search
มื้อเย็น

Retty Food Fact รู้หรือไม่ ทำไมก้างปลากระป๋องถึงนิ่ม? ⠀ ทุกคนเคยสงสัยกันมั้ยคะว่าเจ้าปลากระป๋องที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ ทำไมก้างถึงนิ่มจนทานได้ เขาใส่สารเคมีลงไปในกระป๋องเพื่อให้ก้างนิ่มหรือเปล่า? วันนี้ Retty จะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆ กันค่าา ⠀ ปลากระป๋องเป็นการแปรรูปอาหารสดเพื่อยืดอายุอาหารและรักษารสชาติและคุณค่าทางโภชนาการไว้ ซึ่งปลากระป๋องที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรล และก่อนจะมาเป็นปลากระป๋องพร้อมทานนั้น จะต้องผ่านกรบวนการต่างๆ ทั้งการคัดเลือกปลา ทำความสะอาดด้วยการขอดเกล็ด ควักไส้ ตัดส่วนหัวและห่างออก นำไปล้างทำความสะอาดแล้วบรรจุใส่กระป๋อง จากนั้นจะนำปลาไปนึ่งด้วยไอน้ำ เติมเครื่องปรุงและซอสต่างๆ แล้วต่อด้วยการไล่อากาศด้วยไอนํ้าอีกครั้ง หลังจากการควบแน่นจะเกิดสภาพสูญญากาศภายในกระป๋อง หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการผลิตปลากระป๋อง นั่นก็คือการฆ่าเชื้อ โดยในขั้นตอนนี้กระป๋องจะถูกนำไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อในสภาวะความดันสูงที่อุณหภูมิประมาณ 118 - 122 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 60 - 70 นาที แล้วแต่ชนิดและขนาดของปลากระป๋อง จากนั้นกระป๋องก็จะถูกทำให้เย็นลงทันที ที่อุณหภูมิ 40 - 50 องศาเซลเซียส ⠀ ซึ่งขั้นตอนการผ่านความร้อนในสภาวะความดันนี้นั่นเองที่ทำให้ก้างนิ่มจนหลายคนแอบคิดว่าผู้ผลิตเค้าใส่สารอะไรทำให้ก้างปลานิ่มหรือไม่ แต่ที่จริงแล้วเกิดจากการที่ก้างปลามีคอลลาเจนที่เป็นโปรตีนธรรมชาติ และเมื่อผ่านความร้อนเป็นเวลานานๆ โปรตีนจะเสียสภาวะกลายเป็นเจลาติน ก้างปลาก็เลยนิ่ม ซึ่งไม่เกี่ยวกับการใช้สารเคมีที่มีอันตรายแต่อย่างใด ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หายสงสัยกันแล้วใช่ไหมเอ่ย คราวนี้เราก็สามารถทานก้างปลากระป๋องกันได้อย่างไร้กังวัลเรื่องสารเคมีได้เลย แล้วปกติทุกๆ คนชอบทานก้างปลากระป๋องกันไหมคะ ใครชอบหรือไม่ชอบมา comment แชร์กันได้ที่ใต้โพสต์เลยน้าา>< ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3rWXXxT https://bit.ly/3sQhCRh

 • 11
 • 0
21/04/04

Other Reviews

 • Retty Food Fact แท้จริงแล้ว ‘ฟองดูว์’ คืออะไร มีแค่ช็อกโกแลตหรือไม่ที่ทำได้? ⠀ หากพูดถึง ‘ฟองดูว์’ หลายคนอาจนึงถึงขนมหรือของหวาน เพราะเราจะคุ้นชินกับ ฟองดูว์ช็อกโกแลต แล้วจะมีแค่ช็อกโกแลตหรือไม่ที่ทำฟองดูว์ได้? วันนี้ Retty จะมาไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆ กันน ⠀ ‘ฟองดูว์’ (Fondue) มาจากภาษาฝรั่งเศษคำว่า Fondre ที่แปลว่า "ทำให้ละลาย” มีต้นกำเนิดมาจากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งฟองดูว์เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวของชาวฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ เพราะการกินนั้นเป็นลักษณะของหม้อไฟที่จะช่วยให้ความอบอุ่นในขณะที่กินอยู่ และฟองดูว์นั้นมีทั้งที่เป็นของคาวและของหวาน โดยหลักๆ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ ⠀ 🧀ฟองดูว์ชีส (Cheese Fondue) ถือเป็นฟองดูว์แบบสวิสแท้ๆ ซึ่งในชุดจะมีหม้อตั้งไฟที่ส่วนใหญ่จะเป็นเซรามิก ซึ่งภายในมีชีสผสมกับไวน์ขาว และเหล้า เสิร์ฟมาพร้อมกับขนมปังอบ เวลากินจะใช้แท่งเหล็กยาวปลายแหลมจิ้มขนมปังอบแล้วจุ่มลงไปในชีสร้อนๆ (ที่คนอยู่เรื่อยๆ) กินแล้วจะสัมผัสได้ถึงความละมุนลิ้น ของชีสที่เข้มข้น ยืดๆ นุ่มๆ และมีกลิ่มหอม เข้ากับขนมปังเป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันมีการเสิร์ฟผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือขนมปังอื่นๆ ให้กินคู่กับฟองดูว์ชีสอีกด้วย ⠀ 🥩ฟองดูว์เนื้อสัตว์หรือน้ำมัน (Fondue Bourguignonne) เป็นฟองดูว์ของคาวที่เสิร์ฟมาเป็นชุดเช่นกัน คือหม้อสเตนเลสตั้งไฟที่ใส่น้ำมันมา เสิร์ฟพร้อมเนื้อสัตว์ต่างๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น เนื้อแกะ เนื้อสันใน เนื้อหมู กุ้ง ไก่ เป็นต้น และในชุดจะมีสลัดผักกับขนมปังกระเทียมเสิร์ฟมาเป็นเคียงด้วย ซึ่งวิธีการกินคือใช้แท่งเหล็กยาวปลายแหลมจิ้มเนื้อสัตว์แล้วจุ่มลงไปในน้ำมันร้อนๆ รอจนสุกได้ที่แล้วนำขึ้นมาจิ้มกับซอส หรือจุ่มชีสอีกทีเพื่อเพิ่มความละมุน ⠀ 🍫ฟองดูว์ช็อกโกแลต (Chocolate Fondue) เป็นฟองดูว์ของหวานที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี โดยจะมีหม้อสำหรับใส่ช็อกโกแลตโดยเฉพาะหรือเซรามิก เสิร์ฟพร้อมกับผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี กล้วยหอม แอแอปเปิล กีวี และขนมปังแท่ง เวลากินให้นำผลไม้จุ่มลงไปในช็อกโกแลต เมื่อกินแล้วจะสัมผัสได้ถึงรสชาติของช็อกโกแลตที่เข้มข้น ตัดกับความหอมหวานของผลไม้สด ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำมาร์ชแมลโลว์มาจุ่มด้วยเช่นกัน ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างคะได้รู้กันแล้วใช่ไหมเอ่ยว่าแท้จริงแล้วฟองดูว์เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวของชาวฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ และไม่ได้มีแค่ฟองดูว์ของหวานแบบช็อกโกแลตนะ แต่มีทั้งแบบคาวและหวานเลย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ ชอบทานฟองดูว์แบบไหนกัน หรือใครมีฟองดูว์ร้านโปรดอยากบอกต่อ คอมเมนท์มาบอกได้เลยที่ใต้โพสต์นี้ หรือจะโพสต์รีวิวให้เพื่อนๆ ได้ตามไปทานกันก็ได้น้า 😊 ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/38Km5fj https://bit.ly/3aUnEKi https://bit.ly/38PuGgJ

  เพิ่มเติม
 • Happy New Year 2021🥳🎉 ⠀ Retty ขอให้ทุกคนมีความตลอดทั้งปี มีสุขภาพทั้งกายและใจแข็งแรง สมปรารถนาในเรื่องที่หวังทุกประการ ได้เจอร้านโปรดเพิ่มอีกหลายร้าน ได้ทานแต่อาหารอร่อยๆ และที่สำคัญขอให้เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคนอยู่เป็นครอบครัว Retty แบบนี้ไปนานๆ น้าา🥰❤️

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact ป๊อปคอร์นทำไมต้องคู่กับโรงหนัง? ⠀ 🍿เพื่อนๆ สงสัยไหมทำไมทุกที่ที่มีโรงหนังจะต้องมีป็อปคอร์นขายคู่กัน?? วันนี้ Retty จะมาไขข้อข้องใจให้เพื่อนๆ กันน 🍿อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ต้นกำเนินของป๊อปคอร์นนั้นมาจากอเมริกา และในช่วงปีค.ศ.1848 ป๊อปคอร์นเป็นที่นิยมมากๆ สาเหตุที่ป๊อปคอร์นเป็นที่นิยมมากๆ เนื่องจากเป็นอาหารทานเล่นที่ราคาย่อมเยาและทำได้ง่าย เพียงแค่ใช่เตา เนย และเมล็ดข้าวโพดเท่านั้น ⠀ 🍿ไม่นานนักก็มีคนผลิตตู้ผลิตป๊อปคอร์นเคลื่อนที่ออกมาขาย หลังจากนั้นก็มีอาชีพคนขายป๊อปคอร์นตามมา ในช่วงแรกคนขายป๊อปคอร์นมักจะนำป็อปคอร์นมาวางขายในที่ที่คนพลุกพล่าน โดยเฉพาะหน้าโรงหนัง ในตอนนั้นคนไม่ได้ซื้อป๊อปคอร์นเพื่อเอาไปทานตอนดูหนัง แต่เป็นเพราะว่าพอดูหนังเสร็จแล้วเกิดอาการหิว จึงซื้อป๊อปคอร์นทาน อีกทั้งป๊อปคอร์นมีกลิ่นที่หอมชวนให้ต้องซื้อมากๆ ⠀ 🍿ต่อมาในช่วงปีค.ศ.1930 เป็นช่วงที่โรงหนังกำลังมาแรง ประจวบกับเป็นช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในอเมริกาพอดี ทำให้อาหารว่างที่ราคาถูกอย่างป๊อปคอร์นนั้นขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โรงหนังจึงยอมอนุญาตในลูกค้าสามารถนำป๊อปคอร์นมาทานได้ขณะที่ดูหนังได้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจึงกลายเป็นธรรมเนียมว่า ถ้าไปดูหนังต้องซื้อป๊อปคอร์น!! ⠀ 🍿และในที่สุดเจ้าของโรงหนังก็เล็งเห็นถึงโอกาสที่จะทำเงินจากป๊อปคอร์น จึงขายป๊อปคอร์นเอง และไม่อนุญาตให้ซื้อป๊อปคอร์นจากที่อื่นเข้ามาทานในโรงหนัง จากนั้นป๊อปคอร์นและโรงหนังก็แพร่กระจายไปทั่วโลก จนเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แม้แต่บ้านเราเองก็เช่นกัน แล้วเพื่อนๆ ชอบทานป๊อปคอร์เวลาดูหนังไหม comment มาบอกกันหน่อยย ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3aGXfjd

