search
มื้อเย็น

Retty Food Fact รู้หรือไม่ ทำไมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเส้นต้องหยัก? ⠀ หากพูดถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วนั้น เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเส้นบะหมี่ที่มีรอยหยักในรูปทรงต่างๆ ทั้งเหลี่ยมและกลม แล้วมีใครเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเส้นของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงต้องหยัก วันนี้ Retty จะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยนี้ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งสาเหตุที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นเส้นหยักคือ ⠀ 🍜 เส้นหยักจะช่วยเพิ่มพื้นที่ที่สัมผัสน้ำ เมื่อผ่านความร้อนเส้นหยักจะดูดซับความร้อนได้มากขึ้น ทำให้เส้นสามารถอุ้มน้ำซุปได้ดี จนเราได้รับรสชาติของน้ำซุปแบบเต็มๆ ⠀ 🍜เส้นหยักสามารถรับน้ำหนักได้ดีกว่าเส้นตรง จึงช่วยลดการแตกหักได้มากขึ้น ⠀ 🍜ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถบรรจุเส้นลงซองได้ในปริมาณที่มากขึ้น ประหยัดพื้นพี่ ประหยัดทรัพยากร และยังพกพาสะดวกอีกด้วย ⠀ 🍜ช่วยให้เราสามารถรับประทานได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะรอยหยักของเส้นจะช่วยยึดเกาะกับอุปกรณ์ในการใช้รับประทาน ไม่ว่าจะส้อม หรือตะเกียบ ก็สามารถทานได้สะดวกและง่ายกว่าเส้นตรงอย่างแน่นอน ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้ไขข้อสงสัยกันแล้วใช่ไหมเอ่ย ว่าที่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีลักษณะเป็นเส้นหยักนั้นสามารถช่วยให้เราสะดวกสบายในหลายๆ ด้านแบบนี้นี่เอง ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก http://bit.ly/3tW4sDd

 • 8
 • 0
21/02/21

Other Reviews

 • #แจกทั่วไทย #แจกหมอนผ้าห่ม #โพสต์เดียวลุ้นเลย Retty แจก 77 จังหวัดทั่วไทย รวม 385 รางวัล‼️ เพียงแค่โพสต์รีวิวร้านโปรด ก็มีสิทธิ์ลุ้นรับ หมอนผ้าห่มสุดลิมิเต็ดจาก Retty ไปเลยย🎉 ⠀ ฟรี🔥หมอนผ้าห่มสุดพิเศษจาก Retty จังหวัดละ 5 รางวัล มูลค่ารวมกว่า 50,000 บาท🤩 อยากได้รีบโพสต์เลย😍ยิ่งโพสต์มากยิ่งมีสิทธิ์มาก! ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Retty ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณ อย่างน้อย 1 ร้านในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3.อย่าลืมใส่ # (แฮชแท็ก) คำว่า Retty แล้วต่อด้วยชื่อจังหวัดของตนเองลงในโพสต์ด้วยนะ เช่น #Rettyกรุงเทพ #Rettyเชียงใหม่ #Rettyจันทบุรี #Rettyอุดรธานี #Rettyสุราษฎร์ธานี ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ - 28 ก.พ.64 นี้เท่านั้น‼️ 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨ ⠀ ติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ Line Official : @rettythailand (มี @ ด้วยน้า )

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact เมนูนี้เรียกว่า ฮ่อยจ๊อ หรือ หอยจ๊อ กันแน่! ⠀ หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นหูกับชื่อเมนูอาหารจีนที่เรียกว่า “หอยจ๊อ” กันใช่ไหมเอ่ย? แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วเมนูนี้มีชื่อเรียกที่ถูกต้องตามหลักราชบัณฑิตยสภาคือ “ฮ่อยจ๊อ” โดยสันนิษฐานว่าสาเหตุที่ทำให้หลายคนมักเรียก ‘ฮ่อยจ๊อ’ เป็น ‘หอยจ๊อ’ นั้น เกิดจากการที่ได้ยินชื่อเมนู ‘ไก่จ๊อ’ ที่ทำจากไก่ และ ‘เป็ดจ๊อ’ ที่ทำจากเป็ด จึงทำให้คิดว่าเป็นเมนูที่ชื่อว่า ‘หอยจ๊อ’ และมีส่วนผสมของหอยเช่นกัน แต่แท้จริงแล้วเมนูนี้มีส่วนผสมหลักคือเนื้อปู ซึ่งในภาษาจีน คำว่า “ฮ่อย” แปลว่า ปู ส่วนคำว่า “จ๊อ” แปลว่า พุทรา เมื่อนำคำทั้งสองมารวมกันจะหมายถึง เนื้อปูขนาดเท่าผลพุทรา ที่เป็นลักษณะของ “ฮ่อยจ๊อ” นั่นเอง ⠀ รู้แบบนี้แล้วเมื่อพูดถึง “ฮ่อยจ๊อ” ก็อย่าลืมออกเสียงหรือเขียนให้ถูกต้องกันด้วยน้าา และถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนมีร้านฮ่อยจ้อร้านโปรดหรือร้านประจำอยากแนะนำ สามารถบอกต่อได้เลย>< ⠀ ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก http://bit.ly/3jg2qZA

