search

Retty’s Home

Retty’s Home /

- -
อื่นๆ

รูปภาพของร้าน

โพสต์ทั้งหมด

  • #แจกSmartTV #ยิ่งโพสต์มากยิ่งมีสิทธิ์มาก 🔥แจก Smart TV 43 นิ้ว มูลค่า 11,990 บาท 🔥 เพียง 2 โพสต์! ก็ลุ้นเป็นเจ้าของ TV ฟรี‼️ ⠀ ต้อนรับปีใหม่ด้วยของรางวัลใหญ่สุดอลัง🤩 🎁Samsung 4K Smart TV ขนาด 43 นิ้ว จอใหญ่ ภาพคมชัด มูลค่ากว่า 11,990 บาท 1 รางวัล💥 ⠀ อยากมี TV ใหม่ไว้นอนดูฟินๆ ที่บ้าน ห้ามพลาด😍 ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลได้ตามกติกาด้านล่างเลย🎉 ⠀ 📍กติกาง่ายๆ (2 โพสต์ = 1 สิทธิ์) 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดอย่างน้อย 2 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #Rettyhappyjan ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 มกราคม 64 เท่านั้น‼️ 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

    เพิ่มเติม
  • 📣 Retty news : Added area filter function Retty อัปเดตฟังก์ชันใหม่ "พื้นที่" บนหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งานทุกท่านแล้ววันนี้ ทั้งระบบ iOS และ Android ผู้ใช้งานสามารถเลือกดูโพสต์รีวิวตามพื้นที่ต่างๆ ได้ทั้งบนหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งานเองและโปรไฟล์ของผู้ใช้งานท่านอื่น รวมถึงสามารถดูรีวิวตามพื้นที่ต่างๆ จากหน้า Area Ranking ได้อีกด้วย มาอัปเดต Retty ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วมาดูโพสต์ตามพื้นที่ต่างๆ กัน!

