนนลพบุรีราเมศวร์ สงขลา (ฝั่งเดียวกับบิ๊กซีคลองแห ร้านอยู่ก่อนถึง แยกเส้นหลัก ที่จะเลี้ยวขวาไปสงขลา) 📌 @มิตรโอชา 📞 เบอร์ 089 725 1717 ⏱ เวลา ทุกวัน: 11.00-21.30 ⭐️ แนะนำ แกงส้ม,ผัดเผ็ดปลาดุกเล 🌝 ชอบ 🌕🌕🌕🌕🌑 #kinjonauan2019 #อร่อยไปแดก #อาหารไทย #yummy #อร่อยบอกต่อ #อร่อยมาก #foodoftheday #อร่อย #thaicuisine #thaifoodstagram #thaifoods #thaifood #igfood #bangkok #thailand #dailylicious #foodgasm #eeeeeats #delicious #bangkokthailand more

40. ขนมจีน ทองเหลือง / Hat Yai (Songkhla)

Prachasan Rd., Khlong Hae, Hat Yai District, Songkhla

photo by วิษณุ ฝอยทอง

Review:

วิษณุ ฝอยทอง

ขนมจีนเส้นสด นำ้แกงมากมายตั้ง9หม้อ55 ซิกเนเจอร์คือ นำ้แกงมอบปูนา,นำ้เคยยอดหวายป่า ที่หากินที่อื่นไม่ได้ ส่วนนำ้แกงไตปลา หรือแกงเผ็ด ก็ไม่ผิดหวังรสชาติคนพัทลุง เข้มข้น แต่ไม่เผ็ดนะจ๊ะ เด็กไก็ทานแกงเขียวหวาน หรือนำ้ยากะทิได้เลย ยังมีไก่กอและย่างเตาฟืนหอมกรุ่น ไก่ทอดก็ไม่แพงชิ้นละ20-25 ทอดเตาไม้ฟืนเนื้อจะสุกตลอดชิ้น หอมไม้ฟืน หนังกรอบ เนื้อหวานอร่อยมากๆจ้า ใครจะมาก็หาไม่ยาก จากสงขลาผ่านหน้าวัดคลองแห ถึงโลตัสเอกเพรสคลองแห เข้ามา20เมตรหัวมุมซ้าย ร้านสวยแปลกตา มุงเหรง อากาศถ่ายเท เย็นสบาย ใช้วัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น ทั้งงานไม้และตกแต่งด้วยโคมไฟกระจูดเก๋ไก๋ จากพัทลุง จะไว้รับรองผู้ใหญ่ก็สบายๆ ที่นั่งกว้างขวาง more

48. เจงง้วน / Hat Yai (Songkhla)

Niphat Uthit 1 Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

เจงง้วน หาดใหญ่ ร้านอาหารจีนแต้จิ๋วแบบโบราณที่นับวันยิ่งหาทานนากขึ้นทุกที ร้านนี้ไม่มีเมนู แต่จะโชว์วัตถุดิบที่มีในแต่ละวันไว้ในตู้แช่ แล้วถามอาเจ๊คนรับออร์เด้อได้เลยว่าเอาอะไรไปทำอะไรได้บ้าง #เต้าหู้ทอด #炸豆腐 ฿100 ที่ร้านทำเต้าหู้เอง รสชาติดีมากๆ หอมถั่วเหลือ ไม่เหม็นหืน ทอดกรอบนอก เนื้อข้างในเป็น curd กินคู่กับน้ำจิ้มน้ำเกลือกุ้ยช่ายแบบโบราณ เนื่องจากเต้าหู้ดีมากๆ น้ำจิ้มแบบนี้จึงเหมาะกว่าน้ำจิ้มหวานใส่ถั่วแบบทั่วๆไป จะได้รสเค็มบางๆ ไม่กลบรสอ่อนๆของเต้าหู้ ในขณะที่เคี้ยวเต้าหู้ก็จะได้กลิ่นของใบกุ้ยช่ายด้วย #โอวฮื้อ #烏魚 ฿350 ปลากระบอกสงขาวคัดพิเศษไข่เต็มท้องทุกตัว ตัวจะเล็กกว่าปลากระบอกจีนที่ขายตามเยาวราช นึ่งปลามาได้ดีมากๆ เนื้อเนียนไม่กระด้าง ส่วนตอนที่ทำให้เย็นก็ทำมาดี ไม่มีกลิ่นคาว ลอกเกร็ดก่อนเสริฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวแบบเดียวกันกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวข้าวต้มปลา ร้านอยู่หัวมุมสุดสาย 1 (ถ.นิพัทธ์อุทิศ 1 เปิดมื้อกลางวัน 11.00-14.00 มื้อเย็น 17.00-21.00 ทุกวัน more