  เพิ่มเติม
 • #แจกiPad #ยิ่งโพสต์มากยิ่งมีสิทธิ์มาก 🔥แจก iPad Gen 8 มูลค่า 10,900 บาท 🔥 เพียงโพสต์เดียว! พร้อมใส่ #RettySanta ก็ลุ้นเป็นเจ้าของ iPad ฟรี🎉 ⠀ Retty Santa ใจป๋า แจกรางวัลใหญ่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่🎊กับของรางวัลที่ใครๆ ก็ต้องอยากได้🤩 🎁iPad Gen 8 มูลค่า 10,900 บาท 1 รางวัล💥 ⠀ รางวัลใหญ่ขนาดนี้ ห้ามพลาด‼️ มาร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลได้ตามกติกาด้านล่างเลย! ⠀ 📍กติกาง่ายๆ (1 โพสต์ = สิทธิ์) 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดอย่างน้อย 1 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #RettySanta ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ - 4 มกราคม 64 เท่านั้น‼️ 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลแล้วจ้าา กิจกรรม #SantaTasty🎉⠀ ของรางวัลประจำวันพุธที่ 23 ธันวาคม 63 🎁Voucher ร้านอาหารอำแดงไต้ฝุ่น มูลค่า 3,000 บาท 1 รางวัล‼️ ⠀ ผู้โชคดีได้แก่ คุณ Kongdech Meedech ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีด้วยนะคะ >< ⠀ 📍 ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้โดยการแจ้งของรางวัลที่ได้รับ ชื่อแอคเคาท์ และชื่อที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัลพร้อมเบอร์ติดต่อได้ที่ Line : @rettythailand ได้เลยนะคะ ⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 31/12/2020 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • #แจกหนักจัดเต็ม #สายคาเฟ่ห้ามพลาด แจกยกเซต‼️ ลุ้นกินฟรี 5 คาเฟ่ เอาใจสายหวาน😍 กับ Cafe Hopping Set มูลค่ากว่า 4,000 บาท✨ เพียงสามโพสต์ลุ้นเลยยย #SantaCafe ⠀ กิจกรรมวันที่ 3 ร่วมสนุกได้แล้วตอนนี้🔥 และของรางวัลประจำวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม เราแจก 🎁Cafe Hopping Set มูลค่ารวม 4,000 บาท 1 รางวัล💥 ประกอบด้วย - Voucher Brioche From Heaven 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher Mocking Tales 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher ICI 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher Paris Miki 500 บาท 1 ใบ - Voucher Chu 500 บาท 1 ใบ ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวร้านคาเฟ่ เบเกอรี่ ของหวานหรือเครื่องดื่มร้านโปรดอย่างน้อย 3 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #SantaCafe ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่ตอนนี้ - เที่ยงคืนของวันนี้เท่านั้น‼️ (24 ธ.ค. 63) 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลแล้วจ้าา กิจกรรม #SantaRelax🎉⠀ ของรางวัลประจำวันอังคารที่ 22 ธันวาคม 63 🎁Voucher La Zensa Spa Movie Foot Massage 2 รางวัล (รางวัลละ 2 ใบ) มูลค่ารวม 3,600 บาท‼️ ผู้โชคดีได้แก่ คุณ Kenew Wenek คุณ Panjapon Khamsajja ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีด้วยนะคะ >< ⠀ 📍 ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้โดยการแจ้งของรางวัลที่ได้รับ ชื่อแอคเคาท์ และชื่อที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัลพร้อมเบอร์ติดต่อได้ที่ Line : @rettythailand ได้เลยนะคะ ⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 30/12/2020 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • #แจกแจกแจก #สองโพสต์ลุ้นกินฟรี ลุ้นไปกินกุ้งยักษ์💥 แล้วสัมผัสความฟิน ณ อำแดงไต้ฝุ่น😍 ร้านอาหารไทยพื้นบ้านแบบผสมผสานระดับมิชลินไกด์ ในมูลค่า 3,000 บาท จำนวน 1 รางวัล🎉 #SantaTasty ⠀ กิจกรรมวันที่ 3 เริ่มแล้วจ้าา🔥 ของรางวัลประจำวันพุธที่ 23 ธันวาคม เราแจก... 