search ค้นหาร้านอาหาร / ย่าน
มื้อเย็น

รู้ยัง⁉️ ตอนนี้ Retty มีช่องทางการติดตาม ใน Facebook เพิ่มอีก 10 เพจแล้วนะ😍 ⠀ 📢ประกาศๆ Retty มี Facebook ให้พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนได้ติดตามกันอีก 10 ช่องทางแล้วน้าา บอกได้เลยว่าตอนนี้ Retty มีเพจครอบคุมครบทุกภาคทั่วประเทศไทยแล้ว! โดยในครั้งนี้เราได้ทำการเปิดเพจนำร่องก่อน 10 จังหวัดคือ เชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี ราชบุรี นครปฐม นนทุบรี ปทุมธานี สมุทรปราการ โคราช และขอนแก่น เพื่อให้ทุกๆ คนเข้าถึงร้านอาหารในจังหวัดต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่จังหวัดอื่นๆ ก็อย่าพึ่งน้อยใจไปน้าา เราจะได้พบกันในไม่ช้านี้แน่นอนน ⠀ ในแต่ละเพจจะมีร้านอาหารอะไรมาอัปเดตให้ทุกคนได้ติดตามกันบ้างนั้นก็อย่าลืม กดไลก์ กดติดตามเพจแต่ละจังหวัดได้ที่ด้านล่างนี้เลยยย 👇🏻 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร เชียงใหม่ 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร ภูเก็ต 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร ขอนแก่น 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร โคราช 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร ชลบุรี 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร นครปฐม 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร ราชบุรี 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร ปทุมธานี 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร นนทบุรี 📍Retty บอกต่อร้านอาหาร สมุทรปราการ ⠀ แล้วมาติดตามกันน้าา🧡

 • 5
 • 0
21/06/23

Other Reviews

 • Retty Food Fact 💡 รู้หรือไม่? น้ำผึ้งแท้ไม่มีวันหมดอายุ ⠀ เพื่อน ๆ เคยได้ยินกันไหมว่า “น้ำผึ้ง” ที่แทบทุกบ้านต้องมีติดก้นครัว เก็บไว้เป็นเวลานาน ไม่มีวันหมดอายุ? วันนี้ Retty จะชวนเพื่อน ๆ มาไขข้อข้องใจนี้ไปด้วยกัน ⠀ น้ำผึ้งแท้เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตจากธรรมชาติ 100% โดยผึ้งจะดูดน้ำหวานจากดอกไม้ เก็บไว้ในกระเพาะน้ำหวานของมัน เมื่อกลับถึงรังมันจะคายน้ำหวานที่เก็บมาให้กับผึ้งงาน และผึ้งงานจะนำน้ำหวานไปบรรจุลงหลอดรวงผึ้ง จากนั้นผึ้งก็จะช่วยกันกระพือปีก เพื่อช่วยเร่งในการระเหยของน้ำ ทำให้มันหวานเพิ่มขึ้นและได้น้ำผึ้งแท้ ⠀ ซึ่งน้ำหวานที่ได้มาจะถูกผสมกับเอนไซม์ที่อยู่ในน้ำลายของผึ้ง โดยเอนไซม์ในน้ำลายของผึ้ง จะย่อยน้ำตาลกลูโคสและฟรุกโทสให้กลายเป็นน้ำตาลเด็กซ์โทรสและน้ำตาลอื่น ๆ อีกมากมาย จะช่วยชะลอไม่ให้แบคทีเรียเจริญเติบโต ยิ่งเก็บไว้นานเอนไซม์ตัวนี้ยิ่งทำให้ไม่เน่าเสีย และในน้ำผึ้งมีน้ำตาลสูงและมีค่า pH ต่ำ ทำให้สิ่งมีชีวิตไม่สามารถเจริญเติบโตได้ หากเก็บไว้ในที่ปิด น้ำผึ้งจะเก็บไว้ได้นานมาก ๆ ⠀ นอกจากนี้ ยังมีนักโบราณคดีได้พบน้ำผึ้งหลายพันปีอยู่ในสุสานอียิปต์โบราณ และยังสามารถทานได้อยู่แม้เวลาจะผ่านไปหลายปี ซึ่งการค้นพบครั้งนี้พิสูจน์ได้ว่า น้ำผึ้งสามารถเก็บได้นานนับทศวรรษหรือนานกว่านั้น ถ้าหากปิดผนึกไว้อย่างดีและต้องเป็นน้ำผึ้งแท้เท่านั้น ยิ่งน้ำผึ้งมีอายุนานเท่าไหร่สีของมันก็จะเข้มขึ้น บางครั้งตกผลึก ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ⠀ น้ำผึ้งที่ตกผลึก เราสามารถนำผลึกน้ำผึ้งใส่ในภาชนะที่รองน้ำอุ่นไว้ และรอให้มันคืนรูปร่างเดิม ก็ทานได้แล้ว วิธีนี้จะไม่ทำให้กลิ่นและรสชาติของน้ำผึ้งเปลี่ยนไป และการตกผลึกยังพิสูจน์ได้ด้วยว่าน้ำผึ้งนั้นเป็นของแท้แน่นอน ⠀ อ่านมาถึงตรงนี้ก็รู้กันแล้วใช่ไหมว่าที่น้ำผึ้งแท้ไม่มีวันหมดอายุนั้น เป็นเพราะกระบวนการผลิตธรรมชาติของน้ำผึ้งนั่นเอง แต่ขอย้ำอีกครั้งว่าต้องเป็นน้ำผึ้งแท้ และต้องปิดเก็บไว้อย่างดีด้วยน้า ถึงจะไม่มีวันหมดอายุอยู่ได้เป็นร้อย ๆ ปีเลยย ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ Food Fact สาระดี ๆ เกี่ยวกับอาหารที่เรานำมาฝากในวันนี้ อ่านแล้วก็อย่าลืมแวะสังเกตน้ำผึ้งในห้องครัวสักหน่อย ไม่แน่น้ำผึ้งที่เพื่อน ๆ คิดว่าเสียมันอาจจะไม่เสียก็ได้น้า แล้วปกติเพื่อน ๆ เก็บน้ำผึ้งไว้นานที่สุดกี่ปีกัน มาคอมเมนต์พูดคุยกันได้ที่ใต้โพสต์นี้เลยย ⠀ ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3yorep3 https://bit.ly/2VBKJfr https://bit.ly/3iqTYb2

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact 💡 ‘ไข่หมึก’ แท้จริงแล้วใช่ไข่ของมันจริงหรือไม่? ⠀ เมนูไข่หมึกทอดน้ำจิ้มซีฟู้ด ยำไข่หมึก กะเพราไข่หมึกแซ่บ ๆ และอีกสารพัดเมนูที่เคยได้กินกันมานั้น ใคร ๆ ก็เรียกกันว่าไข่หมึก แต่จะใช่ไข่ของมันจริง ๆ หรือเปล่านะ? วันนี้ Retty ขอพาทุกคนมาไขข้อสงสัยกันค่ะ ⠀ “ ไข่หมึก ” เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ด้วยรสชาติและรสสัมผัสที่ให้ความมันและกลมกล่อม แต่แท้จริงแล้วไข่หมึกที่กินกันนั้นไม่ใช่ไข่ของหมึกเพียงอย่างเดียว แต่เป็นอวัยวะสืบพันธุ์ของหมึกทั้ง 2 เพศ สังเกตได้จากถ้าเป็นลักษณะก้อนกลมใส คือ รังไข่ของตัวเมีย ซึ่งเป็นที่เก็บไข่ที่ยังไม่ได้รับการปฏิสนธิ ส่วนลักษณะเรียวยาวเล็กและขุ่นกว่านั้นก็คือ อัณฑะของตัวผู้นั่นเอง แต่สำหรับไข่หมึกบางชิ้นที่มีส่วนที่เป็นเนื้อขาว ๆ และเนื้อสีเหลือง ๆ อยู่ติดกัน อันนั้นคือรังไข่และไข่ (หรือไข่อ่อนของหมึกตัวเมีย) ⠀ สรุปแล้วเมนูจากไข่หมึกที่เป็นอาหารจานโปรดของใคร ๆ หลายคน เราก็จะได้กินทั้งไข่ รังไข่ และอัณฑะของน้องหมึกนั่นเอง เช่นเดียวกับไข่หอยเม่น ที่กินกันในร้านอาหารญี่ปุ่น ก็คืออวัยวะสืบพันธุ์เช่นเดียวกัน ⠀ เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับ Food Fact ของเราในวันนี้ คลายข้อสงสัยกันแล้วใช่ไหม>//< แล้วเพื่อน ๆ ชอบเมนูไหนของไข่หมึกเป็นพิเศษ หรือเอาไปทำเมนูไหนอร่อยที่สุดแนะนำในคอมเมนต์เลยได้เลย รอฟังน้าา ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3fhnIFo https://bit.ly/37cAUHh https://bit.ly/3lgXF59