50. บ้านเปี่ยม (หาดใหญ่ บะหมี่เกี้ยวกุ้ง) / Hat Yai (Songkhla)

Samchai, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Sirichai Thananunthakit

Review:

Sirichai Thananunthakit

วันนี้มีมาเยี่ยมรุ่นน้องที่หาดใหญ่ครับ มาทานบะหมี่เกี้ยวกุ้งกันครับ บะหมี่แห้งเกี้ยวกุ้ง กับ เกี้ยวกุ้งน้ำหมูแดง บะหมี่จะเป็นเส้นหนากว่าทั่วไป ส่วนหมูแดงจะหอมและหวานเล็กน้อย เกี้ยวกุ้งจะห่อเป็นลูกสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีกุ้งอยู่ข้างในด้วยและห่อด้วยหมูสับผสมกุ้ง เนื้อแน่น กุ้งสด กรอบไส้ข้างในให้เยอะทานแล้วเต็มปาก เต็มคำดี อร่ายย น้ำซุปกลมกล่อมไม่ใส่ชูรส ซดได้คล่องคอดีได้เรื่อยยยย ใครมาต้องสั่งเลยครับเกี้ยวกุ้งเค้าดีจริงไม่ผิดหวัง ใครมีโอกาสมาหาดใหญ่ แวะมาทานกันครับ บะหมี่เกี้ยวกุ้งอร่อยยย เสี่ยชอขอแนะนำครับ ไม่ผิดหวังแน่นอนนนน เปิด-ปิด 06.00-16.00 น more

51. ร้านอาหารนิยมรส (หาดใหญ่) / Hat Yai (Songkhla)

Thumnoonvithi Rd, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

นิยมรส ร้านอาหารแต้จิ๋วเก่าแก่ในหาดใหญ่ เปิดตั้งแต่ปี 2512 #เต๋าเต้ยหม้อไฟ เมนูที่มีแค่ในร้านอาหารแต้จิ๋วทางภาคใต้เท่านั้น ปลาเต๋าเต้ยแล่เนื้อแยกกระดูก เสริฟพร้อมหม้อไฟ ผักกาดขาว ปวยเล้ง ทางร้านจะนำปลาออกมาให้ดูพร้อมกับแจ้งราคาก่อนเสริฟ ปลาเต๋าเต้ยสด เนื้อแน่น หวาน น้ำซุปใสรสเช็งๆโบราณ หวานผักปวยเล้ง #ยำเพดานหมู เพดานปากหมูส่วนที่ไม่ค่อยมีใครเอามาทำอาหารกัน หน้าตาคล้ายปลาหมึก เคี้ยวไปแล้วจะกรุบๆคล้ายกระดูกอ่อนแต่เนื้อนิ่ม ตัวยำจะใส่แค่หอมใหญ่ พริกขี้หนู และโรยผักชีเท่านั้น น้ำยพแบบแต้จิ๋วโบราณรสอ่อนๆ เปรี้ยวนำ หอมพริกขี้หนูอ่อนๆ #ปลากระบอกทอด ปลากระบอกไข่เต็มท้องหมักเกลืออ่อนๆ ทอดกรอบทั้งตัว แต่ยังสัมผัสถึงความสดของเนื้อได้ ร้านอยู่ถ.ธรรมนูญวิถี เปิด 17.00-22.00 ทุกวัน more

53. ปากหมาชวนชิม / Hat Yai (Songkhla)

Nipatuthit 1 Soi 1, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ปากหมาชวนชิม ร้านอาหารใต้ในส่วนของร้านอาหารสวัสดิการรถไฟ เปิดมานานหลายสิบปี #แกงส้มปลากด ฿150 น้ำแกงรสชาติเข้มข้นถึงเครื่อง ปลากดเนื้อแน่น มันเยอะ หอมมันปลาลงไปในน้ำแกง ใช้ลูกเขาคันให้ความเปรี้ยว ผลไม้พื้นบ้านของทางใต้ หน้าตาคล้ายมะเขือพวง รสเปรี้ยวแบบผลไม้ ไม่เปรี้ยวจัดแบบมะนาว และไม่เปรียวอมหวานแบบมะขามเปียก #ปลามิหลังผัดเผ็ด ฿150 ปลามิหลังคือปลาดุกทะเลในภาษาใต้ ผัดกับเครื่องแกง ใบยี่หร่า ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน รสชาติเผ็ดร้อนถึงเครื่อง หอมใบนี่หร่า เนื้อปลามันเยอะเข้ากันดีกับกลิ่นสมุนไพรต่างๆ ร้านอยู่ ถ.นิพัทธ์อุทิศ 1 ซอย 1 ตรงข้ามปั้มเอสโซ่ มื้อกลางวันเปิด 11.00-15.00 มื้อเย็น 18.00-21.00 ปิดวันอาทิตย์ more

54. โกโย้งโภชนา / Hat Yai (Songkhla)

Channiwate 3 Rd, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

โกโย้งโภชนา ร้านอาหารไหหลำเก่าแก่หนึ่งเดียวในหาดใหญ่ ปัจจุบันดูแลกิจการโดยลูกสาวและลูกเขยโกโย้ง #แพะตุ๋น ฿200 น้ำซุปเนื้อครีมนิดๆจากเต้าหู้ยี้ บอดี้แน่น รสยาจีนนำ กลิ่นพริกไทยตามมานิดๆ เนื้อแพะเปื่อยนุ่ม ไม่สาบ รสชาตินุ่มนวล ทอดจนหนังพองซับน้ำซุปได้ดี เทกเจอร์คล้ายขาหมูที่เนื้อเหนียวกว่านิดๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้ที่กลิ่นหอมมากแต่รสไม่จัด #กุนเชียงไข่เค็ม ฿80 กุนเชียงไส้ไข่เค็มห่อฟองเต้าหู้ทอด รสชาติออกไปทางกุนเชียงหวาน ไข่เค็มเพิ่มความมัน รสไม่เค็มมาก #ขาหมูยัดไส้ ฿80 ขนหมูยัดไส้ปรุงกับน้ำพะโล้ใส รสเปรี้ยวนิดๆจากขาหมูยัดไส้ ขาหมูหนังหนา ยัดไส้เนื้อหมูกับไข่เค็มเพิ่มความมัน ไม่มีรสเปรี้ยวเพราะความเปรี้ยวลงไปอยู่ในน้ำพะโล้หมดแล้ว ร้านอยู่ ถ.จันทร์นิเวศน์ 3 มื้อกลางวันเปิด 11.00-14.00 มื้อเย็นเปิด 17.00-21.00 ปิดวันอาทิตย์ more

55. ไก่ย่างบ้านพรุ / Hat Yai (Songkhla)