🎁Voucher ร้านอาหาร อำแดงไต้ฝุ่น มูลค่า 3,000 บาท 1 รางวัล‼️ ⠀ เพียงโพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดอย่างน้อย 2 โพสต์ ก็มีสิทธิ์ลุ้นไปกินกุ้งยักษ์ฟรี🎊 ที่อำแดงไต้ฝุ่น ร้านอาหารไทยพื้นบ้านผสานเมนูจีนฮ่องกงสูตรต้นฉบับในระดับมิชลินไกด์แล้ว🤩 ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณอย่างน้อย 2 โพสต์ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #SantaTasty ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่ตอนนี้ - เที่ยงคืนของวันนี้เท่านั้น‼️ (23 ธ.ค. 63) 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลแล้วจ้าา กิจกรรม #SantaUmbrella 🎉⠀ ของรางวัลประจำวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 63 🎁Retty Premium Umbrella ร่มสุดพิเศษจาก Retty (สวงนสิทธิ์ 1 Account ต่อ 1 รางวัล) ⠀ ผู้โชคดีได้แก่ 1.Achaya Israngkura 2.Alisa Lisa Nondarakse 3.ไมโลดิบ 'ปั่น 4.เอกบุรุษ จิรอนันต์ 5.เสือ เดี่ยว 6.เกษร ฉัตรเฉลิมชัย 7.อำพันธ์ ติปยานนท์ 8.อานนท์ ปิ่นสุภา 9.ธันยนันท์ เรืองรัตนธรณ์ 10.ทิพากร บุญอ่ำ 11.ต้อ คลองเตย 12.กิตติศักดิ์ ลิมปนานุวัฒน์ 13.Zong Dek 14.Yu Vipvanee 15.Yee FullandFun 16.Yanitsa Yanitsa New 17.Arthima Sornthai 18.Arunee Wanaroj 19.Awatsada Thamvichitkun 20.Wudthipan Napapong 21.Worrawit Ariyapinyo 22.Wisanlaya Kongthanajirapaisarn 23.Bambi Buta 24.Winnie Riansiriwan 25.Waritha Sankasem 26.Veerapat Ma 27.Vasu Boonsorn 28.Banthita Machaklam 29.Up Lee 30.Berriez Jib 31.Tossaporn Singhakritpisal 32.Thws IceAkrp 33.Thasanee Watcharasripaisan 34.Bo Jarupat 35.Boo Suchada 36.Thanika Nice 37.Tassaneeya Akkhasingha 38.Tanateetarn Supapornhemin 39.Tanapat Jongpaiboonpatana 40.Tam Kum Pa 41.Supisara Akkarasanon 42.Sun Sun 43.Nuttanun Noyvijit 44.Boonyarith Piriyothinkul 45.Sujittra Ch 46.Nutthamon Promseeda 47.Sudarath Poonlarppanich 48.Sizzila S. Sirorat 49.Sitthipong Chansengarun 50.Buay Nontaporn So 51.Siriwat Apibankraisri 52.Off Zaza 53.Sirinya Khunchotiphong 54.Buck NgamLert 55.Sirichai Thananunthakit 56.Ohm Rattanaviriya 57.Bumbim Boom Boom 58.Chachapeach Ditsakul 59.Jiranan Choonhamate 60.Chaddao Ampai 61.Oil Chuda 62.Siraphat Khun 63.Si Giriya 64.Satreerat Siripachote 65.Saranya Khunchotiphong 66.Saran Kosinsenee 67.Samoynak T Pinnoppachat 68.Jira Pa Dag 69.Chakkraphong Phatthanaphatcharasin 70.Pui Puii 71.Proy Patcha'z 72.Onuma Chaisumrej 73.Jiravadee Tazzjang 74.Chalermkwan Yodthong 75.Preeyada Sirisawat 76.Pookiez Rujiz 77.Pook EatAroi 78.Chaninath Sengsote 79.Channarong Chokbumrungsuk 80.Jirawat Deemuenwai 81.Ploynutcha Vorapatjiranon 82.Chanoknan Sengsote 83.Pijika Boonnoon 84.Pichaporn Kolsattayasamit 85.Pek Kool 86.Jurarat Kuntavinu Ice 87.Chanokphat Phadungath 88.Peerat Rukphanich 89.Pearl Lulu 90.K'Jetsada Konkham 91.Charmy Kie 92.PawornraTz Nontakaew 93.Patchanon Pinn 94.Oxcine Junphungprakian 95.Parinda Kessamma 96.K-Boron Raknaphak 97.Chawanat Nim 98.Pantila Nataliz SInsukporn 99.Panjapon Khamsajja 100.Panida