    เพิ่มเติม
  • Retty Food Fact ไขปริศนา จ่ามงกุฎ กับ ดาราทอง ขนมไทยที่ใครหลายคนอาจเรียกชื่อผิด! ⠀ หากพูดถึงขนม จ่ามงกุฎ’ หลายคนคงจะนึกถึงขนมไทยทรงกลมสีเหลืองที่แปะทองคำเปลวไว้บนยอด และมีฐานสีขาวตกแต่งอย่างสวยงาม แต่รู้หรือไม่ว่านั่นไม่ใช่ขนมจ่ามงกุฎอย่างที่เราเข้าใจ แต่เป็นขนม ‘ดาราทอง’ และวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับขนมจ่ามงกุฎและดาราทองไปพร้อมๆ กัน ⠀ ‘จ่ามงกุฎ’ คือขนมไทยที่ปรากฎอยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 โดยจ่ามงกุฎแบบดั้งเดิมจะเป็นขนมแป้งกวนกับกะทิ น้ำตาล ผสมกับแป้งทอดชิ้นเล็กๆ ห่อด้วยใบจาก หรือใบตองสลาก(ใบตองฉลาด) คือใบตองยอดอ่อนที่แทงยอดขึ้นมาก่อนที่จะคลี่ออกเป็นใบแก่ เพราะใบตองแก่จะแห้งและเหนียวไม่เพียงพอ ดังนั้นโบราณจึงใช้ใบตองสลากนำไปตากให้แห้งแล้วนำมารีดเพื่อไล่ความชื้นอีกรอบด้วยเตารีดโบราณที่ใส่ถ่าน ใบตองจะเหนียวและสามารถนำมาห่อขนมจ่ามงกุฎ ซึ่งส่วนมากจะห่อเป็นทรงสี่เหลี่ยม เมื่อแกะออกจากห่อและขนมจะมีทรงสูงยอดแหลมเหมือนชฎาหรือมงกุฏไทย จึงเป็นที่มาของชื่อขนม ‘จ่ามงกุฎ’ ⠀ ต่อมาจ่ามงกุฎได้มีการปรับเปลี่ยนส่วนผสมจากแป้งทอด เป็นเมล็ดถั่วลิสงหรือเมล็ดแตงโมกระเทาะเปลือกที่นำไปคั่วแทน แต่วัตถุดิบอื่นๆ ยังคงเดิม หรือบางตำราอาจมีการเพิ่มน้ำใบเตยเข้าไปด้วย ซึ่งต้นเหตุที่ทำให้เราเข้าใจผิดเรื่องเมนูจ่ามงกุฎนั้น เกิดจากการเผยแพร่ตำราเล่มหนึ่งที่ตีพิมพ์ในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2510 - 2520 โดยเนื้อหามีการผิดพลาดเรื่องชื่อของขนม ซึ่งได้เผยแพร่ไปในวงกว้าง ทั้งยังเป็นตำราของเหล่าสถาบันด้านอาหารทั้งหลาย จึงทำให้หลายๆ คนเข้าใจดาราทองกลายเป็นจ่ามงกุฏมาจนถึงทุกวันนี้ ⠀ ส่วนเจ้าขนมที่เราเข้าใจว่าเป็นจ่ามงกุฎนั้น ที่จริงแล้วคือ “ดาราทอง” ถูกคิดค้นขึ้นโดยคุณหญิงเจือ สิงหเสนีย์ เพื่อส่งเข้าประกวดในช่วงฉลองปีใหม่ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ทั่งนี้ขนมดาราทองได้แนวทางมาจากขนม “ทองเอกกระจัง” ของคุณหญิงนารถ สิงหเสนี ซึ่งเป็นขนมที่ประยุกต์มาจากขนมทองเอกติดด้วยเมล็ดแตงโมกวาดน้ำตาลเชื่อม โดยขั้นตอนการทำเมล็ดแตงโมกวาดน้ำตาลเชื่อมนั้นจะใช้มือในการทำที่ละเมล็ด จึงต้องอาศัยความปราณีตและใจเย็นเพื่อให้น้ำตาลตกผลึกเกาะเป็นเกร็ดแล้วนำตกแต่งโดยรอบ พร้อมทั้งติดทองคำเปลวด้านบนอย่างสวยงาม ซึ่งชื่อ ‘ดาราทอง’ นั้นมาจากรูปทรงของขนมที่เหมือนเครื่องราชอิสริยาภรณ์รูปดาว ส่วนที่เรียกว่า ‘ทองเอกกระจัง’ นั้นเป็นเพราะว่าเป็นการนำเอาเมล็ดแตงโมกวาดน้ำตาลที่คล้ายกับลายกระจังที่เป็นลายพื้นฐานลายหนึ่งของลายไทยมาติดกับขนมทองเอกนั่นเอง ⠀ แต่อย่างไรก็ตามยังมีขนมอีกหนึ่งชนิดที่หน้าตาคล้ายคลึงกับดาราทองหรือทองเอกกระจังนั่นก็คือ ‘มงกุฎเพชร’ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจากขนมดาราทองและทองเอกกระจังโดย อ.จันทิรา นวทิศพาณิชย์ แต่ขนมมงกุฎเพชรนั้น จะมีหลากหลายสีสันและมีทรงกลมมากกว่า ไม่มีส่วนผสมของไข่ เปลี่ยนเนื้อแป้งจากทองเอกให้เป็นแป้งลักษณะอาลัวสด ในขณะที่ดาราทองหรือทองเอกกระจังนั้นคือแป้งเนื้อทองเอกแบบมีไข่แดงเป็นส่วนผสม รสชาติของขนมทั้งสองจะต่างกันด้วยความมันและความหอมของไข่ ⠀ สรุปคือขนมที่มีสีเหลืองเหมือนเครื่องราชอิสริยาภรณ์รูปดาว ที่เราเรียกกันว่า “จ่ามงกุฎ” นั้นคือขนม “ดาราทอง” ซึ่งขนมจ่ามงกุฎ จริงๆ จะเป็นขนมแป้งกวนห่อด้วยใบตองเมื่อแกะห่อออกมา ตัวขนมจะมีทรงสูงยอดแหลมเหมือนชฎาหรือมงกุฏ ซึ่งในปัจจุบันจ่ามงกุฎจริงๆ นั้นหาทานได้ยากแล้ว แต่ยังพอมีให้เห็นบางที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม หรือถ้าหากใครเคยทานหรือยังพบเห็นที่ไหนเพิ่มเติม คอมเมนท์มาบอกกันได้ที่ใต้โพสต์เลยยย ⠀ ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3ow4Uom https://bit.ly/38taX7S https://bit.ly/38qHoUe https://bit.ly/38uZZ1I ⠀ ขอขอบคุณขอมูลและรูปภาพจาก โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

    เพิ่มเติม
  • #แจกSmartTV #ยิ่งโพสต์มากยิ่งมีสิทธิ์มาก 🔥แจก Smart TV 43 นิ้ว มูลค่า 11,990 บาท 🔥 เพียง 2 โพสต์! ก็ลุ้นเป็นเจ้าของ TV ฟรี‼️ ⠀ ต้อนรับปีใหม่ด้วยของรางวัลใหญ่สุดอลัง🤩 🎁Samsung 4K Smart TV ขนาด 43 นิ้ว จอใหญ่ ภาพคมชัด มูลค่ากว่า 11,990 บาท 1 รางวัล💥 ⠀ อยากมี TV ใหม่ไว้นอนดูฟินๆ ที่บ้าน ห้ามพลาด😍 ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลได้ตามกติกาด้านล่างเลย🎉 ⠀ 📍กติกาง่ายๆ (2 โพสต์ = 1 สิทธิ์) 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดอย่างน้อย 2 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #Rettyhappyjan ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 8 - 30 มกราคม 64 เท่านั้น‼️ 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