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact รู้หรือไม่? ขอบขนมปังมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งได้! ⠀ เมื่อซื้อขนมปังมารับประทาน หลายคนมักจะเลือกทานเพียงขนมปังด้านในและไม่นิยมทานขอบขนมปัง แต่รู้หรือไม่ว่าในขอบขนมปังนั้นมีสารที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้! โดยงานวิจัยของ ดร.โทมัส ฮอฟมานน์ มีการค้นพบว่าขอบขนมปังที่เป็นสีน้ำตาล มีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อสาร “ไพรนิลไลซีน” ที่มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งมากกว่าเนื้อขนมปังด้านในถึง 8 เท่า แล้วขอบขนมปังสีน้ำตาลเกิดขึ้นได้อย่างไร? ในขั้นตอนการอบขนมปังจะเกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า มิลลาร์ด (Maliiard reaction) ซึ่งเกิดจากกรดอะมิโนแอลไลซีน แป้ง และน้ำตาลทำปฏิกิริยากัน ทำให้ขนมปังมีสีน้ำตาล กลิ่นและรสชาติ รวมทั้งเกิดสารต้านอนุมูลอิสระหรือสาร “ไพรนิลไลซีน” นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมขนมปังเมื่อนำไปอบแล้วจึงมีสีน้ำตาลนั่นเอง รู้แบบนี้แล้ว เวลาทานขนมปัง ก็อย่าทิ้งขอบขนมปังเลยนะ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่ต่างจากส่วนขนมปังด้านในเลย ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก http://bit.ly/39uZfKo

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลแล้วจ้าา กับกิจกรรม #Rettyhappyjan 🎉⠀ ⠀ ผู้โชคดีที่ได้รับ 🎁Samsung 4K Smart TV ขนาด 43 นิ้ว จอใหญ่ ภาพคมชัด มูลค่ากว่า 11,990 บาท 1 รางวัล💥 ได้แก่คุณ Chris Mekwattana ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีด้วยนะคะ >< ⠀ 📍 ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้ที่ Line : @rettythailand ได้เลยค่ะ ⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 07/02/2021 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact ปุยฝ้าย ถ้วยฟู สาลี่ แตกต่างกันอย่างไร? ถึงจะดูคล้ายกันแต่จริงๆ แล้วต่างกันนะ ⠀ เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะสับสนกับขนมปุยฝ้าย ถ้วยฟู และสาลี่ จนบางทีก็แยกไม่ออก เพราะขนมทั้ง 3 ชนิดนี้ต่างมีรูปร่างหน้าตารวมถึงสีสันที่ดูคล้ายกันมากๆ แต่วันนี้ Retty จะพาทุกๆ คนมาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆ กันว่า “ปุยฝ้าย ถ้วยฟู สาลี่ แตกต่างกันอย่างไร?” ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยย ⠀ ปุยฝ้าย ขนมมงคลที่ใช้ในเทศกาลต่างๆ ผิวด้านบนจะแตกเป็นแฉก ลักษณะคล้ายกับกลีบดอกฝ้าย เนื้อบางเบาสมกับชื่อปุยฝ้าย สัมผัสได้ถึงความนุ่มแบบแห้งๆ เนื้อเนียนละเอียด และฝืดคอเล็กน้อย จะนิยมใส่กระทงหรือถ้วยกระดาษที่มีทั้งแบบชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ นิยมแต่งเป็นกลิ่นมะลิ หรือนมแมว ⠀ ถ้วยฟู ขนมโบราณที่มาจากประเทศจีน ผิวด้านบนจะแตกเป็นแฉกเล็กน้อย เนื้อสัมผัสจะแน่นและหนึบกว่าปุยฝ้าย เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกถึงความหนืดนิดๆ และมักนิยมทำเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ ซึ่งในบางทีจะมีกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อยที่มาจากส่วนผสมหลักคือแป้งข้าวเจ้าผสมกับเชื้อหมักแป้ง โดยโบราณจะใช้แป้งหัวเชื้อหมักที่เรียกว่าลิ้นทะเล หรือยีสต์ทำเอง จึงต้องมีการแต่งกลิ่นเพื่อดับกลิ่นเชื้อแป้งหมักด้วยกลิ่นต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะนิยมแต่งเป็นกลิ่นมะลิ ⠀ สาลี่ ขนมขึ้นชื่อของจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นขนมที่พัฒนามาจากขนมถ้วยฟู แต่ผิวด้านบนจะมีลักษณะเรียบไม่แตกเป็นแฉก เนื้อสัมผัสจะละเอียด แน่น นุ่ม และหอมกว่าขนมถ้วยฟู ซึ่งส่วนผสมของขนมสาลี่หลักจะเป็นแป้งสาลี นิยมทำใส่ถาดแล้วนำไปตัดแบ่งเป็นชิ้น มีหลากหลายกลิ่น เช่น ใบเตย มะลิ กาแฟ มะลิ ⠀ สรุป : ปุยฝ้ายเนื้อสัมผัสจะนุ่มละเอียดเหมือนกับสาลี่ แต่ปุยฝ้ายจะอยู่ในถ้วยกระดาษมีทั้งชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ ส่วนสาลี่จะอยู่อยู่ในถาดแล้วถูกตัดแบ่งเป็นชิ้น และที่สำคัญปุยฝ้ายหน้าจะต้องแตกเป็นแฉก แต่สาลี่หน้าจะเรียบไม่มีรอยแตก ส่วนชนิดสุดท้ายขนมถ้วยฟู เนื้อสัมผัสจะแน่นและหนึบกว่าปุยฝ้ายและสาลี่ หน้าแตกเป็นแฉกเล็กน้อย ชิ้นพอดีคำและอาจจะมีกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อย ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะแยกขนมปุยฝ้าย ถ้วยฟู สาลี่ ออกกันแล้วใช่ไหมเอ่ยว่าทั้ง 3 ชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร แล้วเพื่อนๆ ล่ะชอบทานขนมอะไรมากที่สุดคอมเมนท์มาบอกที่ใต้โพสต์นี้ได้เลย>< ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/35LCxeB https://bit.ly/3qoGZbg https://bit.ly/39D7z9E https://bit.ly/39xTj28 ⠀ ขอบคุณภาพขนมถ้วยฟูจาก โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

  เพิ่มเติม
 • #แจกSmartTV #ยิ่งโพสต์มากยิ่งมีสิทธิ์มาก 🔥แจก Smart TV 43 นิ้ว มูลค่า 11,990 บาท 🔥 เพียง 2 โพสต์! ก็ลุ้นเป็นเจ้าของ TV ฟรี‼️ ⠀ ต้อนรับปีใหม่ด้วยของรางวัลใหญ่สุดอลัง🤩 🎁Samsung 4K Smart TV ขนาด 43 นิ้ว จอใหญ่ ภาพคมชัด มูลค่ากว่า 11,990 บาท 1 รางวัล💥 ⠀ อยากมี TV ใหม่ไว้นอนดูฟินๆ ที่บ้าน ห้ามพลาด😍 ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลได้ตามกติกาด้านล่างเลย🎉 ⠀ 📍กติกาง่ายๆ (2 โพสต์ = 1 สิทธิ์) 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดอย่างน้อย 2 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #Rettyhappyjan ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 มกราคม 64 เท่านั้น‼️ 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • 📣 Retty news : Added area filter function Retty อัปเดตฟังก์ชันใหม่ "พื้นที่" บนหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งานทุกท่านแล้ววันนี้ ทั้งระบบ iOS และ Android ผู้ใช้งานสามารถเลือกดูโพสต์รีวิวตามพื้นที่ต่างๆ ได้ทั้งบนหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งานเองและโปรไฟล์ของผู้ใช้งานท่านอื่น รวมถึงสามารถดูรีวิวตามพื้นที่ต่างๆ จากหน้า Area Ranking ได้อีกด้วย มาอัปเดต Retty ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วมาดูโพสต์ตามพื้นที่ต่างๆ กัน!

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact ไขปริศนา จ่ามงกุฎ กับ ดาราทอง ขนมไทยที่ใครหลายคนอาจเรียกชื่อผิด! ⠀ หากพูดถึงขนม จ่ามงกุฎ’ หลายคนคงจะนึกถึงขนมไทยทรงกลมสีเหลืองที่แปะทองคำเปลวไว้บนยอด และมีฐานสีขาวตกแต่งอย่างสวยงาม แต่รู้หรือไม่ว่านั่นไม่ใช่ขนมจ่ามงกุฎอย่างที่เราเข้าใจ แต่เป็นขนม ‘ดาราทอง’ และวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับขนมจ่ามงกุฎและดาราทองไปพร้อมๆ กัน ⠀ ‘จ่ามงกุฎ’ คือขนมไทยที่ปรากฎอยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 โดยจ่ามงกุฎแบบดั้งเดิมจะเป็นขนมแป้งกวนกับกะทิ น้ำตาล ผสมกับแป้งทอดชิ้นเล็กๆ ห่อด้วยใบจาก หรือใบตองสลาก(ใบตองฉลาด) คือใบตองยอดอ่อนที่แทงยอดขึ้นมาก่อนที่จะคลี่ออกเป็นใบแก่ เพราะใบตองแก่จะแห้งและเหนียวไม่เพียงพอ ดังนั้นโบราณจึงใช้ใบตองสลากนำไปตากให้แห้งแล้วนำมารีดเพื่อไล่ความชื้นอีกรอบด้วยเตารีดโบราณที่ใส่ถ่าน ใบตองจะเหนียวและสามารถนำมาห่อขนมจ่ามงกุฎ ซึ่งส่วนมากจะห่อเป็นทรงสี่เหลี่ยม เมื่อแกะออกจากห่อและขนมจะมีทรงสูงยอดแหลมเหมือนชฎาหรือมงกุฏไทย จึงเป็นที่มาของชื่อขนม ‘จ่ามงกุฎ’ ⠀ ต่อมาจ่ามงกุฎได้มีการปรับเปลี่ยนส่วนผสมจากแป้งทอด เป็นเมล็ดถั่วลิสงหรือเมล็ดแตงโมกระเทาะเปลือกที่นำไปคั่วแทน แต่วัตถุดิบอื่นๆ ยังคงเดิม หรือบางตำราอาจมีการเพิ่มน้ำใบเตยเข้าไปด้วย ซึ่งต้นเหตุที่ทำให้เราเข้าใจผิดเรื่องเมนูจ่ามงกุฎนั้น เกิดจากการเผยแพร่ตำราเล่มหนึ่งที่ตีพิมพ์ในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2510 - 2520 โดยเนื้อหามีการผิดพลาดเรื่องชื่อของขนม ซึ่งได้เผยแพร่ไปในวงกว้าง ทั้งยังเป็นตำราของเหล่าสถาบันด้านอาหารทั้งหลาย จึงทำให้หลายๆ คนเข้าใจดาราทองกลายเป็นจ่ามงกุฏมาจนถึงทุกวันนี้ ⠀ ส่วนเจ้าขนมที่เราเข้าใจว่าเป็นจ่ามงกุฎนั้น ที่จริงแล้วคือ “ดาราทอง” ถูกคิดค้นขึ้นโดยคุณหญิงเจือ สิงหเสนีย์ เพื่อส่งเข้าประกวดในช่วงฉลองปีใหม่ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ทั่งนี้ขนมดาราทองได้แนวทางมาจากขนม “ทองเอกกระจัง” ของคุณหญิงนารถ สิงหเสนี ซึ่งเป็นขนมที่ประยุกต์มาจากขนมทองเอกติดด้วยเมล็ดแตงโมกวาดน้ำตาลเชื่อม โดยขั้นตอนการทำเมล็ดแตงโมกวาดน้ำตาลเชื่อมนั้นจะใช้มือในการทำที่ละเมล็ด จึงต้องอาศัยความปราณีตและใจเย็นเพื่อให้น้ำตาลตกผลึกเกาะเป็นเกร็ดแล้วนำตกแต่งโดยรอบ พร้อมทั้งติดทองคำเปลวด้านบนอย่างสวยงาม ซึ่งชื่อ ‘ดาราทอง’ นั้นมาจากรูปทรงของขนมที่เหมือนเครื่องราชอิสริยาภรณ์รูปดาว ส่วนที่เรียกว่า ‘ทองเอกกระจัง’ นั้นเป็นเพราะว่าเป็นการนำเอาเมล็ดแตงโมกวาดน้ำตาลที่คล้ายกับลายกระจังที่เป็นลายพื้นฐานลายหนึ่งของลายไทยมาติดกับขนมทองเอกนั่นเอง ⠀ แต่อย่างไรก็ตามยังมีขนมอีกหนึ่งชนิดที่หน้าตาคล้ายคลึงกับดาราทองหรือทองเอกกระจังนั่นก็คือ ‘มงกุฎเพชร’ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจากขนมดาราทองและทองเอกกระจังโดย อ.จันทิรา นวทิศพาณิชย์ แต่ขนมมงกุฎเพชรนั้น จะมีหลากหลายสีสันและมีทรงกลมมากกว่า ไม่มีส่วนผสมของไข่ เปลี่ยนเนื้อแป้งจากทองเอกให้เป็นแป้งลักษณะอาลัวสด ในขณะที่ดาราทองหรือทองเอกกระจังนั้นคือแป้งเนื้อทองเอกแบบมีไข่แดงเป็นส่วนผสม รสชาติของขนมทั้งสองจะต่างกันด้วยความมันและความหอมของไข่ ⠀ สรุปคือขนมที่มีสีเหลืองเหมือนเครื่องราชอิสริยาภรณ์รูปดาว ที่เราเรียกกันว่า “จ่ามงกุฎ” นั้นคือขนม “ดาราทอง” ซึ่งขนมจ่ามงกุฎ จริงๆ จะเป็นขนมแป้งกวนห่อด้วยใบตองเมื่อแกะห่อออกมา ตัวขนมจะมีทรงสูงยอดแหลมเหมือนชฎาหรือมงกุฏ ซึ่งในปัจจุบันจ่ามงกุฎจริงๆ นั้นหาทานได้ยากแล้ว แต่ยังพอมีให้เห็นบางที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม หรือถ้าหากใครเคยทานหรือยังพบเห็นที่ไหนเพิ่มเติม คอมเมนท์มาบอกกันได้ที่ใต้โพสต์เลยยย ⠀ ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3ow4Uom https://bit.ly/38taX7S https://bit.ly/38qHoUe https://bit.ly/38uZZ1I ⠀ ขอขอบคุณขอมูลและรูปภาพจาก โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

  เพิ่มเติม
 • #แจกSmartTV #ยิ่งโพสต์มากยิ่งมีสิทธิ์มาก 🔥แจก Smart TV 43 นิ้ว มูลค่า 11,990 บาท 🔥 เพียง 2 โพสต์! ก็ลุ้นเป็นเจ้าของ TV ฟรี‼️ ⠀ ต้อนรับปีใหม่ด้วยของรางวัลใหญ่สุดอลัง🤩 🎁Samsung 4K Smart TV ขนาด 43 นิ้ว จอใหญ่ ภาพคมชัด มูลค่ากว่า 11,990 บาท 1 รางวัล💥 ⠀ อยากมี TV ใหม่ไว้นอนดูฟินๆ ที่บ้าน ห้ามพลาด😍 ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลได้ตามกติกาด้านล่างเลย🎉 ⠀ 📍กติกาง่ายๆ (2 โพสต์ = 1 สิทธิ์) 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดอย่างน้อย 2 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #Rettyhappyjan ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 8 - 30 มกราคม 64 เท่านั้น‼️ 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact แท้จริงแล้ว ‘ฟองดูว์’ คืออะไร มีแค่ช็อกโกแลตหรือไม่ที่ทำได้? ⠀ หากพูดถึง ‘ฟองดูว์’ หลายคนอาจนึงถึงขนมหรือของหวาน เพราะเราจะคุ้นชินกับ ฟองดูว์ช็อกโกแลต แล้วจะมีแค่ช็อกโกแลตหรือไม่ที่ทำฟองดูว์ได้? วันนี้ Retty จะมาไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆ กันน ⠀ ‘ฟองดูว์’ (Fondue) มาจากภาษาฝรั่งเศษคำว่า Fondre ที่แปลว่า "ทำให้ละลาย” มีต้นกำเนิดมาจากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งฟองดูว์เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวของชาวฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ เพราะการกินนั้นเป็นลักษณะของหม้อไฟที่จะช่วยให้ความอบอุ่นในขณะที่กินอยู่ และฟองดูว์นั้นมีทั้งที่เป็นของคาวและของหวาน โดยหลักๆ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ ⠀ 🧀ฟองดูว์ชีส (Cheese Fondue) ถือเป็นฟองดูว์แบบสวิสแท้ๆ ซึ่งในชุดจะมีหม้อตั้งไฟที่ส่วนใหญ่จะเป็นเซรามิก ซึ่งภายในมีชีสผสมกับไวน์ขาว และเหล้า เสิร์ฟมาพร้อมกับขนมปังอบ เวลากินจะใช้แท่งเหล็กยาวปลายแหลมจิ้มขนมปังอบแล้วจุ่มลงไปในชีสร้อนๆ (ที่คนอยู่เรื่อยๆ) กินแล้วจะสัมผัสได้ถึงความละมุนลิ้น ของชีสที่เข้มข้น ยืดๆ นุ่มๆ และมีกลิ่มหอม เข้ากับขนมปังเป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันมีการเสิร์ฟผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือขนมปังอื่นๆ ให้กินคู่กับฟองดูว์ชีสอีกด้วย ⠀ 🥩ฟองดูว์เนื้อสัตว์หรือน้ำมัน (Fondue Bourguignonne) เป็นฟองดูว์ของคาวที่เสิร์ฟมาเป็นชุดเช่นกัน คือหม้อสเตนเลสตั้งไฟที่ใส่น้ำมันมา เสิร์ฟพร้อมเนื้อสัตว์ต่างๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น เนื้อแกะ เนื้อสันใน เนื้อหมู กุ้ง ไก่ เป็นต้น และในชุดจะมีสลัดผักกับขนมปังกระเทียมเสิร์ฟมาเป็นเคียงด้วย ซึ่งวิธีการกินคือใช้แท่งเหล็กยาวปลายแหลมจิ้มเนื้อสัตว์แล้วจุ่มลงไปในน้ำมันร้อนๆ รอจนสุกได้ที่แล้วนำขึ้นมาจิ้มกับซอส หรือจุ่มชีสอีกทีเพื่อเพิ่มความละมุน ⠀ 🍫ฟองดูว์ช็อกโกแลต (Chocolate Fondue) เป็นฟองดูว์ของหวานที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี โดยจะมีหม้อสำหรับใส่ช็อกโกแลตโดยเฉพาะหรือเซรามิก เสิร์ฟพร้อมกับผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี กล้วยหอม แอแอปเปิล กีวี และขนมปังแท่ง เวลากินให้นำผลไม้จุ่มลงไปในช็อกโกแลต เมื่อกินแล้วจะสัมผัสได้ถึงรสชาติของช็อกโกแลตที่เข้มข้น ตัดกับความหอมหวานของผลไม้สด ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำมาร์ชแมลโลว์มาจุ่มด้วยเช่นกัน ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างคะได้รู้กันแล้วใช่ไหมเอ่ยว่าแท้จริงแล้วฟองดูว์เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวของชาวฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ และไม่ได้มีแค่ฟองดูว์ของหวานแบบช็อกโกแลตนะ แต่มีทั้งแบบคาวและหวานเลย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ ชอบทานฟองดูว์แบบไหนกัน หรือใครมีฟองดูว์ร้านโปรดอยากบอกต่อ คอมเมนท์มาบอกได้เลยที่ใต้โพสต์นี้ หรือจะโพสต์รีวิวให้เพื่อนๆ ได้ตามไปทานกันก็ได้น้า 😊 ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/38Km5fj https://bit.ly/3aUnEKi https://bit.ly/38PuGgJ

  เพิ่มเติม
 • Happy New Year 2021🥳🎉 ⠀ Retty ขอให้ทุกคนมีความตลอดทั้งปี มีสุขภาพทั้งกายและใจแข็งแรง สมปรารถนาในเรื่องที่หวังทุกประการ ได้เจอร้านโปรดเพิ่มอีกหลายร้าน ได้ทานแต่อาหารอร่อยๆ และที่สำคัญขอให้เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคนอยู่เป็นครอบครัว Retty แบบนี้ไปนานๆ น้าา🥰❤️