Kanjanavanich Rd, Tambon Ban Phru, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ไก่ย่างบ้านพรุ ร้านไก่กอและเจ้าดังในบ้านพรุ รถจอดซื้อกันจนย่างแทบไม่ทัน ไก่กอและ (มลายูปาตานี: อาแยฆอและ, Bahasa Malayu: Ayam Golek) ไก่ย่างด้วยน้ำซอสพริกแกงกะทิ นิยมรับประทานกันใน 3 จังหวัดลายแดนภาคใต้ มาเลเซีย และอินโดเนเซีย ไก่ดอและของทางเมเลเซียและอินโดเนเซียจะย่างทั้งตัว ส่วนของบ้านเราจากเสียบไม้ย่างเป็นส่วนๆ #ปีก ฿15 เนื้อนุ่มชุ่มซอส ซอสกลิ่นหอมแดงกับถั่วนำ หวานมันกะทิ เต็มตาม #อก ฿15 ใช้ส่วนสันใน เป็นส่วนที่เซอไพรส์มาก ย่างเนื้อออกมาได้กรอบแต่ไม่แห้ง ไม่ชุ่มซอสเกินไปเหมือนปีก #เครื่องใน ฿15 ย่างมาได้พอดี กึ๋นกรอบในขณะที่ตับเนื้อยังเนียนอยู่ ร้านอยู่ ถ.กาญจนวนิช เลยธนาคารออมสินสายาบ้านพรุไปหน่อยนึง ฝั่งเข้าตัวเมืองหาดใหญ่ เปิด 10.00-15.00 ทุกวัน more

56. ข้าวยำยายเปี่ยม / Hat Yai (Songkhla)

Duangchan Rd, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

57. โปรดใจ ขนมจีนเส้นสด / Hat Yai (Songkhla)

Sripadungvithi Rd, Tambon Hat Yai, Amphoe Hat Yai, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ร้านโปรดใจ ขนมจีนเส้นสด ร้านนี้แนะนำโดยคุณ @janejud ร้านเพิ่งเปิดได้ 2 เดือนกว่าๆ อยู่ตรงตลาดใหม่ เยื้องๆซาลาเปาโกอ้วน ร้านอยู่ชั้น 1 ของห้องแถวเนื้อที่ประมาณ 2 ห้อง ทุบผนังออกหมดดูโล่งสบายน่านั่ง ตกแต่งเป็นแนว Loft ปูนเปลือย ร้านนี้เสิร์ฟขนมจีนเส้นสดแบบ made by order และน้ำยา 6 ชนิด น้ำยาปู น้ำยากั้ง น้ำยากระทิ น้ำยาหวาน ย้ำยาป่า แกงเขียวหวาน แกงไตปลา มีของทอดอื่นๆ ทอดมันปลา กุ้งตัวเล็กกับผักชุบแป้งทอด ไก่ทอด และที่พิเศษกว่าร้านขนมจีนทั่วไปคือ ร้านนี้มีไข่ต้มยางมะตูม วันนี้สั่งน้ำยาปูกับน้ำยากั้งมาลอง ไม่ได้เป็นน้ำยาแบบเดียวกันแล้วแค่เปลี่ยนจากปูเป็นกั้ง น้ำยาปูจะออกกระทิๆคล้ายๆแกงปูใบชะพลู มีเนื้อปูผสมอยู่ด้วย ส่วนน้ำยากั้งจะข้นเครื่องแกงกว่า ไม่กระทิเท่าน้ำยาปู พร้อมกั้งแกะเปลือกตัวใหญ่ รสชาติโดยรวมถือว่าไม่เผ็ดมากสำหรับขนมจีนน้ำยาแบบใต้ คนภาคกลางทานได้สบายๆ แต่รสชาติอร่อยถึงเครื่องแกงและกระทิ more

58. ซุปไคโร / Hat Yai (Songkhla)

Chotivittayakun 2 Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ไคโร ร้านซุปพุงวัวและอาหารตามสั่งสไตล์มลายู 3 จังหวัด เส้นหน้าขนส่งหาดใหญ่ #ผัดเนื้อแดงราดข้าว #nasidagingmerah ฿40 เมนูตามสั่งที่พบได้ใน 3 จังหวัด ใช้เนื้อแดงที่ทำเลียนแบบหมูแดงผัดกับซอสแดง หอมใหญ่ พริก คล้ายผัดเปรี้ยวหวานแต่ไม่มีรสเปรี้ยว รสหวานเค็มกลิ่นเครื่องเทศคล้ายน้ำหมูแดงที่บอดี้บางกว่า เนื้อแดงหอมกลิ่นเครื่องเทศ #ซุปพุงวัว #supdaging ฿50 ซุปเครื่องในวัวสไตล์มลายู เบสหัวหอม มะเขือเทศ ปรุงรสมะนาว โรยหอมเจียว เครื่องในมีปอด สไบ กระเพาะ ไส้ ม้าม ทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เนื้อหนึบ ไม่คาว ทานคู่กับน้ำจิ้มคล้ายน้ำจิ้มไก่แต่บอดี้บางกว่า ร้านอยู่ ถ.โชติวิริยะกุล 2 เปิด 9.00-21.00 ทุกวัน more