    เพิ่มเติม
  • Retty Food Fact แท้จริงแล้ว ‘ฟองดูว์’ คืออะไร มีแค่ช็อกโกแลตหรือไม่ที่ทำได้? ⠀ หากพูดถึง ‘ฟองดูว์’ หลายคนอาจนึงถึงขนมหรือของหวาน เพราะเราจะคุ้นชินกับ ฟองดูว์ช็อกโกแลต แล้วจะมีแค่ช็อกโกแลตหรือไม่ที่ทำฟองดูว์ได้? วันนี้ Retty จะมาไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆ กันน ⠀ ‘ฟองดูว์’ (Fondue) มาจากภาษาฝรั่งเศษคำว่า Fondre ที่แปลว่า "ทำให้ละลาย” มีต้นกำเนิดมาจากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งฟองดูว์เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวของชาวฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ เพราะการกินนั้นเป็นลักษณะของหม้อไฟที่จะช่วยให้ความอบอุ่นในขณะที่กินอยู่ และฟองดูว์นั้นมีทั้งที่เป็นของคาวและของหวาน โดยหลักๆ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ ⠀ 🧀ฟองดูว์ชีส (Cheese Fondue) ถือเป็นฟองดูว์แบบสวิสแท้ๆ ซึ่งในชุดจะมีหม้อตั้งไฟที่ส่วนใหญ่จะเป็นเซรามิก ซึ่งภายในมีชีสผสมกับไวน์ขาว และเหล้า เสิร์ฟมาพร้อมกับขนมปังอบ เวลากินจะใช้แท่งเหล็กยาวปลายแหลมจิ้มขนมปังอบแล้วจุ่มลงไปในชีสร้อนๆ (ที่คนอยู่เรื่อยๆ) กินแล้วจะสัมผัสได้ถึงความละมุนลิ้น ของชีสที่เข้มข้น ยืดๆ นุ่มๆ และมีกลิ่มหอม เข้ากับขนมปังเป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันมีการเสิร์ฟผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือขนมปังอื่นๆ ให้กินคู่กับฟองดูว์ชีสอีกด้วย ⠀ 🥩ฟองดูว์เนื้อสัตว์หรือน้ำมัน (Fondue Bourguignonne) เป็นฟองดูว์ของคาวที่เสิร์ฟมาเป็นชุดเช่นกัน คือหม้อสเตนเลสตั้งไฟที่ใส่น้ำมันมา เสิร์ฟพร้อมเนื้อสัตว์ต่างๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น เนื้อแกะ เนื้อสันใน เนื้อหมู กุ้ง ไก่ เป็นต้น และในชุดจะมีสลัดผักกับขนมปังกระเทียมเสิร์ฟมาเป็นเคียงด้วย ซึ่งวิธีการกินคือใช้แท่งเหล็กยาวปลายแหลมจิ้มเนื้อสัตว์แล้วจุ่มลงไปในน้ำมันร้อนๆ รอจนสุกได้ที่แล้วนำขึ้นมาจิ้มกับซอส หรือจุ่มชีสอีกทีเพื่อเพิ่มความละมุน ⠀ 🍫ฟองดูว์ช็อกโกแลต (Chocolate Fondue) เป็นฟองดูว์ของหวานที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี โดยจะมีหม้อสำหรับใส่ช็อกโกแลตโดยเฉพาะหรือเซรามิก เสิร์ฟพร้อมกับผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี กล้วยหอม แอแอปเปิล กีวี และขนมปังแท่ง เวลากินให้นำผลไม้จุ่มลงไปในช็อกโกแลต เมื่อกินแล้วจะสัมผัสได้ถึงรสชาติของช็อกโกแลตที่เข้มข้น ตัดกับความหอมหวานของผลไม้สด ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำมาร์ชแมลโลว์มาจุ่มด้วยเช่นกัน ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างคะได้รู้กันแล้วใช่ไหมเอ่ยว่าแท้จริงแล้วฟองดูว์เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวของชาวฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ และไม่ได้มีแค่ฟองดูว์ของหวานแบบช็อกโกแลตนะ แต่มีทั้งแบบคาวและหวานเลย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ ชอบทานฟองดูว์แบบไหนกัน หรือใครมีฟองดูว์ร้านโปรดอยากบอกต่อ คอมเมนท์มาบอกได้เลยที่ใต้โพสต์นี้ หรือจะโพสต์รีวิวให้เพื่อนๆ ได้ตามไปทานกันก็ได้น้า 😊 ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/38Km5fj https://bit.ly/3aUnEKi https://bit.ly/38PuGgJ

    เพิ่มเติม
ดูโพสต์เพิ่มเติม
ข้อมูลร้านอาหาร
ชื่อร้านอาหาร Retty’s Home Retty’s Home
เบอร์โทรศัพท์ -
ที่อยู่ -
แผนที่
การเดินทาง -
พื้นที่
ประเภท อื่นๆ
เวลาทำการ -
วันหยุด -
ช่วงราคา
- -

รูปภาพและรีวิวถูกโพสต์โดยผู้ใช้งานดังนั้นกรุณาตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งค่ะ