  เพิ่มเติม
 • Retty Thailand ขอขอบคุณผู้ร่วมสมทบทุนทุกท่าน🧡 ที่ร่วมสมทบทุนในโครงการ #ส่งต่อความอร่อยสู้โควิด ⠀ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อนำเงินทั้งหมดไปจัดซื้ออาหารช่วยเหลือ บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยโควิด ⠀ โดยยอดที่ได้จากการสมทบทุนของทุกท่าน รวมกับเงินสมทบทุนจากแอปพลิเคชัน Retty ⠀⠀ ✨เป็นเงินทั้งสิ้น 25,070 บาท✨ ⠀ สุดท้ายนี้พวกเราทีมงาน Retty Thailand ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมสมทบทุนอีกครั้งด้วยใจจริง

  เพิ่มเติม
 • #Rettyชวนทำดี 1 โพสต์รีวิว ใน Retty มีค่า 5 บาท🧡 กับโครงการ ส่งต่อความอร่อยสู้โควิด #ยิ่งโพสต์=#ยิ่งให้ เพียงคุณโพสต์รีวิวร้านโปรดในแอปพลิเคชัน Retty ก็สามารถร่วมสมทบทุนเพื่อจัดซื้ออาหารช่วยเหลือ บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยโควิดได้แล้ว‼️ ⠀ เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ในตอนนี้ที่ยังคงระบาดและมีผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง Retty จึงได้ตระหนักถึงความเสียสละของบุคลากรทางการแพทย์ทุกภาคส่วน ทั้งคุณหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึงเกิดโครงการ #ส่งต่อความอร่อยสู้โควิด ขึ้นเพื่อให้กำลังใจและช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยโควิดในด้านอาหาร ⠀ Retty จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมบริจาคด้วยการโพสต์รีวิวอาหารร้านโปรด ⠀ 1 โพสต์รีวิว (ใน Retty) = คุณร่วมบริจาค 5 บาท ยิ่งโพสต์มาก ยิ่งได้ร่วมบริจาคสมทบทุนมาก! ⠀ 📍กติการ่วมสมทบทุน 1 โพสต์รีวิว = 5 บาท 1.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณอย่างน้อย 1 ร้านในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด 2. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #ส่งต่อความอร่อยสู้โควิด ⠀⠀ *ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ทำถูกกติกาและโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น และไม่นับรวมอาหารทำเองน้า ⠀⠀ 📍สามารถร่วมรีวิวร้านโปรดสมทบทุนได้ตั้งแต่วันที่ 23 - 31 ก.ค. 64 นี้เท่านั้น‼️ และเราจะแจ้งยอดบริจาคจากการสมทบทุนของทุกท่านในวันที่ 1 ส.ค. 64 ⠀⠀ แล้วมาเป็นส่วนหนึ่งในการร่วม #ส่งต่อความอร่อยสู้โควิด กับ Retty กันน้า ⠀ เราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน🧡

  เพิ่มเติม
 • ทุกข้อความของคุณส่งมอบถึงมือผู้ป่วยโควิด🧡 Retty ขอเชิญชวนทุกคนร่วมส่งกำลังใจให้ผู้ป่วยโควิด จากสถานการณ์ COVID-19 ในตอนนี้ ที่มียอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง Retty จึงขอเชิญชวนทุกคนร่วมให้กำลังใจ ส่งความห่วงใยให้กันและกัน ด้วยการคอมเมนต์ข้อความที่อยากบอกผู้ป่วยไว้ที่ใต้โพสต์นี้ แล้วเราจะนำข้อความของทุกคนส่งมอบให้ถึงมือผู้ป่วยโควิดพร้อมกับอาหารที่เราจะนำไปมอบให้🥰 แล้วเราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน✌🏻

  เพิ่มเติม
 • ทุกข้อความของคุณส่งมอบถึงมือบุคลากรทางการแพทย์🧡 Retty ขอเชิญชวนทุกคนร่วมส่งกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ สถานการณ์ COVID-19 ในตอนนี้ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกภาคส่วนต้องเสียสละ ทุ่มเทให้กับการรักษาผู้ป่วย Retty จึงขอเชิญชวนทุกคนร่วมให้กำลังใจ ส่งความห่วงใยให้กันและกัน ด้วยการคอมมเมนต์ข้อความที่อยากส่งมอบไว้ที่ใต้โพสต์นี้ แล้วเราจะนำข้อความของทุกคนส่งมอบให้ถึงมือบุคลากรทางการแพทย์พร้อมกับอาหารที่เราจะส่งมอบให้🥰 แล้วเราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน✌🏻

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact 💡 จริงหรือไม่? ผลไม้สดมีวิตามินมากกว่าผลไม้แช่แข็ง !? ⠀ เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่าผลไม้แช่แข็งที่เห็นได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตนั้น จะมีวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ ครบถ้วนเหมือนการทานผลไม้แบบสดหรือไม่ วันนี้ Retty จะพาทุกคนมาไขข้อข้องใจกันค่ะ ⠀ ผลไม้แช่แข็งดียังไงน้า? ผลไม้แช่แข็ง สามารถเก็บไว้ได้นานและมีวิตามินมากกว่าผลไม้สดที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ ไม่ได้ทานในทันที นั่นเพราะผลไม้ที่ไม่ผ่านกระบวนการแช่แข็งจะมีคุณประโยชน์ลดลงตามระยะเวลา และเซลล์ถูกย่อยสลายตามกระบวนการของธรรมชาติซึ่งเป็นไปตามปกติ นอกจากนี้ผลไม้แช่แข็งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง และช่วยให้ร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ผลไม้แช่แข็งที่พบได้บ่อยๆ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นั่นก็เป็นเพราะว่าเบอร์รี่เป็นผลไม้เมืองหนาวและมักจะแช่แข็งเพื่อเก็บรักษาไว้ทานตลอดปี เนื่องจากฤดูกาลของเบอร์รี่มีอยู่อย่างจำกัด ⠀ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มีเมนูในใจที่อยากลองทำจากผลไม้แช่แข็งกันหรือยังคะ? Retty มีไอเดียเกี่ยวกับเมนูจากผลไม้แช่แข็งมาให้เพื่อนๆ ไว้ลองทำเพื่อเพิ่มความสดชื่นกันค่ะ ! เช่น สมูทตี้เบอร์รี่ เจลลีผลไม้ ทาร์ตสตรอว์เบอร์รี ⠀ เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ food fact ของเราในวันนี้ แล้วเพื่อนๆ ชอบทานผลไม้แช่แข็งชนิดใดกันบ้างคะ แล้วนำไปทำเป็นเมนูอะไรกันบ้าง? มาแบ่งปันไอเดียในคอมเมนต์กันค่าา >//< ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/36H0LqD https://bit.ly/2VVuNEX https://bit.ly/3z6AxtN https://bit.ly/3z8qiFh https://bit.ly/36LLKDM

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact 💡 ⠀⠀ รู้หรือไม่ !? Chocolate หมดอายุแล้วยังกินได้อยู่นะ ⠀⠀ ไหนใครเป็นสาย CHOCOLATE LOVER ชูมือขึ้นสูง ๆ เพราะว่าเราคือพวกเดียวกัน ! ช็อกโกแลต เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน แถมยังเป็นของหวานที่อยู่ในทุกโอกาส และทุกเทศกาล ที่สามารถครองใจคนได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งความหอม ความเจ้มจ้น บอกเลยว่าใครล่ะจะอดใจไหว แต่ทุกคนรู้หรือไม่ ว่าที่จริงแล้ว ช็อกโกแลต ของหวานน่ากินชนิดนี้ ถึงแม้ว่าจะกำหนดวันหมดอายุมาแล้ว แต่มันยังสามารถกินได้อยู่ ! วันนี้ Retty จะพามาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันว่าสามารถกินได้จริงเหรอ ไม่เป็นอันตรายแน่นะ 🧐 ถ้าพร้อมแล้วไปค้นหาคำตอบพร้อมกันเลย !!! ⠀⠀ จริง ๆ แล้ว Chocolate ไม่มีวันหมดอายุนั้นเป็นเรื่องจริง จะมีก็แต่ วันที่ควรบริโภคก่อน ซึ่งนั่นหมายความว่า เรายังสามารถกินช็อคโกแลตต่อได้ เพียงแต่คุณภาพของมันอาจจะไม่ดีเท่าเดิม สี กลิ่น และรสชาติที่อาจจะดรอปลงไม่เท่ากับตอนที่ซื้อมาใหม่ ๆ ซึ่งถ้ากลิ่นยังโอเค และรสชาติดี คุณก็สามารถกินมันได้ ⠀⠀ ถ้าใครเก็บช็อคโกแลตไว้นาน อาจจะพบว่ามีฝ้าขาว ๆ ขึ้น แต่ไม่อันตรายนะ เพราะมันไม่ใช่เชื้อรา เค้าคือไขมันในช็อกโกแลตที่ทำปฏิกิริยากับอากาศ สามารถที่จะกินได้โดยไม่เสี่ยงกับอาการอาหารเป็นพิษ ถ้าอยากให้ช็อคโกแลตของเรา ยังคงสภาพดูน่าทาน ก็ต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บช็อกโกแลตคือ 17 – 20 องศาเซลเซียส และควรเก็บช็อกโกแลตให้ห่างจากแสงและอากาศจะช่วยยืดอายุได้ดีน้า ⠀⠀ ช็อกโกแลตแต่ละประเภทนั้น ก็มีอายุการเก็บรักษาที่แตกต่างกันไป ถ้าเป็นดาร์กช็อกโกแลต ก็สามารถเก็บได้นานมากว่า 2 ปี หรือช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของนม จะสามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น ปริมาณของเนื้อโกโก้ และส่วนผสมอื่น ๆ ด้วยน้า แนะนำว่าให้รับประทานให้หมดภายในวันที่ควรบริโภคก่อนจะดีกว่าค่า ⠀⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยกับของหวานอย่างช็อกโกแลตที่เราโปรดปราน ไขข้อสงสัยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วน้าาา เพื่อน ๆ คนไหนมีใครเก็บไว้จนเลยวันหมดอายุกันบ้างไหม เพราะทางนี้ทานหมดเกลี้ยงตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมาแล้ว >< ใครมีเมนูช็อกโกแลต หรือร้านขนมหวานน่าตามไปกิน แวะมาบอกต่อหรือแชร์ร้านให้เพื่อน ๆ คนอื่น เห็นได้ที่ใต้โพสต์เลยน้าาาา 🍫 ⠀⠀ ⠀⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/35Nink7 https://bit.ly/3wWDCvU https://bit.ly/3vVqTIi

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact 💡 รู้หรือไม่ เทมปุระ ไม่ได้มาจากญี่ปุ่น !? ⠀⠀ เทมปุระ คือ อาหารยอดฮิตติดชาร์ตและเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น เป็นการนำอาหารทะเลและผักชนิดต่าง ๆ มาทำการชุบแป้งทอด โดยจะมีสูตรที่ต่างกันออกไปในแต่ละร้าน แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือแป้งทอดกรอบที่กรอบมาก กัดไปแต่ละคำ เสียงดังไปถึงโต๊ะข้าง ๆ กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่หลายคนหลงใหลในเสน่ห์ของความกรุบกรอบ กลิ่นหอมที่เกิดจากการคลุกเคล้าแป้งอย่างดี แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว เทมปุระ ที่เราชอบทานและพบเจอได้บ่อยตามร้านอาหารญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น ! แต่เป็นประเทศทางตะวันตกอย่าง “โปรตุเกส” ต่างหาก แต่ทำไมเค้าถึงมีต้นกำเนิดมาจากประเทศโปรตุเกสได้ยังไงกันนะ เเล้วเกี่ยวข้องอะไรกับประเทศญี่ปุ่น วันนี้ Retty จะพามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วไปค้นหาคำตอบพร้อมกันเลย !!! ⠀⠀ ในช่วงกลางศตรวรรษที่ 16 ชาวโปรตุเกสได้เข้ามาทางจังหวัดนางาซากิ เกาะคิวชู ได้นำการเผยแพร่ศาสนา และวัฒนธรรมอาหารที่เราเรียกกันว่า เทมปุระ เข้ามาด้วย คาดว่าน่าจะเพี้ยนมาจากภาษาโปรตุเกส ในคำว่า “เทมเปโระ” หมายถึงเครื่องเทศชนิดหนึ่งนั่นเอง แต่ในบางตำราก็ว่ามาจากภาษาละติน ที่หมายถึงการถือศีลอดวันศุกร์ ในสมัยนั้นน้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารนั้นมีค่ามาก อาหารที่ต้องใช้น้ำมันมากอย่างเทมปุระ ถือเป็นอาหารที่ไฮโซเลยล่ะ เมื่อชาวญี่ปุ่นเห็น ก็นำเมนูมาดัดแปลงและสร้างสรรค์ ทำให้กลายเป็นเมนูเทมปุระที่น่ากินและอร่อยอย่างที่เราได้ลิ้มลองกันทุกวันนี้ บอกได้เลยว่า เรื่องความน่าทาน ความประณีตในการปรุงอาหาร และการตกแต่งอาหารอย่างมีสไตล์ อันนี้ต้องยกให้เชฟญี่ปุ่นเขาจริง ๆ ⠀⠀ เมื่อพูดถึงจุดเด่นของเมนู เทมปุระ สิ่งสำคัญคือแป้งที่นำมาชุบ วัตถุดิบที่อยู่ภายในแป้งชุบทอดนั้น จะสุกราวกับถูกนึ่งด้วยอุณหภูมิที่สูง และยังคงรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบ นอกจากนี้ น้ำมัน และอุณหภูมิของน้ำมัน ก็มีส่วนที่ทำให้แป้งชุบเทมปุระนั้นบางและกรอบ ยิ่งรสชาติเวลาทอดออกมาใหม่ ๆ จะอร่อยที่สุด จึงมีเคล็ดลับว่า ให้รับประทานโดยเร็วที่สุดเพื่อให้คงความกรอบอร่อยนั่นเอง ⠀⠀ เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยกับเมนูเทมปุระ อาหารยอดฮิตจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่มีต้นกำเนิดมากจากโปรตุเกส ไขข้อสงสัยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วน้าาา เพื่อน ๆ ชาว Retty คนไหนชอบทานเมนูเทมปุระกรอบ ๆ ร้อน ๆ กันบ้าง แวะมาบอกต่อหรือแชร์ร้านเทมปุระในดวงใจ ให้เพื่อน ๆ คนอื่น เห็นได้ที่ใต้โพสต์เลยน้าาาา >< ⠀⠀ ⠀⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3gFMaQL https://bit.ly/3zwzynC https://bit.ly/3xGAkwP