Sirisaptawee 101.Kade Chekie 102.Chawin Thanasakkosol 103.Kenew Wenek 104.Cheunboon Uasathianphong 105.Kenny Zheng 106.Danai Suphaluxana 107.Ketsara Nantasan 108.Par Sinee 109.Nutsu Kamolnut 110.Nuntaya Kuma 111.Nun Nuni 112.Kinkin Wcrart 113.Nui's Friday Phaithong 114.Klaymee Tan ChatCharin 115.Janette Techa 116.Jeep Jeep Kidtawan 117.Nontapong Tangtulanont 118.Nong Pob 119.Kongdech Meedech 120.Kritsichon Karnchanavisit 121.Kultong Owatsatit 122.Kunlasub Wattnaphon 123.Nina Nakkaraj 124.Kwanchanok Eunbii 125.Laika Chuntarin 126.Lapatrada Jirakornkul 127.Lapis Lazuli 128.Looktanz Rx 129.Ka'Tai Kitima 130.Jiabao Limbananuwat 131.Nidchanun Mim Vejpongsa 132.Nichada Srisawang 133.Ngee Supajit 134.Manita Chanawiwat 135.New Vasin 136.Nantaya Thongnuepad 137.Manlika Klomjit 138.Mhewy Z Quippy 139.Nam-oun ThyKinase 140.Mild Kulaporn 141.Hatairat Pum Thangvaravut 142.Siripong Jiwasurat 143.ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์ 144.Thanjira Chuathai 145.Tuck Tucktuck ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีทุกท่านด้วยนะคะ >< ⠀ 📍 ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้โดยการแจ้งลำดับผู้โชคดี ชื่อแอคเคาท์ และชื่อที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัลพร้อมเบอร์ติดต่อได้ที่ Line : @rettythailand 👉🏻 https://lin.ee/fUgCil2 ได้เลยนะคะ ⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 29/12/2020 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • #โพสต์นี้มีแจก #โพสต์เดียวลุ้นเลย ฟรี‼️ นวดสปาเท้าพร้อมดูหนังเรื่องโปรด😍 ในโรงหนังส่วนตัวสุด Exclusive ที่ La Zensa Spa มูลค่ารวมกว่า 3,600 บาท🎊 #SantaRelax ⠀ วันที่ 2 เริ่มแล้วจ้าา อย่ารอช้ามาร่วมสนุกกัน🔥 ของรางวัลประจำวันอังคารที่ 22 ธันวาคม เราแจก... 🎁Voucher La Zensa Spa Movie Foot Massage 2 รางวัล (รางวัลละ 2 ใบ) มูลค่ารวม 3,600 บาท‼️ ⠀ เพียงโพสต์รีวิวร้านอาหารร้านโปรดแค่โพสต์เดียว! ก็มีสิทธิ์ลุ้นไปนอนผ่อนคลายด้วยการนวดสปาเท้า พร้อมได้นอนดูหนังเรื่องโปรด ในโรงหนังส่วนตัว 🤩 ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณ ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด อย่างน้อย 1 โพสต์ 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #SantaRelax ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่ตอนนี้ - เที่ยงคืนของวันนี้เท่านั้น‼️ (22 ธ.ค. 63) 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • #แจกไม่อั้น #ได้ทุกคนไม่ต้องลุ้น Retty Santa พร้อมมามอบความสุขให้ทุกคนแล้ว🎅🏻 แจกไม่อั้น💥 ภายในเที่ยงคืนนี้เท่านั้น‼️ เพียงแค่โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรด รับไปเลย Retty Premium Umbrella ร่มสุดพิเศษจาก Retty😍 #SantaUmbrella ⠀ เปิดฉากวันแรก ก็แจกของรางวัลกันแบบไม่ยั้ง🔥 กับกิจกรรม Retty Santa แจกมากกว่า 100 รางวัล🎉 ⠀ ของรางวัลประจำวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม เราแจก... 🎁Retty Premium Umbrella ร่มสุดพิเศษจาก Retty ⠀ 💥แจกแบบไม่จำกัดจำนวน เพียงแค่โพสต์ก็รับไปเลย (สวงนสิทธิ์ 1 Account ต่อ 1 รางวัล) ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณ ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 150 ตัวอักษร 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #SantaUmbrella ด้วยน้าา ⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา **การตัดสินของทีมงาน Retty ถือเป็นที่สิ้นสุด ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่ตอนนี้ - เที่ยงคืนของวันนี้เท่านั้น‼️(21 ธ.