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact ป๊อปคอร์นทำไมต้องคู่กับโรงหนัง? ⠀ 🍿เพื่อนๆ สงสัยไหมทำไมทุกที่ที่มีโรงหนังจะต้องมีป็อปคอร์นขายคู่กัน?? วันนี้ Retty จะมาไขข้อข้องใจให้เพื่อนๆ กันน 🍿อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ต้นกำเนินของป๊อปคอร์นนั้นมาจากอเมริกา และในช่วงปีค.ศ.1848 ป๊อปคอร์นเป็นที่นิยมมากๆ สาเหตุที่ป๊อปคอร์นเป็นที่นิยมมากๆ เนื่องจากเป็นอาหารทานเล่นที่ราคาย่อมเยาและทำได้ง่าย เพียงแค่ใช่เตา เนย และเมล็ดข้าวโพดเท่านั้น ⠀ 🍿ไม่นานนักก็มีคนผลิตตู้ผลิตป๊อปคอร์นเคลื่อนที่ออกมาขาย หลังจากนั้นก็มีอาชีพคนขายป๊อปคอร์นตามมา ในช่วงแรกคนขายป๊อปคอร์นมักจะนำป็อปคอร์นมาวางขายในที่ที่คนพลุกพล่าน โดยเฉพาะหน้าโรงหนัง ในตอนนั้นคนไม่ได้ซื้อป๊อปคอร์นเพื่อเอาไปทานตอนดูหนัง แต่เป็นเพราะว่าพอดูหนังเสร็จแล้วเกิดอาการหิว จึงซื้อป๊อปคอร์นทาน อีกทั้งป๊อปคอร์นมีกลิ่นที่หอมชวนให้ต้องซื้อมากๆ ⠀ 🍿ต่อมาในช่วงปีค.ศ.1930 เป็นช่วงที่โรงหนังกำลังมาแรง ประจวบกับเป็นช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในอเมริกาพอดี ทำให้อาหารว่างที่ราคาถูกอย่างป๊อปคอร์นนั้นขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โรงหนังจึงยอมอนุญาตในลูกค้าสามารถนำป๊อปคอร์นมาทานได้ขณะที่ดูหนังได้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจึงกลายเป็นธรรมเนียมว่า ถ้าไปดูหนังต้องซื้อป๊อปคอร์น!! ⠀ 🍿และในที่สุดเจ้าของโรงหนังก็เล็งเห็นถึงโอกาสที่จะทำเงินจากป๊อปคอร์น จึงขายป๊อปคอร์นเอง และไม่อนุญาตให้ซื้อป๊อปคอร์นจากที่อื่นเข้ามาทานในโรงหนัง จากนั้นป๊อปคอร์นและโรงหนังก็แพร่กระจายไปทั่วโลก จนเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แม้แต่บ้านเราเองก็เช่นกัน แล้วเพื่อนๆ ชอบทานป๊อปคอร์เวลาดูหนังไหม comment มาบอกกันหน่อยย ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3aGXfjd

  เพิ่มเติม
 • #แจกiPad #ยิ่งโพสต์มากยิ่งมีสิทธิ์มาก 🔥แจก iPad Gen 8 มูลค่า 10,900 บาท 🔥 เพียงโพสต์เดียว! พร้อมใส่ #RettySanta ก็ลุ้นเป็นเจ้าของ iPad ฟรี🎉 ⠀ Retty Santa ใจป๋า แจกรางวัลใหญ่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่🎊กับของรางวัลที่ใครๆ ก็ต้องอยากได้🤩 🎁iPad Gen 8 มูลค่า 10,900 บาท 1 รางวัล💥 ⠀ รางวัลใหญ่ขนาดนี้ ห้ามพลาด‼️ มาร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลได้ตามกติกาด้านล่างเลย! ⠀ 📍กติกาง่ายๆ (1 โพสต์ = สิทธิ์) 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดอย่างน้อย 1 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #RettySanta ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ - 4 มกราคม 64 เท่านั้น‼️ 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลแล้วจ้าา กิจกรรม #SantaTasty🎉⠀ ของรางวัลประจำวันพุธที่ 23 ธันวาคม 63 🎁Voucher ร้านอาหารอำแดงไต้ฝุ่น มูลค่า 3,000 บาท 1 รางวัล‼️ ⠀ ผู้โชคดีได้แก่ คุณ Kongdech Meedech ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีด้วยนะคะ >< ⠀ 📍 ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้โดยการแจ้งของรางวัลที่ได้รับ ชื่อแอคเคาท์ และชื่อที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัลพร้อมเบอร์ติดต่อได้ที่ Line : @rettythailand ได้เลยนะคะ ⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 31/12/2020 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • #แจกหนักจัดเต็ม #สายคาเฟ่ห้ามพลาด แจกยกเซต‼️ ลุ้นกินฟรี 5 คาเฟ่ เอาใจสายหวาน😍 กับ Cafe Hopping Set มูลค่ากว่า 4,000 บาท✨ เพียงสามโพสต์ลุ้นเลยยย #SantaCafe ⠀ กิจกรรมวันที่ 3 ร่วมสนุกได้แล้วตอนนี้🔥 และของรางวัลประจำวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม เราแจก 🎁Cafe Hopping Set มูลค่ารวม 4,000 บาท 1 รางวัล💥 ประกอบด้วย - Voucher Brioche From Heaven 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher Mocking Tales 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher ICI 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher Paris Miki 500 บาท 1 ใบ - Voucher Chu 500 บาท 1 ใบ ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวร้านคาเฟ่ เบเกอรี่ ของหวานหรือเครื่องดื่มร้านโปรดอย่างน้อย 3 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #SantaCafe ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่ตอนนี้ - เที่ยงคืนของวันนี้เท่านั้น‼️ (24 ธ.