61. เล้งกี่ บะกุ๊ดแต้ / Hat Yai (Songkhla)

Thepsongkhro Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

เล้งกี่บักกุ๊ดเต๋ ร้านอาหารเช้าเก่าแก่ในหาดใหญ่ มีแค่เมนูตุ๋น อบ แกง เช่น บักกุ๊ดเต๋ กระเพาะหมูตุ๋น ขาหมูตุ๋น หมูอบโบ้ยฉ่าย จับฉ่าย เป็ดอบขิง ข้าวอบเผือก แกงปลา ปลาต้มบ๊วย ไม่มีเมนูผัดและทอด #kariikan #咖哩魚 ฿160 แกงปลาเต๋าเต้ยสไตล์มาเลย์ แกงรสเปรี้ยวมะขามเปียกนำ กลิ่นสมุนไพรกับน้ำมันพริก ไม่ค่อยมีกลิ่นเครื่องเทศ คล้ายต้มยำน้ำข้นพริกเผาใส่มะขามเปียก ปลาเต๋าเต้ยใช้แบบสดแช่น้ำแข็ง ไม่ใช้แลบฟรีซ เนื้อแน่น หอมมันปลา #bakkutteh #肉骨茶 ฿80 น้ำแกงใส บอดี้บาง โปร่ง ชุ่มคอ หอมยาจีนชัด กระดูกหมู กระเพาะ ไส้ ตุ๋นนาน น้ำซุปเข้าเนื้อ เซี่ยงจี้หั่นหนา ลวกได้สุกพอดี ร้านอยู่หัวมุม ถ.ธรรมนูญวิถี ตัดกับ ถ.เทพสงเคราพห์ ตรงข้าม ร.ร.แสงทอง เปิด 6.30-13.00 ทุกวัน more

63. ก๋วยเตี๋ยวหมี่มะระ สาย 3 หาดใหญ่ 24 ชั่วโมง / Hat Yai (Songkhla)

Niphat Uthit 3 Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

66. เจ๊ดาก๋วยเตี๋ยวแคะ / Hat Yai (Songkhla)

Suansiri Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

71. หมี่ซั่วเป็ดเจ๊แดง / Hat Yai (Songkhla)

Duang Chan Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

เจ๊แดง หมี่ซั่วเป็ดตุ๋นเจ้าแรกในหาดใหญ่ เปิดมานานกว่า 50 ปี แม้ร้านนี้จะไม่ได้ตั้งอยู่ในทำเลที่คนพลุกพล่าน แต่ก็ยังคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลย์ สิงคโปร์ และนักท่องราตรีชาวหาดใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นสไตล์หาดใหญ่จะตุ๋นเป็ดในซุปยาจีนน้ำใส ถ้าสั่งแห้งจะเสริฟบะหมี่แยกกับซุป ต่างจากสไตล์กรุงเทพที่ตุ๋นเป็ดในน้ำพะโล้ หมี่ซั่วเป็นเส้นที่นิยมกันสำหรับเป็ดตุ๋น เส้นหมี่ซั่วบวกมาเหนียวนุ่มไม่เหม็นแป้ง ที่พิเศษกว่าร้านอื่นคือร้านนี้จะคลุกน้ำมันหอมเจียวมาให้ ทำให้นึกถึงเมนู Bihun Bebek บะหมีเป็ดสไตล์อินโดฯซุปยาจีนน้ำใสโรยหอมเจียวเหมือนกัน ส่วนซุปร้านนี้หอมยาจีนอ่อนๆ ไม่ได้เป็นซุปน้ำขิงแบบร้านอื่นๆ น่องเป็ดตุ๋นมาจนเปื่อย ใช้ตะเกียบคีบเนื้อก็หลุดออกจากกระดูกทันที ร้านอยู่ในซอยดวงจันทร์ เข้าทางต้นสาย 3 เลี้ยวเข้า ถ.ดวงจันทร์ แล้วเลี้ยวขวาแยกแรกเข้าไปในซอยตัน เปิด 17.00-5.00 ทุกวัน more