ค. 63) 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันถัดไป ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact Carbonara vs Alfredo ความเหมือนที่แตกต่าง! ⠀ ถ้าพูดถึง Carbonara (คาร์โบนารา) หลายคนคงนึกถึงเมนูสปาเกตตีที่มาพร้อมครีมซอสสีขาวข้นแบบเยิ้มๆ แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วนั่นคือเมนู Alfredo (อัลเฟรโด) เมนูฝาแฝดของ Carbonara แล้วเจ้าสองเมนูจะเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้างนั้น วันนี้ Retty จะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนเองค่าา>< ⠀ เริ่มจากเมนู Carbonara (คาร์โบนารา) เมนูนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี และถือเป็นซอสพาสต้าพื้นบ้านชนิดหนึ่ง ของอิตาลี โดยจะมีส่วนประกอบหลักๆ คือ ไข่ พริกไทยดำ และเบคอนอิตาเลียน (Pancetta หรือ Guanciale) เมื่อปรุงเสร็จจะออกสีเหลือง ให้รสชาติที่หวานมันลงตัว มีความเข้มข้นแต่ซอสจะแห้งกว่าอัลเฟรโด และด้วยคาร์โบนาราเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบน้อยและทำง่ายนั้น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเมนูนี้จึงได้แพร่หลายไปยังอเมริกา และเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในปัจจุบัน ⠀ ส่วน Alfredo (อัลเฟรโด) เป็นเมนูที่น้อยคนจะรู้จัก ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1914 โดย Alfredo di Lelio เจ้าของร้านอาหาร Roman Via della Scrofa ที่ทำขึ้นเพื่อให้ภรรยาของเขาทานในช่วงที่เธอตั้งครรภ์ โดยจะมีส่วนประกอบหลักๆ คือ เนย พาร์เมซานชีส และที่สำคัญอัลเฟรโดจะไม่ใส่ไข่แดงแบบคาร์โบนารา จึงทำให้เมื่อปรุงเสร็จจะมีสีขาวข้น รสชาติหอมมัน และเป็นครีมเข้มข้น เยิ้มๆ มากกว่าคาร์โบนารานั่นเอง ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพื่อนๆ พอจะเห็นความแตกต่างของ Carbonara กับ Alfredo กันแล้วใช่มั้ยเอ่ย และถ้าหากเพื่อนๆ มีร้าน Carbonara หรือ Alfredo ร้านโปรด สามารถโพสต์ในแอปได้เลยย^^ ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3mzA4JG https://bit.ly/3ny12Tq

  เพิ่มเติม
 • #แจกหนักจัดเต็ม #มากกว่า100รางวัล #แจกiPad 21 ธ.ค. นี้ Retty Santa กลับมาแจกความสุขอีกครั้ง🎅🏻 พร้อมยกขบวนของรางวัลมากกว่า 100 รางวัล 🎉 รอร่วมสนุกรับความสุขจาก Retty Santa กันได้เลย‼️ ⠀ Retty แจกความสุขต้อนรับวัน Christmas 🎄🎅🏻 กับกิจกรรม Retty Santa ที่จะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุก ในทุกๆ วันตั้งแต่วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคมนี้ เป็นต้นไป ⠀ สามารถร่วมสนุกได้ทุกวันตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน ซึ่งแต่ละวันจะมาพร้อมโจทย์และกติกาง่ายๆ ให้ทุกคนได้ร่วมสนุกกัน และปีนี้ซานต้าใจป๋า ขนของรางวัลมาแจกมากกว่า 100 รางวัล🔥 ⠀ ของรางวัลต่างๆ มีดังนี้ 🎁iPad Gen 8 มูลค่า 10,900 บาท 1 รางวัล 🎁Cafe hopping set มูลค่ารวม 4,000 บาท 1 รางวัล ประกอบด้วย - Voucher Brioche From Heaven 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher Mocking Tales 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher ICI 1,000 บาท 1 ใบ - Voucher Paris miki 500 บาท 1 ใบ - Voucher Chu 500 บาท 1 ใบ 🎁Voucher La Zensa Spa Movie Foot Massage 2 รางวัล (รางวัลละ 2 ใบ) มูลค่ารวม 3,600 บาท 🎁Voucher ร้านอาหาร อำแดงไต้ฝุ่น มูลค่า 3,000 บาท 1 รางวัล 🎁Retty Premium Umbrella ร่มสุดพิเศษจาก Retty แจกไม่อั้น!! ⠀ แจกหนักจัดเต็มขนาดนี้ ติดตาม Retty ไว้แล้วรอร่วมสนุกกันได้เลย‼️