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact 💡 ลองกอง กับ ลางสาด ผลไม้ฝาแฝดที่แตกต่างกัน ! ⠀⠀ หากพูดถึงผลไม้ประเทศไทย ในช่วงฤดูกาลหน้าร้อนไปจนถึงหน้าฝน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ลองกอง และ ลางสาด จัดว่าเป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว แต่ผลไม้ทั้งสองชนิดนี้ จะว่าไป รูปร่างหน้าตาภายนอกทั้งคู่ก็คล้ายจนแทบจะเป็นฝาแฝดกันอยู่แล้ว 🧐 เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมว่า ลองกอง กับ ลางสาด แตกต่างกันตรงไหน แยกยังไงให้ออกน้า วันนี้ Retty จึงขออาสาพาทุกคน ไปค้นหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า ว่าทั้งคู่มีจุดสังเกตที่ตรงไหน ถ้าพร้อมแล้วไปดูคำตอบให้หายสงสัยกันเลย ! ⠀⠀ เริ่มกันที่เจ้าลองกองกันก่อนดีกว่า ผลไม้ชนิดนี้นับว่าเป็นที่นิยมรับประทานและมีขายกันอย่างแพร่หลาย ลักษณะที่มองเห็นได้ชัดก็คือผลกลม เปลือกหนา ผิวหยาบเล็กน้อย เนื้อมีกลิ่นหอม รสชาติหวาน ในผลมีเมล็ดลีบหรือไม่มีเมล็ดเลย และเมล็ดจะไม่ขม สีเปลือกของลองกองเป็นสีเหลืองซีด โดยประโยชน์ของลองกองก็นับว่าหลากหลายกันเลยทีเดียว ส่วนผล นิยมนำมาทำเป็นแยมลองกอง น้ำลองกอง หรือลองกองกวน นอกจากนี้ลองกองยังช่วยลดความร้อนในร่างกาย แต่ถ้าหากกินมากไปอาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้ แนะนำว่าให้กินตามปริมาณที่เหมาะสมน้า ⠀⠀ มาต่อกับที่เจ้าลางสาด ผลไม้ชนิดนี้จัดว่าเป็นไม้ผลเมืองร้อน ลักษณะเป็นผลกลมรี เปลือกบาง ผิวละเอียด ผลอ่อนนุ่ม มียางเป็นสีขาวขุ่น ๆ เนื้อจะมีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ในผลจะมีเมล็ดมากและขมจัด เมื่อผลสุกจะมีเนื้อที่ฉ่ำน้ำ ส่วนประโยชน์ของลางสาด โดยเปลือกของลำต้นจะมีรสชาติฝาดลิ้น ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้ เมล็ด มีรสขม มักใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ⠀⠀ ไขข้อข้องใจกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับความแตกต่างระหว่างลองกองและลางสาด หากชาว Retty คนไหนแวะซื้อผลไม้ทั้งสองชนิดนี้มารับประทาน ก็สามารถแยกออกได้อย่างถูกต้องแล้วน้า แล้วเพื่อน ๆ ชอบทานผลไม้ชนิดไหนกันบ้างเอ่ย มีลางสาดและลองกองอยู่ในใจกันบ้างไหม แวะมาคอมเมนต์ หรือแชร์กันได้ที่ใต้โพสต์เลยน้าาาา >< ⠀⠀ ⠀⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3w9AWdE https://bit.ly/3pAquJS https://bit.ly/3x4AQUX

  เพิ่มเติม
 • Retty food fact ข้าวเหนียว กินแล้วง่วงนอนจริงหรือไม่ !? ⠀⠀ ข้าวเหนียว อาหารยอดนิยมสำหรับชาวภาคเหนือและภาคอีสาน ที่ขาดไม่ได้ในเกือบทุก ๆ เมนูสำรับอาหาร และได้มีการดัดแปลงนำข้าวเหนียวมาใช้ในเมนูของหวานยอดนิยมที่หลาย ๆ คนโปรดปรานกันอีกด้วย ถึงแม้ข้าวเหนียวจะเป็นอาหารที่กินแล้วงอิ่มท้อง และให้พลังงานได้เยอะ แต่อาการที่หลายคนเห็นพ้องต้องกันนั่นก็คือ “อาการง่วงนอน” นั่นเอง วันนี้ Retty จะพามาหาคำตอบกัน ว่าข้อเท็จจริงมันเป็นยังไงกันแน่ จะคิดไปเอง หรือว่ามันทำให้ง่วงจริงกันแน่น้าา ถ้าพร้อมแล้วไปดูให้หายสงสัยกันเลยดีกว่า! 🧐 ⠀⠀ โดยปกติแล้ว ข้าวเหนียวจะใช้เวลาในการย่อยนานกว่าข้าวสวย เมื่ออาหารที่บริโภคเข้าสู่ระบบย่อยอาหาร ร่างกายจะทำการย่อยคาร์โบไฮเดรตในแป้งให้กลายเป็นน้ำตาล เมื่อนั้นร่างกายจะหลั่งอินซูลินออกมา เพื่อรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด แต่ในกระบวนการหลั่งอินซูลิน ทำให้เกิดฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) และเมลาโทนิน (Melatonin) ขึ้น โดยที่ทั้งสองตัวนี้หากมีระดับสูงขึ้นในสมอง จะส่งผลให้เรารู้สึกง่วงนอนออกมาด้วย ⠀⠀ ซึ่งข้าวเหนียวนั้น ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งของสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตขนาดใหญ่ มีค่าดัชชีน้ำตาลสูงกว่าข้าวเจ้า ส่งผลให้ร่างกายต้องรีบหลั่งสารอินซูลินเพื่อดูดซึมน้ำตาลกลูโคสให้มีระดับที่ปกติภายในร่างกาย และไปสนับสนุนการเคลื่อนตัวของ serotonin และ melatonin ซึ่งออกฤทธิ์ต่อสมองให้เกิดอาการง่วงซึม ซึ่งมีผลต่อเรื่องของการนอนและความผ่อนคลายมากี่ยวข้องด้วยนั่นเอง ⠀⠀ เราจึงสรุปได้แล้วว่า การกินข้าวเหนียวส่งผลทำให้เกิดความง่วงมากกว่าการทานข้าวเจ้าอย่างแน่นอน ไม่ได้เป็นเพียงแค่การคิดไปเองแต่อย่างใด และถ้าหากเพื่อน ๆ ชาว Retty คนไหนชอบกินข้าวเหนียวเป็นชีวิตจิตใจ แต่ไม่อยากรู้สึกง่วงนอนในช่วงเวลาสำคัญอย่างช่วงเวลาของการเรียนหรือการทำงาน ให้ลดปริมาณข้าวเหนียวลง กินแบบพอประมาณ แล้วหันมาเพิ่มสารอาหารประเภทโปรตีนที่มีประโยชน์ จะช่วยลดอาการง่วงซึมระหว่างวันได้อีกด้วยจ้า ว่าแล้วก็ขอตัวไปจกข้าวเหนียวทานคู่กับส้มตำรสแซ่บ ไก่ย่างร้อน ๆ พร้อมลาบน้ำตกกันดีกว่าค่า แล้วเพื่อนๆ ชอบทานข้าวเหนียวคู่กับเมนูอะไรกันบ้างคะ แวะมาคอมเมนต์ หรือแชร์กันได้ที่ใต้โพสต์เลยน้าาาา >< ⠀⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3fOC0Om https://bit.ly/3vUf5Hk https://bit.ly/3uQhktC