74. กาแฟจุ๊ยซิน เจ้าเก่าทุ่งลุง) / Hat Yai (Songkhla)

Thung Lung, Phatong Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ร้านกาแฟจุ้ยซิน ร้านเก่าแก่ในทุ่งลุงเปิดมากว่า 80 ปี ขายทั้งราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง และยังคงใช้เตาถ่านในการปรุงอาหาร #ราดหน้าเกี๊ยวกรอบ ฿40 น้ำราดหอมเตาถ่าน รสเต้าเจี้ยวอ่อนๆ ไม่ข้นมาก จะไม่ใช่สไตล์ร้านเหลาน้ำข้นๆรสน้ำมันงา เกี๊ยวกรอบมีไส้ พับเป็นชิ้นพอดีคำแล้วทอด หมูไม่หมัก คะน้าติดใบมาเยอะ ไม่ได้คัดมาแต่ก้าน แต่ปรุงออกมาได้ดี เครื่องอื่นๆมีลูกชิ้นปลา และฮือก๊วย #ขนมถ้วยจีน ฿10 ภาคใต้เรียกว่าขนมมุ้นปัน ที่กรุงเทพจะนึ่งใส่ถ้วยตะไล ส่วนภาคใต้จะนั่งใส่พิมพ์อะลูมิเนียม โรยงา ราดซอสดำข้นรสหวานเค็ม รสชาติกึ่งคาวกึ่งหวาน ร้านอยู่หลังป้อมตำรวจทุ่งลุง เปิด 7.00-15.30 ทุกวัน more

75. ปีนังฮกเกี๊ยนบะหมี่ / Hat Yai (Songkhla)

Niphat Uthit 2 Road, Hat Yai Subdistrict, Hat Yai District, Songkhla

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ปีนังฮกเกี้ยนหมี่ ร้านก๋วยเตี๋ยวผัดสไตล์จีน-มาเลย์ มีทั้งหมี่ฮกเกี้ยน ฉ่าก๋วยเตี๋ยว และตามสั่งต่างๆ ฮกเกี้ยนหมี่แบ่งออกเป็น 3 แบบคือ ปีนังแฮหมี่(ฮกเกี้ยนหมี่เส้นกลมน้ำซุปกุ้ง) สิงคโปร์แฮหมี่ (ฮกเกี้ยนเส้นกลมหมี่ผัดกุ้ง) และ กัวลาลัมเปอร์ฮกเกี้ยนฉ่าหมี่ (ฮกเกี้ยนหมี่เส้นแบนผัดซีอิ๊ว) ซึ่งร้านนี้มีทั้ง 3 แบบ #haemee #蝦麵 ฿55 เส้นหมี่ฮกเกี้ยนแบบกลมใส่กุ้งตัวเล็ก ฮือก๊วย หมูต้ม ไข่ต้ม เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปกุ้ง ซุปรสอูมามิเข้มข้นจากกุ้งแห้ง มันกุ้ง หอมเจียว #charkueyteow #炒粿條 ฿55 เส้นใหญ่ผัดน้ำมันกากหมูเจียว ซีอิ๊ว ไข่ ต้นหอม กุ้ยช่าย หอยแครง กุนเชียง เส้นหอมกลิ่นซีอิ๊วไหม้ ไข่เกาะเส้นกับผัก ตัดหวานด้วยกุนเชียง ใช้หอยแครงไทยที่ตัวใหญ่และคาวกว่าหอยแครงมาเลย์ ร้านอยู่ ถ.นิพัทธ์อุทิศ 2 ตรงข้ามภัตตาคารเกียปิง เปิด 6.00-20.00 ทุกวัน more

All Areas

All Categories