ค. 63) 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลแล้วจ้าา กิจกรรม #SantaRelax🎉⠀ ของรางวัลประจำวันอังคารที่ 22 ธันวาคม 63 🎁Voucher La Zensa Spa Movie Foot Massage 2 รางวัล (รางวัลละ 2 ใบ) มูลค่ารวม 3,600 บาท‼️ ผู้โชคดีได้แก่ คุณ Kenew Wenek คุณ Panjapon Khamsajja ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีด้วยนะคะ >< ⠀ 📍 ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้โดยการแจ้งของรางวัลที่ได้รับ ชื่อแอคเคาท์ และชื่อที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัลพร้อมเบอร์ติดต่อได้ที่ Line : @rettythailand ได้เลยนะคะ ⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 30/12/2020 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • #แจกแจกแจก #สองโพสต์ลุ้นกินฟรี ลุ้นไปกินกุ้งยักษ์💥 แล้วสัมผัสความฟิน ณ อำแดงไต้ฝุ่น😍 ร้านอาหารไทยพื้นบ้านแบบผสมผสานระดับมิชลินไกด์ ในมูลค่า 3,000 บาท จำนวน 1 รางวัล🎉 #SantaTasty ⠀ กิจกรรมวันที่ 3 เริ่มแล้วจ้าา🔥 ของรางวัลประจำวันพุธที่ 23 ธันวาคม เราแจก... 🎁Voucher ร้านอาหาร อำแดงไต้ฝุ่น มูลค่า 3,000 บาท 1 รางวัล‼️ ⠀ เพียงโพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดอย่างน้อย 2 โพสต์ ก็มีสิทธิ์ลุ้นไปกินกุ้งยักษ์ฟรี🎊 ที่อำแดงไต้ฝุ่น ร้านอาหารไทยพื้นบ้านผสานเมนูจีนฮ่องกงสูตรต้นฉบับในระดับมิชลินไกด์แล้ว🤩 ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณอย่างน้อย 2 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #SantaTasty ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่ตอนนี้ - เที่ยงคืนของวันนี้เท่านั้น‼️ (23 ธ.ค. 63) 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลแล้วจ้าา กิจกรรม #SantaUmbrella 🎉⠀ ของรางวัลประจำวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 63 🎁Retty Premium Umbrella ร่มสุดพิเศษจาก Retty (สวงนสิทธิ์ 1 Account ต่อ 1 รางวัล) ⠀ ผู้โชคดีได้แก่ 1.Achaya Israngkura 2.Alisa Lisa Nondarakse 3.ไมโลดิบ 'ปั่น 4.เอกบุรุษ จิรอนันต์ 5.เสือ เดี่ยว 6.เกษร ฉัตรเฉลิมชัย 7.อำพันธ์ ติปยานนท์ 8.อานนท์ ปิ่นสุภา 9.ธันยนันท์ เรืองรัตนธรณ์ 10.ทิพากร บุญอ่ำ 11.ต้อ คลองเตย 12.กิตติศักดิ์ ลิมปนานุวัฒน์ 13.Zong Dek 14.Yu Vipvanee 15.Yee FullandFun 16.Yanitsa Yanitsa New 17.Arthima Sornthai 18.Arunee Wanaroj 19.Awatsada Thamvichitkun 20.Wudthipan Napapong 21.Worrawit Ariyapinyo 22.Wisanlaya Kongthanajirapaisarn 23.Bambi Buta 24.Winnie Riansiriwan 25.Waritha Sankasem 26.Veerapat Ma 27.Vasu Boonsorn 28.Banthita Machaklam 29.Up Lee 30.Berriez Jib 31.Tossaporn Singhakritpisal 32.Thws IceAkrp 33.Thasanee Watcharasripaisan 34.Bo Jarupat 35.Boo Suchada 36.Thanika Nice 37.Tassaneeya Akkhasingha 38.Tanateetarn Supapornhemin 39.Tanapat Jongpaiboonpatana 40.Tam Kum Pa 41.Supisara Akkarasanon 42.Sun Sun 43.Nuttanun Noyvijit 44.Boonyarith Piriyothinkul 45.Sujittra Ch 46.Nutthamon Promseeda 47.Sudarath Poonlarppanich 48.Sizzila S. Sirorat 49.Sitthipong Chansengarun 50.Buay Nontaporn So 51.Siriwat Apibankraisri 52.Off Zaza 53.Sirinya Khunchotiphong 54.Buck NgamLert 55.Sirichai Thananunthakit 