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact เมนูแก้เผ็ดชาของหมาล่า ตามแบบฉบับของชาวจีน! ⠀ เนื่องจากสัปดาห์ที่แล้วเราได้มีการนำเสนอเกี่ยวกับหมาล่าที่แท้จริงเป็นอย่างไร ซึ่งมีหลายคนให้ความสนใจและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี วันนี้ Retty จึงจะมาบอกต่อเมนูแก้เผ็ดชาของหมาล่าที่ชาวจีนนิยมทานกัน จะใช่เมนูทุกคนรู้จักกันอยู่แล้วหรือไม่? หรือจะเป็นเมนูอะไรนั้น มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยยย ⠀ หมาล่าเมนูยอดฮิตจากเมืองจีนที่เมื่อได้ทานทีไรก็อร่อยผสมกับความเผ็ดชา จนบางครั้งก็อยากหาอะไรมาทานแก้เผ็ด และเมื่อเราทานหมาล่ามาก ๆ จะยิ่งทำให้เกิดอาการร้อนในเพิ่มขึ้นมาด้วย เมนูส่วนใหญ่ที่ชาวจีนนิยมรับประทานเพื่อบรรเทาอาการเผ็ดชาจึงเป็นเมนูที่ช่วยแก้อาการร้อนในไปในตัว เช่น ⠀ ตงกวาฉา (冬瓜茶) หรือน้ำฟักเขียวเป็นอีกเครื่องดื่มที่นิยมรับประทานคู่กับเมนูหม่าล่า เพราะมีรสชาติหอมหวานกลมกล่อม ที่ได้จากลูกฟักเขียว มีสรรพคุณแก้กระหาย ดับร้อนในร่างกาย รวมถึงบรรเทาอาการร้อนในได้อีกด้วย ⠀ เหลียงฉา (凉茶) หรือน้ำจับเลี้ยง เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์เย็น ที่มีสืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะใช้สมุนไพรของจีนที่มีคุณสมบัติเย็นมาเป็นส่วนประกอบ เช่น เฉาก๊วย, รากบัว, เก๊กฮวย, โหล่เกง, ดอกงิ้ว, เทียงฮวยฮุ่ง, แห่โกวเช่า, หล่อฮังก๊วย และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละสูตรอาจจะมีการปรับเปลี่ยนแตกต่างกันไป โดยจับเลี้ยงจะมีสรรพคุณลดความร้อนในร่างกาย ป้องกันและบรรเทาอาการร้อนใน เจ็บคอ คอแห้ง ไอ และระบบทางเดินอาหาร ⠀ หวังเหล่าจี๋ (王老吉) จะคล้ายกับตระกูลจับเลี้ยงในไทย เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีความนิยมมานานกว่า 100 ปีทั้งในจีนและไต้หวัน รสชาติจะคล้ายน้ำจับเลี้ยง แต่ให้กลิ่นสมุนไพรที่หอมละมุน ไม่ฉุน มีส่วนผสมมาจากสมุนไพรหลากหลายชนิดเช่น เก๊กฮวย, ชะเอม, จับเลี้ยง, เช็งหุ้ยเลี้ยง, ใบอั่งเต็ก, พุทราจีน และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อดื่มแล้วจะให้ความรู้สึก สดชื่น ดับร้อน ดับกระหาย นิยมทานกับอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนหลายเมนูโดยเฉพาะหมาล่า ⠀ ซวนเหมยทาง (酸梅汤) หรือน้ำบ๊วย เป็นเครื่องดื่มของชาวจีน ที่นิยมดื่มในช่วงฤดูร้อน มีส่วนประกอบคือ อูเหมย, ซานจา, กันเฉ่า, กุ้ยฮัว และปิงถาง ซึ่งมีสรรพคุณในด้านของการช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร ขับความร้อนในร่างกายกาย แก้ร้อนใน และช่วยยับยั้งการสร้างกรดแลคติคในร่างกายอีกด้วย ⠀ และนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายเมนูที่สามารถบรรเทาอาการเผ็ดชาของหมาล่าได้ เช่น น้ำเต้าหู้ น้ำสาลี่ ไอศกรีม รวมถึงนม ซึ่งในสมัยโบราณของทางเสฉวนจะนิยมทานนมไม่พร่องมันเนยรสชาติหวาน ๆ เย็น ๆ หรือนมสดธรรมดาที่ยังไม่ผ่านกระบวนการเอาไขมันออกจากนม และนี่อาจจะเป็นเพียงเมนูแก้เผ็ดชาของหมาล่าเพียงบางส่วนเท่านั้น หากใครมีเมนูหรือวิธีแก้เผ็ดชาของหมาล่าเพิ่มเติมก็สามารถมาแชร์กันได้ที่ใต้โพสต์นี้เลย! ⠀ ⠀ ขอขอบคุณข้อมูลจาก Retty user : Sand Thamamongood https://bit.ly/3vzEnKz https://bit.ly/3i4w1H4 https://bit.ly/3p5L70s

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact รู้หรือไม่ หม่าล่าไม่ใช่ชื่อของพริก! แล้วหม่าล่าที่แท้จริงเป็นอย่างไร? ⠀ ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “หม่าล่า” เป็นเมนูยอดนิยมเมนูหนึ่งในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น หม่าล่าหม้อไฟ ปิ้งย่าง หรือเมนูผัดแห้ง แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมว่าหม่าล่าจริง ๆ คือชื่อพริกชนิดหนึ่งที่นำมาใช้ในการปรุงอาหารหรือชื่ออะไร? แล้วหม่าล่าที่แท้จริงแล้วจะต้องเป็นอย่างไร มีรสชาติแบบไหนกันแน่ ถ้าใครสงสัยวันนี้ Retty มีคำตอบ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยยย ⠀ หม่าล่า (麻辣) เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งของจีนหรือจะเรียกว่าเป็นคำบรรยายลักษณะหรือรสชาติของเมนูต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของฮวาเจียวรวมกับพริกแดงหรือพริกเสฉวนก็ได้ เมื่อทานแล้วจะรู้สึกเผ็ดและชาที่ปลายลิ้น โดยหม่าล่าที่แท้จริงมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลเสฉวน ซึ่งคำว่า หม่า (麻) ในภาษาจีนหมายถึง อาการชา ส่วนคำว่า ล่า (辣) หมายถึง ความเผ็ด ดังนั้นหม่าล่าที่แท้จริงจึงต้องมีครบทั้งความเผ็ดร้อนที่ได้จากพริกเสฉวน รวมถึงความชาและหอมจากฮวาเจียว ถ้าขาดสิ่งใดไปก็จะไม่ใช่หม่าล่าแท้ ๆ แบบดั้งเดิม ⠀ ฮวาเจียว (花椒) คือหนึ่งในส่วนประกอบของหม่าล่า โดยฮวาเจียวสามารถแบ่งได้สองชนิดคือ ฮวาเจียวสีแดง และฮวาเจียวสีเขียว ฮวาเจียวสีแดงจะมีกลิ่นหอมแต่ไม่ค่อยให้ความชามากนัก ซึ่งในภาคเหนือของไทยก็พืชตระกูลเดียวกันกับฮวาเจียวแต่เป็นสายพันธุ์ทางเหนือของไทย พม่า และยูนนาน ที่เรียกกันว่า มะแขว่น นั่นเอง ⠀ ส่วนฮวาเจียวสีเขียว ถ้าเป็นชนิดที่มีคุณภาพดีจะถูกคัดเกรดแล้วใช้ชื่อว่า (เถิงเจียว) 藤椒 ซึ่งชนิดนี้จะนิยมนำไปสกัดเป็นน้ำมัน แล้วนำมาราดในเมนูอาหารต่าง ๆ เพิ่มความชาและความหอมให้อาหาร เช่นในเมนูหม้อไฟเสฉวน ข่าวหยู๋ (烤鱼) หรือปลาย่างของทางเสฉวน ก็นิยมใส่เถิงเจียว ⠀ และสุดท้ายฮวาเจียวสีเขียวเกรดปกติที่มีสีปนเหลือง จะมีรสชามากที่สุด จึงถูกเรียกว่า หม่าเจียว (麻椒) ที่แปลว่า พริกชา ที่ทานเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกชานั่นเอง แต่ความชาของหม่าเจียว หรือฮวาเจียวสีเขียวจะขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาด้วยเช่นกัน หากเก็บไว้นานและโดนความชื้นมาก ๆ เมื่อนำมาประกอบอาหารความชาก็จะลดลง ซึ่งเถิงเจียวและหม่าเจียวจะถูกผลิตในเสฉวนกับกุ้ยโจวเป็นจำนวนมาก และหม่าเจียวที่ผลิตจากกุ้ยโจวจะมีความชาเยอะมากเป็นพิเศษ ⠀ แต่อย่างไรก็ตามในมณฑลเสฉวนคือสถานที่หลักที่สามารถผลิตเครื่องเทศชนิดนี้ได้เยอะที่สุด และในเสฉวนจะไม่มีการแบ่งชื่อเรียกย่อยเป็น เถิงเจียว หม่าเจียว แต่จะเรียกรวม ๆ ทั้งหมดเป็น ฮวาเจียว ซึ่งบางคนอาจสับสนกับชวงเจียวอีกชื่อ โดยสาเหตุอาจเกิดจากการที่ฮวาเจียวเป็นเครื่องเทศที่ผลิตจากเสฉวน คนจีนในไทยยุคนั้นเลยเรียกว่า ชวงเจียว หรือ ชวงเจีย ซึ่งเพี้ยนเสียงมาจากคำว่า ชวนเจียว (川椒) ที่แปลว่า พริกเสฉวน ก็คือคำเรียกพริกที่มาจากมณฑลซื่อชวน หรือที่คนไทยรู้จักในนามเสฉวนนั่นเอง ⠀ ดังนั้นหม่าล่าที่แท้จริงตามแบบฉบับเสฉวน ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาหารเมนูใดที่มีความเป็นหม่าล่า เมนูนั้น ๆ จะต้องมีส่วนผสมของหม่าเจียว(หรือที่เรียกรวม ๆ ว่า ฮวาเจียว) บวกกับพริกแดงหรือพริกเสฉวน (ถ้าเป็นที่จีนพริกแดงจะเป็นพริกแห้งหลายชนิดบดปนรวมกัน) ซึ่งจะได้ทั้งความชาจากหม่าเจียวและความเผ็ดร้อนจากพริกเสฉวนนั่นเอง ซึ่งเมนูต่าง ๆ หลายเมนูของไทยที่บอกว่าเป็นหม่าล่าไม่ว่าจะเป็นอาหารเสียบไม้แล้วทาด้วยซอสหม่าล่าที่มีรสชาติเผ็ดหวานแล้วคลุกผงพริก หรือเป็นหม้อไฟที่มีแค่กลิ่นหอมของหม่าล่าแต่ไม่ความเผ็ดและชาก็จะไม่ใช่หม่าล่าแท้ ๆ แบบฉบับมณฑลเสฉวนแต่อาจจะเป็นเมนูที่คล้ายกับหม่าล่าและถูกปรับสูตรรวมถึงรสชาติให้เข้ากับคนไทยนั่นเอง ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้รู้เรื่องราวของหม่าล่ามากขึ้นกันแล้วใช่ไหมเอ่ย แล้วปกติเพื่อน ๆ ชอบทานหม่าล่าเมนูไหนกันบ้าง comment บอกกันได้ที่ใต้โพสต์นี้เลยยย>< ⠀ ขอขอบคุณข้อมูลจาก Retty user : Sand Thamamongood

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact รู้หรือไม่ ปลาดอรี่คือปลาสวาย! ⠀ ปลาดอรี่ (Dory) ปลาเนื้อนุ่มอร่อย แถมยังมีสีขาวน่าทาน เป็นปลาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมาหลายปี ไม่ว่านำไปปรุงเมนูไหนก็ถูกใจใครหลาย ๆ คน แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วนั้นปลาดอรี่ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนั้นคือปลาสวาย! วันนี้ Retty จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักเจ้าดอรี่หรือปลาสวายกัน ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยย ⠀ ในปัจจุบันปลาดอรี่มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ แต่สองสายพันธุ์หลัก ๆ ที่คนมักนำมารับประทาน สายพันธุ์แรกคือ จอห์น ดอรี่ (John Dory) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zenopsis conchifera เป็นปลาน้ำเค็มที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกตามแนวปะการังของมหาสมุทรแอตแลนติกและเมดิเตอร์เรเนียน ลำตัวมีลักษณะกลมแบน มีเนื้อแน่นสีขาว รสชาติอร่อย แต่มีราคาสูง ⠀ สายพันธุ์ที่สองคือ แพนกาเซียส ดอรี่ (Pangasius Dory) หรือปลาสวาย แต่ไม่ใช่สวายเนื้อเหลืองแบบในไทย แพนกาเซียส ดอรี่เป็นสวายเนื้อขาว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius hypophthalmus เป็นปลาน้ำจืดตระกูลเดียวกับปลาบึก ปลาคัง ปลาเทโพ ลำตัวมีลักษณะเรียวยาว มีเนื้อนุ่มสีขาว รสชาติคล้ายจอห์น ดอรี่ แต่มีราคาที่ถูกกว่า จึงทำให้เป็นที่นิยม โดยปลาแพนกาเซียส ดอรี่ ส่วนใหญ่จะถูกเพาะเลี้ยงอยู่ในประเทศเวียดนามและมีวิธีการเลี้ยงแบบเฉพาะที่ทำให้เนื้อปลามีสีขาวน่าทาน คือการควบคุมอาหารด้วยการเลือกให้อาหารที่ไม่ก่อให้เกิดสีเหลืองเข้าไปแทรกในไขมันปลา และการเปลี่ยนถ่ายน้ำให้สะอาดอยู่สม่ำเสมอ ⠀ ซึ่งดอรี่ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ส่วนใหญ่คือปลาสวาย หรือปลาแพนกาเซียส ดอรี่ และสาเหตุที่เรียกกันว่าปลาดอรี่ ก็เกิดจากการตัดทอนคำของชื่อปลาแพนกาเซียส ดอรี่ เหลือแค่ ดอรี่ แล้วที่ส่วนใหญ่ไม่เรียกปลาสวาย เพราะว่าที่จริงแล้ว สวาย คือชื่อในท้องถิ่นที่เราเรียกกัน ไม่ใช่ชื่อสากลอย่างแพนกาเซียส ดอรี่นั่นเอง ⠀ เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้รู้เรื่องราวของดอรี่กันแล้วใช่ไหมเอ่ย แล้วปกติเพื่อน ๆ ชอบทานดอรี่กันไหม แล้วชอบทานเมนูไหนกันบ้าง comment บอกกันได้ที่ใต้โพสต์นี้เลยยย>< ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/2RkUeOe https://bit.ly/3tR2umn

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact รู้หรือไม่ น้ำสีแดงจากเนื้อสเต๊กไม่ใช่เลือด! ⠀ เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าน้ำสีแดงจากสเต๊กที่เราทานกันเนี่ยคืออะไร ไม่ใช่เลือดอย่างที่เราเข้าใจกันหรอ แล้วถ้าไม่ใช่มันคือน้ำอะไรกันแน่ วันนี้ Retty จึงขอพาทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยย ⠀ หากใครเคยทานสเต๊ก แล้วพบว่ามีน้ำสีแดงไหลออกมาจากเนื้อสเต๊ก เชื่อว่าหลาย ๆ คงอดคิดไม่ได้ว่านั่นคือเลือด จนอาจทำให้บางคนไม่กล้าทานเลยก็ว่าได้ แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะนั่นไม่ใช่เลือดอย่างที่คิด แต่มันคือน้ำของเนื้อที่ผสมกับส่วนของไมโอโกลบิน (Myoglobin) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในเนื้อสัตว์ โดยไมโอโกลบินทำหน้าที่เป็นตัวนำส่งออกซิเจนไปสู่กล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของสัตว์ ซึ่งเมื่อไมโอโกลบินได้สัมผัสกับออกซิเจนจะเปลี่ยนเป็นสีแดงทันที ⠀ ไมโอโกลบินสามารถพบได้ในสัตว์หลายชนิด เช่น วัว แกะ หมู ไก่ และอีกมากมาย ซึ่งความเข้มของสีแดงจะขึ้นอยู่กับว่าสัตว์ชนิดใดมีไมโอโกลบินอยู่มากหรือน้อยเพียงใด เช่น ในส่วนของเนื้อดิบสีของเนื้อวัวเป็นสีแดงจัดเพราะมีไมโอโกลบินอยู่มาก สีของเนื้อหมูเป็นสีชมพูอมแดงเพราะมีไมโอโกลบินอยู่ในระดับหนึ่ง และสีของเนื้อไก่มีสีขาวอมชมพูเพราะมีไมโอโกลบินอยู่น้อย และหากเรานำเนื้อสัตว์ไปผ่านกระบวนการทำให้สุกเราจะยิ่งเห็นได้ชัดขึ้นว่า ในเนื้อวัวมีไมโอโกลบินอยู่เป็นจำนวนมากเพราะเนื้อจะมีสีแดงไล่ไปจนน้ำตาลเข้ม ส่วนในเนื้อไก่มีไมโอโกลบินอยู่น้อยเนื้อจึงเป็นสีขาว แต่ในกรณีที่เราเห็นเนื้อสเต๊กมีน้ำสีแดงออกมานั้นคือการที่เราปรุงเนื้อวัวให้อยู่ในระดับตั้งแต่ Blue Rare ถึง Medium ซึ่งเป็นระดับที่ยังมีไมโอโกลบินที่ไม่สุกเหลืออยู่จึงเป็นสีแดง และเมื่อผสมกับน้ำในเนื้อสเต๊กจึงทำให้ออกมาเป็นน้ำสีแดงอย่างที่เราเห็นนั่นเอง ⠀⠀ รู้แบบนี้แล้วก็มั่นใจได้เลยว่าเจ้าน้ำสีแดงจากเนื้อสเต๊กนั้นไม่ใช่เลือดอย่างแน่นอน แต่เป็นน้ำที่อยู่ในเนื้อสเต๊กผสมกับไมโอโกลบินที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในสัตว์ต่างหาก และใครที่เคยกังวลจนไม่กล้าทานเพราะคิดว่าเป็นเลือดก็สบายใจได้เลยยย แล้วปกติเพื่อน ๆ ทานสเต๊กสุกระดับไหนกันเอ่ย แล้วเคยเจอน้ำสีแดง ๆ จากเนื้อสเต๊กกันบ้างไหม comment บอกกันได้ที่ใต้โพสต์เลย>< ⠀ ขอขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3xVEPo3 https://bit.ly/3bdEumG

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact แก้วกุ้ง มันกุ้ง ใช่สิ่งเดียวกันหรือเปล่านะ? แล้วทั้งสองคือส่วนไหนของกุ้งกันแน่! ⠀ ทุกคนเคยสงสัยไหมว่ามันกุ้งกับแก้วกุ้งใช่สิ่งเดียวกันหรือเปล่า แล้วทั้งสองคือส่วนไหนของกุ้งกันแน่ วันนี้ Retty จะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยยย ⠀ กุ้งเผา เมนูยอดนิยมในปัจจุบัน เป็นเมนูที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งสิ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนติดใจคงนี้ไม่พ้น ความหอม มัน และเนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียดสีส้มแดง แบบเยิ้ม ๆ รวมไปถึงเจ้าก้อนสีส้มมัน ๆ บนหัวกุ้ง ซึ่งเป็นสองสิ่งที่ดูเหมือนเป็นสิ่งเดียวกันจนบางคนเรียกรวมกันเป็นมันกุ้ง ซึ่งจริง ๆ แล้วมันคือ ”มันกุ้ง” และ “แก้วกุ้ง” แถมทั้งสองยังเป็นอวัยวะคนละส่วนของกุ้งอีกด้วย ⠀ โดย “แก้วกุ้ง” จะอยู่บริเวณหัวใต้เปลือก (บนมันกุ้ง) ลักษณะเป็นก้อนแข็ง ๆ สีแดงส้มคล้ายมันกุ้ง จึงทำให้หลายคนคิดว่าเป็นมันกุ้งที่แข็งตัวแล้ว แต่แท้จริงแล้วคือมันคือ แก้วกุ้งและเป็นส่วนของรังไข่กุ้ง (ovary) ที่เจริญเต็มที่แล้วนั่นเอง ⠀⠀ ส่วน “มันกุ้ง” จะอยู่บริเวณหัวใต้แก้วกุ้งมีสีแดงส้มเหมือนกับแก้วกุ้งแต่จะเป็นส่วนที่เหลวกว่า ซึ่งในทางวิชาการคือ เฮปาโตแพนเครียส (hepatopancreas) หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า “ตับกุ้ง” โดยตับกุ้งจะมีหน้าที่หลักคือย่อยและดูดซึมอาหาร ซึ่งมีหลายคนกังวลว่า ถ้ามันกุ้งคือตับกุ้ง เท่ากับว่ามันกุ้งคือแหล่งสะสมสารพิษใช่หรือไม่ ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมการเจริญเติบโตของกุ้ง ถ้ากุ้งอยู่ในแหล่งที่มีมลพิษสูงนาน ๆ ก็อาจจะมีโอกาสสะสมในส่วนนั้นได้ แต่ปกติแล้วกุ้งจะมีระบบขับถ่ายสารพิษออกไปอยู่แล้ว และในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลวิจัยใด ๆ ที่ยืนยันได้ว่าในมันกุ้งเป็นแหล่งสะสมสารพิษ แต่อย่างไรก็ตามควรบริโภคกุ้งในปริมาณที่เหมาะสม เพราะกุ้งอุดมไปด้วยคอเลสเตอรอล ถ้าหากรับประทานมากจนเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้ ⠀ สรุปแล้วคือแก้วกุ้งและมันกุ้งไม่ใช่สิ่งเดียวกัน ซึ่งแก้วกุ้งคือรังไข่ของกุ้งที่เจริญเต็มที่แล้ว จะมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง ส่วนมันกุ้งคือตับกุ้ง จะมีลักษณะสีแดงส้มเหมือนกับแก้วกุ้งแต่จะเหลวกว่านั่นเอง แล้วปกติทุกๆ คนชอบทานส่วนไหนของกุ้งกันบ้าง comment บอกกันได้ที่ใต้โพสต์เลยน้าา><

  เพิ่มเติม
 • ‼️ประกาศผลรางวัลกิจกรรม​ #Funnyapril2021 Retty จัดหนัก แจกของรางวัลกว่า 19,000 บาท🎉 ⠀ 💥รีวิวอย่างน้อยวันละ 1 โพสต์ จำนวน 5 วันขึ้นไป ผู้โชคดีที่ได้รับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS (40 วัตต์) รุ่น Deebot Ozmo 610 DD4G มูลค่า 16,500 บาท จำนวน 1 รางวัลล ได้แก่ 1.Mhewy Z Quippy ⠀ 💥รีวิวอย่างน้อยวันละ 1 โพสต์ จำนวน 3 วันขึ้นไป ผู้โชคดีที่ได้รับ Gift Voucher PAUL มูลค่า 500 บาท จำนวน 3 รางวัล ได้แก่ 1. Pook EatAroi 2. Kwanchanok Eunbii 3. Punyanut Uamaturapoj ⠀ 💥รีวิวอย่างน้อยวันละ 1 โพสต์ จำนวน 1 วันขึ้นไป ผู้โชคดีที่ได้รับ Gift Voucher Lotus มูลค่า 100 บาท จำนวน 10 รางวัล ได้แก่ 1. chu nun 2. Kiat Kit 3. Veerapat Ma 4. Ing Adungsirithep 5. Nina Nakkaraj 6. MooKii Moong 7. Oxcine Junphungprakian 8. Chanokphat Phadungath 9. Cheunboon Uasathianphong 10. Narut Chuenrattanatrakul ⠀ ขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีทุกท่านด้วยนะคะ >< ⠀⠀⠀ ผู้โชคดีสามารถยืนยันสิทธิ์ได้ที่ Line : @rettythailand ได้เลยนะคะ ⠀⠀⠀ *หากไม่มายืนยันสิทธิ์ภายในวันที่ 06/05/2021 ถือว่าสละสิทธิ์น้าา ⠀⠀ ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมค่าา แล้วเจอกันในกิจกรรมถัดไปน้า ><

  เพิ่มเติม
 • Retty Food Fact พริกไทย ทองคำสีดำแห่งชมพูทวีป วันนี้ Retty ขอพาทุกคนมาพบกับเรื่องราวการเดินทางของพริกไทย วัตถุดิบหลักที่ช่วยปรุงรสชาติอาหารให้เผ็ดร้อน และหอมหวน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่มีติดบ้านทั้งครัวไทยและครัวเทศ พบได้ง่ายตามโต๊ะอาหารต่าง ๆ ในปัจจุบัน แต่ในอดีตนั้นพริกไทยกลับมีมูลค่ามากจนหลายชาติต่างแข่งขันทางการค้าเพื่อครอบครองทองคำสีดำแห่งชมพูทวีปนี้กันเลยทีเดียว ⠀ สาเหตุที่พริกไทย ได้รับขนามนามว่าเป็นทองคำสีดำแห่งชมพูทวีปนั้น เป็นเพราะในอดีตพริกไทยเป็นพืชพื้นเมืองในแถบชมพูทวีป นั่นคืออินเดีย ซึ่งรวมไปถึงเอเชียตอนใต้ พบหลักฐานเมื่อ 22,000 ปีก่อนคริสตกาลว่าชนพื้นเมืองในท้องถิ่นนั้นได้ค้นพบพืชชนิดนี้ และเรียนรู้ที่จะนำรสเผ็ดร้อนมาใช้ปรุงรสอาหารในแถบประเทศอินเดีย ต่อมาเมื่อสังคมขยายเกิดติดต่อทำการค้ากันกับชาวอาหรับ ชาติที่สร้างเส้นทางการค้าโบราณอย่างเส้นทางสายไหม พริกไทยก็ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในการแลกเปลี่ยนซื้อขาย ทำให้เครื่องเทศชนิดนี้เริ่มแพร่หลายไปตามเส้นทางการค้าต่าง ๆ ของโลก ⠀ ชาวอาหรับได้นำพริกไทยรอนแรมตามเส้นทางการค้าไปยังอียิปต์ ทำการค้าขายพริกไทยที่นั่นโดยไม่ได้เปิดเผยที่มา เพื่อที่จะผูกขาดการค้าพริกไทยแต่เพียงผู้เดียว ทำให้ในยุคนั้นพริกไทยมีมูลค่าสูงขึ้นมาก จนกลายเป็นเครื่องแสดงฐานะของชนชั้นสูงในขณะนั้น และพริกไทยยังเป็นเครื่องเทศหนึ่งที่ใช้ดับกลิ่นในกรรมวิธีการดองศพเพื่อทำมัมมี่ โดยมีหลักฐานสำคัญคือเม็ดพริกไทยในพระนาสิกของพระศพฟาโรห์รามเซสอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่ราคาพริกไทยในสมัยนั้นจะมีค่าพอกับทองคำ จนได้รับสมญาว่าเป็นทองคำสีดำ ⠀ ต่อมาการติดต่อค้าขายขยายตัวขึ้นอีกจนทำให้พริกไทยได้ข้ามน้ำข้ามทะเลเข้าไปสู่ทวีปยุโรป แต่เป็นการผูกขาดทางการค้าโดยชาวอาหรับ “เวนิส” ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในเมืองสำคัญในการค้าขายเครื่องเทศ โดยในปี ค.ศ. 1400 การค้าเครื่องเทศในเวนิสสูงถึง 500 ตัน โดยเป็นพริกไทยเกินกว่าครึ่ง ทำให้ในยุคนั้นเวนิสกลายเป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุด ในสมัยนั้นผู้คนบางแห่งใช้พริกไทยแทนเงินตราแลกเปลี่ยน และอีกข้อมูลที่น่าสนใจคือชาวดัตช์เรียกพริกไทยว่า “เปเปอเดอร์ (Peperduur)” ซึ่งมีความหมายว่าพริกไทยที่มีราคาสูงอีกด้วย ⠀ แต่การค้าย่อมมีการพลิกผันเพราะการค้าแบบผูกขาดกระตุ้นให้ชาติยุโรปเริ่มแสวงหาเส้นทางที่จะเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบโดยตรง กระทั่งในปี ค.ศ. 1497 กัปตันวาสโก ดากามา ชาวโปรตุเกส ประสบความสำเร็จในการเดินทางค้นหาแหล่งเครื่องเทศ จนมาถึงอินเดียในปีต่อมา และนำเครื่องเทศกลับมายังโปรตุเกสได้ในปี ค.ศ. 1499 การค้นพบนี้ทำให้ชาวยุโรปคิดว่าการเข้าถึงเครื่องเทศโดยไม่ผ่านชาวอาหรับนั้นสามารถทำได้ และเริ่มเข้ายึดเมืองท่าต่าง ๆ ในแถบมหาสมุทรอินเดีย และทลายการค้าขายพริกไทย และเครื่องเทศแบบผูกขาดนับแต่นั้นมา ⠀ ในปัจจุบันพริกไทยก็ค่อย ๆ มีมูลค่าลดลงตามกาลเวลา จากการทลายกำแพงการผูกขาดทางการค้า และหลายชาติเริ่มนำไปเพาะปลูกในพื้นที่ต่าง ๆ ของโลกมากขึ้น สำหรับในไทยพริกไทยก็เป็นพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่งเช่นกัน โดยแหล่งเพาะปลูกพริกไทยขนาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี และแต่เดิมคนไทยเรียกพริกไทยว่า “พริก“ และใช้พริกไทยเป็นเครื่องเทศหลักในการประกอบอาหาร และปรุงรสเผ็ดร้อนให้กับอาหารต่าง ๆ จนต่อมาชาวโปรตุเกสได้นำพริกที่มีลักษณะคล้ายพริกขี้หนูที่ได้มาจากทวีปอเมริกาเข้ามาในสมัยอยุธยาตอนปลายราวปี ค.ศ.1750 ทำให้คนในยุคนั้นเปลี่ยนมาเรียกเป็น “พริกไทย” แทน และใช้พริกขี้หนูนั้นปรุงรสเผ็ดแทนพริกไทยนับแต่นั้นมา ⠀ และนี่คือเรื่องราวของพริกไทย จากพืชพื้นเมืองที่โลดแล่นไปสู่การเป็นเครื่องเทศอันล้ำค่าในหน้าหนึ่งของในประวัติศาสตร์โลก ในสมญานามทองคำสีดำแห่งชมพูทวีป ในโอกาสหน้า Retty Food Fact จะพาทุกคนไปหาความจริงเกี่ยวกับอาหารในเรื่องอะไร ก็อย่าลืมติดตามกันน้า ⠀ ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก https://bit.ly/3tG5GC9 https://bit.ly/3ggeVVD https://bit.ly/3ak9O2J https://bit.ly/32lVRNs https://bit.ly/32pUj5a https://bit.ly/3gkDNeY

  เพิ่มเติม
 • #แจกหนัก #ยิ่งโพสต์หลายวันยิ่งลุ้นรางวัลใหญ่‼️ Retty จัดหนัก แจกของรางวัลกว่า 19,000 บาท🎉 กับกิจกรรม #Funnyapril2021 🥳✨ ⠀ 💥รีวิวอย่างน้อยวันละ 1 โพสต์ จำนวน 5 วันขึ้นไป ลุ้นรับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS (40 วัตต์) รุ่น Deebot Ozmo 610 DD4G มูลค่า 16,500 บาท จำนวน 1 รางวัล ⠀ 💥รีวิวอย่างน้อยวันละ 1 โพสต์ จำนวน 3 วันขึ้นไป ลุ้นรับ Gift Voucher PAUL มูลค่า 500 บาท จำนวน 3 รางวัล ⠀ 💥รีวิวอย่างน้อยวันละ 1 โพสต์ จำนวน 1 วันขึ้นไป ลุ้นรับ Gift Voucher Lotus มูลค่า 100 บาท จำนวน 10 รางวัล ⠀ 📍กติกาง่ายๆ เพียง 1.ดาวน์โหลด Retty App ฟรีทั้ง iOS เเละ Android 2.โพสต์รีวิวอาหารร้านโปรดของคุณ ในแอป Retty พร้อมใส่รูปภาพเเละเขียนบรรยายขั้นต่ำ 3 บรรทัด อย่างน้อยวันละ 1 โพสต์ 3. อย่าลืมใส่แฮชแท็ก #Funnyapril2021 ด้วยน้าา ⠀ ยิ่งโพสต์หลายวัน ยิ่งมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลใหญ่มากขึ้น‼️ และหากท่านใดที่โพสต์ 5 วันขึ้นไป เราจะเริ่มสุ่มให้ตั้งแต่รางวัลแรกจนถึงรางวัลสุดท้าย ⠀ **ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะโพสต์ที่รีวิวร้านอาหารเท่านั้น ไม่นับรวมอาหารในร้านสะดวกซื้อและร้านที่เป็นแฟรนไชส์ รวมไปถึงอาหารทำเองก็เช่นกันน้าา ⠀ 📍สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 15 - 28 เมษายน 64 นี้เท่านั้น‼️ 🎉ประกาศรายชื่อผู้โชคดี วันที่ 29 เมษายน 64 ⠀ ✨อย่าลืมทำตามกติกาให้ครบถ้วน แล้วมาร่วมลุ้นรับของรางวัลไปพร้อมกันน้าา✨

  เพิ่มเติม
 • สวัสดีปีใหม่ไทย 2564 🧡 ⠀ สงกรานต์ปีนี้ Retty ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง มีความสุขตลอดทั้งปี ได้ทานแต่ของอร่อย ได้ตามรอยในลิสต์ที่อยากทานครบ แล้วอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยน้าา😊

  เพิ่มเติม