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลรางวัลกิจกรรม​ #Happydecember ✨แจกที่พักสุดหรูโรงแรม X2 Pattaya Oceanphere ห้อง Duplex Pool Suite มูลค่ากว่า 16,500 บาท จำนวน 1 รางวัล🎉 ⠀ ผู้โชคดีได้แก่​ คุณ​ Nong Pob ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีด้วยนะคะ >< ⠀⠀ 📍 ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้ที่ Line : @rettythailand ได้เลยนะคะ ⠀⠀⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 24/12/2020 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact How to กินช็อกโกแลตยังไงไม่ให้อ้วน?🍫 ⠀ 🍫เพื่อนๆ เป็นกันไหมเวลาลดน้ำหนักไม่รู้จะทานอะไรดี ของว่างที่ทานได้ก็มีแต่ผลไม้กับถั่ว แต่วันนี้ Retty จะมาแนะนำขนมที่ทำให้ไม่อ้วน หรือถ้าทานถูกเวลาน้ำหนักเพื่อนๆ อาจจะลดได้เลยนะ ซึ่งขนมที่ว่านั่นก็คือ ‘ช็อกโกแลต’ นั่นเองงง🤩 ⠀ 🍫บอกก่อนว่า ช็อกโกแลตที่สามารถทานแล้วไม่อ้วนจะต้องเป็น ‘ดาร์กช็อกโกแลต’ (Dark Chocolate) เท่านั้น! แต่สำหรับมือใหม่ไม่ต้องตกใจ ในท้องตลาดบ้านเรามีดาร์กช็อกโกแลตหลายแบบให้เลือก โดยสามารถดูได้จากเปอร์เซ็นของช็อกโกแลต มีตั้งแต่ 40% - 100% เลย ความขมก็จะขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นนั้นๆ หรือถ้ายังรู้สึกขมอยู่ลองทานคู่กับถั่วได้ แต่ถ้าจะให้เห็นผลลัพธ์จริงๆ ควรทานดาร์กช็อกโกแลตแบบ 70% ขึ้นไป ⠀ 🍫ดาร์กช็อกโกแลตมีคุณสมบัติที่สำคัญมากคือ ช่วยลดความอยากอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลได้ แถมยังมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยลดช่วยรักษาระดับคอเรสเตอรอลในร่างกาย ถ้าเพื่อนๆ รู้สึกหิวระหว่างวันก็สามารถทานดาร์กช็อกโกแลตได้ แต่ไม่ควรเกิน 28 กรัมต่อวันน้าา ⠀ 🍫ดังนั้นการทานช็อกโกแลตที่ทำให้ไม่อ้วน จึงต้องเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็นต์ช็อกโกแลตสูง และไม่ผสมน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไปนั่นเองง ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/39NjJ1E https://bit.ly/2JQa3Zh

  เพิ่มเติม
 • #แจกจัดหนักพูลวิลล่าสุดหรู มูลค่ากว่า 16,500 บาท🎉 ลุ้นพักฟรี X2 Pattaya Oceanphere 🌊 ห้อง Duplex Pool Suite ยิ่งโพสต์มายิ่งมีสิทธิ์มาก🤩 #Happydecember เพียงแค่โพสต์รีวิวร้านอาหารที่ชื่นชอบ😋 ในแอป Retty 3 โพสต์นับเป็น 1 สิทธิ์ 🎉 ✨ลุ้นที่พักสุดหรูนอนแช่น้ำสุดฟิน ที่โรงแรม X2 Pattaya Oceanphere ห้อง Duplex Pool Suite มูลค่ากว่า 16,500 บาท จำนวน 1 รางวัล🎉 กติกาง่ายๆ เพียง✨ 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS และ Android 2.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณในแอป Retty อย่างน้อย 3 โพสต์ พร้อมใส่รูปภาพและเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด (3โพสต์=1สิทธิ์) 3.อย่าลืมใส่ #Happydecember ด้วยน้า‼️ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถร่วมลุ้นรับของรางวัลได้แล้ว รีบเลยยย! สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 4 - 16 ธันวาคม 2563 นี้เท่านั้น❕ ⠀ ประกาศรายชื่อผู้โชคดี ในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 นี้ ⠀ ***ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา ⠀ ⠀ อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมๆ กันน้าา ขอบคุณรูปภาพจาก www.x2pattayaoceanphere.com

  เพิ่มเติม
 • ประกาศผลรางวัลกิจกรรม​ #Reteatmomo ‼️ กิน Momo Paradise เป็นคู่ 3 รางวัล มูลค่ากว่า 3,600 บาท🤩 ⠀ ผู้โชคดีที่ได้รับ​​ Voucher Momo Paradise✨ มูลค่า 616 บาท จำนวน 3 รางวัล (รางวัลละ 2 ใบ) ได้แก่ ⠀ ทีม #eatandshare 🎉 คุณ Ning Sawetsuwan คุณ MrStew Lui Roj ⠀ ทีม #mustToทาน 🎉 คุณ ดาวใต้ เมืองตรัง คุณ Natchar Ongjeeds Mahannop ⠀ ทีม #teamginjunggea 🎉 คุณ Ruangrot Jirarooungsathain คุณ Sirinya Khunchotiphong ⠀ ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีทุกท่านด้วยนะคะ ><😍🎉 ⠀⠀⠀ ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้ที่ Line : @rettythailand ได้เลยนะคะ ⠀⠀⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 7/12/2020 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก กับ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ต่างกันยังไงนะ?🍜 ⠀ 🥢ทุกคนสงสัยกันไหมว่า ก๋วยเตี๋ยวที่มีน้ำสีน้ำตาลเข้มที่เราชอบทานกันนั้น ทำไมบางร้านเรียกว่า ‘ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก’ แต่บางร้านถึงเรียกว่า ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ แล้ว 2 อย่างนี้มันต่างกันยังไง?? วันนี้ Retty มีคำตอบมาให้เพื่อนๆ ได้คลายข้อสงสัยกันจ้าา ⠀ 🍜ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก คือ ก๋วยเตี๋ยวที่เริ่มแรกของกระบวกการทำน้ำซุปเป็นซุปใส จากนั้นเมื่อมีลูกค้ามาสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ถึงจะเติมน้ำเลือดสัตว์ที่ปรุงไว้แล้วใส่เพิ่มในชามนั้นๆ ดังนั้นน้ำซุปตั้งต้นนี้จะสามารถนำไปปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวประเภทอื่นต่อได้อีก ⠀ 🍜ส่วนก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ ก๋วยเตี๋ยวที่ในน้ำซุปจะมีส่วนผสมของเลือดสัตว์อยู่ตั้งแต่แรกเริ่มกระบวนการ ซุปตั้งต้นค่อนข้างเข้มข้น ดังนั้นจึงไม่สามารถนำไปปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวประเภทอื่นต่อได้ เช่น ต้มยำ หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ⠀ 🥢เป็นยังไงกันบ้างง เพื่อนๆ เข้าใจกันแล้วใช่ไหมว่า ‘ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก’ กับ ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ ต่างกันยังไง แล้วเพื่อนๆ ชอบทานก๋วยเตี๋ยวอะไรกันน? มาบอกแอดมินหน่อยย ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/37amyql https://bit.ly/2V6Szdp

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact ส้มตำแต่ละภาคเรียกว่าอะไรกันนะ?? ⠀ ถ้าพูดถึงอาหารอีสาน สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกออกก็คือ ‘ส้มตำ’🥗 ส้มตำเป็นอาหารที่เรียกได้ว่านิยมไปทั่วทั้งประเทศไทย แต่...สงสัยกันไหมว่า แต่คนละภาคเรียกส้มตำว่าอะไรกันบ้างง?? ⠀ คำว่า ‘ส้มตำ’ ในที่นี้ไม่ได้แปลว่า ส้ม ที่แปลว่าผลไม้ชนิดหนึ่ง แต่ส้มตำมาจากภาษาท้องถิ่นอีสาน ‘ส้ม’ แปลว่า รสชาติเปรี้ยว และ ‘ตำ’ คือการใช้สากหรืออุปกรณ์ที่คล้ายคลึง โขลกลงไปอย่างแรงเพื่อให้วัตถุดิบเข้ากัน พอนำสองคำนี้มารวมกันจึงแปลว่า อาหารรสเปรี้ยวที่เกิดจากการโขลกนั้นเองจ้าา ⠀ ส่วนการเรียกส้มตำในแต่ละภาคนั้น ได้แก่ ⠀ 📍ภาษาอีสาน ส้มตำสามารถเรียกได้หลายคำ แล้วแต่ภาษาถิ่นนั้นๆ เลย เช่น ตำส้ม ตำมะละกอ ตำบักหุ่ง (บักหุ่ง หรือ หมากหุ่ง แปลว่า มะละกอ) ⠀ 📍ภาษาเหนือ มักจะเรียกส้มตำว่า ตำส้ม ส้มต๋ำ ต๋ำบักก๊วยเต้ด (บักก๊วยเต้ด หรือ บ่าเต็ด แปลว่า มะละกอ) ⠀ 📍ภาษาใต้ เรียกว่าส้มตำเหมือนภาษากลางเลย แต่จะเป็นสำเนียงว่า โซมต๋ำ ⠀ *เพิ่มเติม 🇱🇦 ส้มตำในภาษาลาวออกเสียงคล้ายกับภาษาอีสาน คือ ຕຳຫມາກຮຸ່ງ (ตำหมากหุ่ง) และ ຕຳສົ້ມ (ตำส้ม) ⠀ เป็นยังไงกันบ้างง เพื่อนๆ รู้แล้วใช่ไหมว่าส้มตำในภาษาถิ่นแต่ละภาคเรียกว่าอะไรกันบ้าง แล้วจังหวัดที่เพื่อนๆ อยู่เรียกส้มตำว่าอะไร comment มาบRettyอกแอดมินหน่อยน้าา ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3pozYHu https://bit.ly/35mgVpf https://bit.ly/3ksFbdD https://bit.ly/3pwjBsK

  เพิ่มเติม