56.Ohm Rattanaviriya 57.Bumbim Boom Boom 58.Chachapeach Ditsakul 59.Jiranan Choonhamate 60.Chaddao Ampai 61.Oil Chuda 62.Siraphat Khun 63.Si Giriya 64.Satreerat Siripachote 65.Saranya Khunchotiphong 66.Saran Kosinsenee 67.Samoynak T Pinnoppachat 68.Jira Pa Dag 69.Chakkraphong Phatthanaphatcharasin 70.Pui Puii 71.Proy Patcha'z 72.Onuma Chaisumrej 73.Jiravadee Tazzjang 74.Chalermkwan Yodthong 75.Preeyada Sirisawat 76.Pookiez Rujiz 77.Pook EatAroi 78.Chaninath Sengsote 79.Channarong Chokbumrungsuk 80.Jirawat Deemuenwai 81.Ploynutcha Vorapatjiranon 82.Chanoknan Sengsote 83.Pijika Boonnoon 84.Pichaporn Kolsattayasamit 85.Pek Kool 86.Jurarat Kuntavinu Ice 87.Chanokphat Phadungath 88.Peerat Rukphanich 89.Pearl Lulu 90.K'Jetsada Konkham 91.Charmy Kie 92.PawornraTz Nontakaew 93.Patchanon Pinn 94.Oxcine Junphungprakian 95.Parinda Kessamma 96.K-Boron Raknaphak 97.Chawanat Nim 98.Pantila Nataliz SInsukporn 99.Panjapon Khamsajja 100.Panida Sirisaptawee 101.Kade Chekie 102.Chawin Thanasakkosol 103.Kenew Wenek 104.Cheunboon Uasathianphong 105.Kenny Zheng 106.Danai Suphaluxana 107.Ketsara Nantasan 108.Par Sinee 109.Nutsu Kamolnut 110.Nuntaya Kuma 111.Nun Nuni 112.Kinkin Wcrart 113.Nui's Friday Phaithong 114.Klaymee Tan ChatCharin 115.Janette Techa 116.Jeep Jeep Kidtawan 117.Nontapong Tangtulanont 118.Nong Pob 119.Kongdech Meedech 120.Kritsichon Karnchanavisit 121.Kultong Owatsatit 122.Kunlasub Wattnaphon 123.Nina Nakkaraj 124.Kwanchanok Eunbii 125.Laika Chuntarin 126.Lapatrada Jirakornkul 127.Lapis Lazuli 128.Looktanz Rx 129.Ka'Tai Kitima 130.Jiabao Limbananuwat 131.Nidchanun Mim Vejpongsa 132.Nichada Srisawang 133.Ngee Supajit 134.Manita Chanawiwat 135.New Vasin 136.Nantaya Thongnuepad 137.Manlika Klomjit 138.Mhewy Z Quippy 139.Nam-oun ThyKinase 140.Mild Kulaporn 141.Hatairat Pum Thangvaravut 142.Siripong Jiwasurat 143.ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์ 144.Thanjira Chuathai 145.Tuck Tucktuck ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีทุกท่านด้วยนะคะ >< ⠀ 📍 ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้โดยการแจ้งลำดับผู้โชคดี ชื่อแอคเคาท์ และชื่อที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัลพร้อมเบอร์ติดต่อได้ที่ Line : @rettythailand 👉🏻 https://lin.ee/fUgCil2 ได้เลยนะคะ ⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 29/12/2020 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • #โพสต์นี้มีแจก #โพสต์เดียวลุ้นเลย ฟรี‼️ นวดสปาเท้าพร้อมดูหนังเรื่องโปรด😍 ในโรงหนังส่วนตัวสุด Exclusive ที่ La Zensa Spa มูลค่ารวมกว่า 3,600 บาท🎊 #SantaRelax ⠀ วันที่ 2 เริ่มแล้วจ้าา อย่ารอช้ามาร่วมสนุกกัน🔥 ของรางวัลประจำวันอังคารที่ 22 ธันวาคม เราแจก... 🎁Voucher La Zensa Spa Movie Foot Massage 2 รางวัล (รางวัลละ 2 ใบ) มูลค่ารวม 3,600 บาท‼️ ⠀ เพียงโพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดแค่โพสต์เดียว! ก็มีสิทธิ์ลุ้นไปนอนผ่อนคลายด้วยการนวดสปาเท้า พร้อมได้นอนดูหนังเรื่องโปรด ในโรงหนังส่วนตัว 🤩 ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณ ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด อย่างน้อย 1 โพสต์ 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #SantaRelax ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่ตอนนี้ - เที่ยงคืนของวันนี้เท่านั้น‼️ (22 ธ.ค. 63) 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม