search
อาหารไทย 03/07/2020

20 ร้านกุ้งเผาในอยุธยา

สวัสดีค่าา วันนี้ มาพบกับร้านกุ้งเผาในอยุธยา ที่รวบรวมมาจากเพื่อนๆ ชาว Retty มาให้ทุกคนได้ตามไปลองทั้งหมด 20 ร้านด้วยกัน จะมีร้านไหนบ้าง ไปดูกันเลยยย

1. เรือนไทยกุ้งเผา วัดเชิงเลน / บางไทร (อยุธยา)

ซอย เทศบาล 10 จ.อยุธยา (ติดวัดเชิงเลน)

photo by Yoko Jung

3. รวยกุ้งเผา / บางไทร (อยุธยา)

ตำบล ไม้ตรา อำเภอ บางไทร พระนครศรีอยุธยา เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา

photo by Yee FullandFun

Review:

Yee FullandFun

รวยกุ้งเผาเป็นอีกหนึ่งร้านกุ้งเผาเจ้าดังในอยุธยา กุ้งเนื้อแน่นเด้งๆ เลย เผามาสุกพอดีกำลังอร่อย น้ำจิ้มแซ่บไม่หวานชอบแบบนี้ กุ้งตัวใหญ่พอที่จะนำก้ามกุ้งมาทำข้าวผัดต่อได้เลย หมูสะเต๊ะอร่อย ส่วนเมนูแกงแนะนำ เมนูที่ใส่หัวกะทิ มันเข้มข้นอร่อยมาก พวก แกงคั่วหอยขม แกงฉู่ฉี่ ทานแล้วมีความสุข ทอดมันปลากราย 2 สี สีจัดจ้านคือผสมเครื่องแกง สีอ่อนคือคลุกกับพริกไทยกระเทียม (เหมือนแฮ่กึ๊น) อร่อยนะ โดยรวมอาหารอร่อย โอเคทุกจานเลย จานเผ็ดอาจจะรสจัดไปหน่อยสำหรับคนทานเผ็ดไ่ม่เก่ง ร้านบรรยากาศบ้านๆ ติดริมน้ำ ดูเงียบสงบ แต่สารภาพว่ามัวยุ่งแต่กินกับเม้าท์ ไม่ได้ดูวิวอะไรกับเค้าเลย อิ่มมาก ราคาไม่แพงสมเหตุสมผล บริการดี #retrest ดูเพิ่มเติม

4. เรือนจรุง / บางปะอิน (อยุธยา)

ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

photo by Cattaleeya Khanpura

Review:

Cattaleeya Khanpura

เ รื อ น จ รุ ง “ปี 2563 คิวกินข้าวเต็มหมดแล้วนะจ๊ะ” นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “เ รื อ น จ รุ ง” ร้านอาหารที่มีเงินก็อาจจะไม่ได้กิน ร้านที่ต้องจองคิวมาล่วงหน้ากันข้ามปี แต่ละปีจะมีรูปแบบและวิธีการให้จองแตกต่างกันไป ร้านนี้จะเปิดแค่ วันเสาร์ และ วันอาทิตย์ วันละ 3 รอบ แล้วรอบนึงคือ 1 โต๊ะเท่านั้น!!!! ส่วนของอาหารนั้น อาหารน่าทานทุกอย่าง อร่อยยยมากทุกเมนูจริงๆ อย่างเมนู น้ำพริกสองแม่ : ฮือฮามาก อลังการสุดๆ เปนน้ำพริกในตำนาน ถ่ายรูปสวยมาก เมนูที่มีคาแรคเตอร์สร้างชื่อให้กับเรือนจรุง ใน 1 ชุดตำมา 2 ครกเลย มีน้ำพริกสูตรแม่ยาย ใส่กะปิศรีราชา ปรุงรสออกหวาน ส่วนอีกครกเป็นสูตรแม่คุณเหมียว ใช้กะปิแถวนั้น เน้นเค็ม เผ็ดร้อน จัดผักแนมมาเต็มกระจาดทั้งผักสด ผักต้ม ผักชุบไข่ทอด ปลาทูทอด อิ่มแปล้เลย ปลาเห็ด หรือทอดมันปลากราย : ชิ้นเบ้อเริ่ม เหนียวหนึบ เนื้อแน่นเต็มคำ กุ้งคั่วพริกเกลือ : คือดี ตัวกุ้งขนาดกำลังดี อร่อย เครื่องแน่น เนื้อแดดบ่ายสามสี่สิบห้า : ดีงามมาก ชิ้นโตๆยาวๆ เข้มข้น ทานเพลินน กุ้งแม่น้ำเผา : เนื้อ แน่น เด้ง กุ้งตัวโตๆ มันกุ้งเยิ้มๆ น้ำจิ้มแซ่บบบ ร้านโปรดในดวงใจเลยค่ะ❤️ #Happysea ดูเพิ่มเติม

6. ต้นน้ำริเวอร์วิว อยุธยา / บางปะอิน (อยุธยา)

26/7 หมุ่6 ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน Ayutthaya 13160

photo by Jiravadee Tazzjang

Review:

Jiravadee Tazzjang

มา บางปะอิน แวะชมแม่น้ำเจ้าพระยา และหากุ้งแม่น้ำทานกัน แนนแนน นั่งทานบน เรือลำใหญ่ ที่เวลาคลื่นแรงเรือก็โยกได้ หลังจากสั่งอาหาร ก็นั่งมองความสงบของแม่น้ำเจ้าพระยา ข้างๆร้าน เป็นเรือ ferry ข้ามฟากที่วิ่งไปมา อาหารที่สั่งมาแล้ว กุ้งขนาด 250 กรัม เผามาดี เนื้อขาว สุกถ้วนหน้า เนื้อเด่งกรอบ รสหวาน มันกุ้งเริ่มดีมาก ทานกับน้ำจิ้ม seafood รสอร่อย เผ็ดเปรี้ยว ข้าวผัดไข่ ผัดแห้ง ไม่แฉะ ข้าวนิ่ม ผัดหน่อไม้น้ำมันหอย ผักเขียวสด กรอบดี มะระผักไข่ มะระแข็งไปหน่อย หั่นชิ้นหน้า ติดขมเยอะ ปลากระพงนึ่งมะนาว ปลาสด นุ่มหวาน น้ำซุป เปรี้ยว เผ็ดกำลังเหมาะ ทานอร่อย ร้อนๆ จบด้วย กล้วยทับ ราดกะทิน้ำตาลปึกเคี่ยว นุ่มๆ ดูเพิ่มเติม

8. ร้านอาหารสายน้ำป้อมเพชร / อำเภอเมืองอยุธยา

ถนนอู่ทอง, ตำบลหอรัตนไชย, อำเภอพระนครศรีอยุธยา, จังหวัดพระนครศรีอยุธยา,

photo by ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

9. บ้านตะโกราย / อำเภอเมืองอยุธยา

ทางหลวงสายเอเชียหมายเลข 1 - 32 ถนน โรจนะ อำเภอ อุทัย พระนครศรีอยุธยา

photo by ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

Review:

ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

The best thai restaurant for me in Ayuthaya❤❤❤ #DMA #thegang #Ayuthaya ปกติไปอยุธยาจะไม่ค่อยได้แวะไปทานกุ้งเผาตามร้านดังๆเท่าไหร่นัก ร้านตระโกรายที่อยู่บนถนนเส้นเอเซียเลยทางเข้าอยุธยาไปนิดเดียวจะเป็นร้านที่อยู่ในใจเสมอ กุ้งแม่น้ำเผาร้านนี้สดอร่อยราคาไม่แพงลิบเหมือนร้านดังๆ ขนาด 4ตัวโลราคาประมาณ 1800 วันนี้ทานสี่ตัวตกตัวละ500นิดๆเท่านั้นแต่ต้องโทรไปจองกันไว้ก่อนจะดีที่สุด ทานคู่กับน้ำจิ้มที่ทางร้านจะเอามาให้ตัวละถ้วยรสจัดจ้านเลยทีเดียว คะน้าปลาเค็มเป็นอีกจานที่มีไม่กี่ร้านทำออกมาแบบนี้จะมีอีกร้านแถวอ่างทองที่ทำออกมาอย่างนี้ ทางร้านจะเอาปลาเค็มมาผัดคลุกกับกระเทียมแล้วราดมาบนคะน้าคลุกข้าวแล้วฟิน มาก ปลาซิวที่จะมีให้ทานในฤดูน้ำหลากขนาดกำลังดีทอดมาได้กรอบทานได้ทั้งตัวจิ้มซ๊อสนิดก็ทานกันเพลิน แสร้งว่าอาหารโบราณก็นัวและกลมกล่อมหาทานรสนี้ยาก ผัดเผ็ดกระดูกอ่อนจานโปรดต้องสั่งทุกครั้งรสเผ็ดจัดจ้านหอมใบยี่หร่าทานคู่กับกระเทียมโทนดองและใบยี่หร่าสดเข้ากันได้ดีเยี่ยมเหงื่อซีมนิดๆแต่หยุดไม่ได้ ปลาแดงทอดมากรอบอร่อยแต่ก้างเยอะไปนิด ตบท้ายด้วยไข่เจียวทางร้านใช้ไข่เป็ดมาทำทอดมาได้กรอบอร่อยไม่ผิดหวัง มาอยุธยาต้องมาลองร้านนี้กันให้ได้นะครับ รสบ้านๆแต่กลมกล่อมอร่อยมาก ดูเพิ่มเติม

10. ผ่องพรรณ ตลาดกลางการเกษตร อยุธยา / อำเภอเมืองอยุธยา

อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา

photo by ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

Review:

ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

ออกจากเมืองอยุธยามาหลังจากทานกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ยักษ์มายังไม่สะใจ เลยแวะมาตลาดกลางบนถนนสายเอเซียอีกแหล่งที่มีร้านขายกุ้งแม่น้ำแหล่งใหญ่ของที่นั่น วันธรรมดาคนไม่เยอะมากเหมือนวันสุดสัปดาห์ หน้าร้านเกือบทุกร้านมีกุ้งเป็นๆหลากหลายขนาดและราคาวางอยู่เรียงราย วันนี้มาทานร้านผ่องพรรณอยู่สุดตลาดตรงกลางเลย ร้านนี้มีกุ้งให้เลือกขนาดมากกว่าร้านอื่น ส่วนน้ำจิ้มก็ถึงรสดี สั่งกุ้งมันแก้วครึ่งโลกับกุ้งจัมโบ้โลละ750ได้ปะมาณสี่ตัว แถวๆนี้ไม่มี sizeใหญ่มากเหมือนในตัวเมือง ทุกตัวมีมันอยู่พอควรเนื้อกุ้งสดและกรุบกรอบมาก อย้างอื่นไม่ได้สั่งเลยเพราะตั้งใจไปทานกุ้งแย่างเดียว เป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับคนที่ชอบกุ้งเผาเวลาไปอยุธยา #Rettysea ดูเพิ่มเติม

11. กุ้งเพื่อนแพรว / อำเภอเมืองอยุธยา

41/1 ตำบล หันตรา อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000 ประเทศไทย

photo by Kongdech Meedech

Review:

Kongdech Meedech

HOLIDAY - AYUTTHAYA(8.00-20.00)! - Great Thai & Seafoods dishes 🌶🦐🦑🐟 ร้านซีฟู้ดคลาสสิคในตลาดกุ้งยุธยา แนวร้านข้าวต้ม/ตามสั่งง่ายๆ ไม่แพง เหมาะสำหรับครอบครัวดีฮะ 🤩 >> แนะนำ << 1. "กุ้งแม่น้ำเผา" ของเค้าเป็นแบบตัวเล็ก - กลาง ราคาตั้งแต่ 380 - 600 (size กก. ละ 10 - 20 ตัว) สิ่งที่ชอบคือ - ตัวกุ้ง ใช้กุ้งเป็นๆ สามารถขอไปเลือกเองได้ - การเผา เค้าเผาได้พอดีมาก คือ ไม่แห้งแข็งเกิน เนื้อยังเด้งๆ แต่สุกดี (ไม่ดิบ) 😍 - น้ำจิ้ม หอมมะนาว แซ่บแบบกลมกล่อม เปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด 😋 (หลายร้านกุ้งดีงาม แต่มาตกม้าตายที่น้ำจิ้ม) (450 บาท) 2. "หมึกไข่นึ่งมะนาว" หมึกไข่ ต้องมีไข่สิฮะ! ปกติก็จะถามเค้าก่อนว่า วันนี้หมึกมีไข่ไหม พอรู้ว่ามีเลยสั่งมาฮะ 🥰 ไข่สดเด้งนิ่มสะใจ น้ำซุปเปรี้ยวนำหน่อย(บางคนอาจจะไม่ชอบ 😂) แต่ส่วนตัวชอบมาก มีความเค็มเผ็ดเบาๆ กินแบบซดน้ำได้ฮะ 😊 (270 บาท) >> ทานได้ << 1. "ปลากระพงทอดน้ำปลา" ดูร้านบ้านๆ แต่ปลาสดใช้ได้ ทอดมากรอบ หอมน้ำปลา คือ ไม่แพ้ร้านในใหญ่ๆ 😍 นิดเดียวคือ ยำมะม่วงจางๆไปนิด น่าจะแซ่บได้อีกหน่อย (420 บาท) 2. "ข้าวผัดปู" ต้องแยกรีวิวฮะ - ตัวข้าวผัด+ไข่ อร่อยมากฮะ เค็มนิดๆ มันๆ ข้าวแยกเม็ด ใช้ได้เลย 😘 - ปูน้อยมากจนแทบนับชิ้นได้ ไม่หอมไม่รู้สึกว่าเป็นข้าวผัดปูเลย - แนะนำว่าสั่งข้าวผัดหมูกรอบ/หมูยอ หรือ ผัดไข่ไปเลยดีกว่าฮะ 😂 (210 บาท ขนาดกลาง) >> ยังไม่โดน << "ผัดคะน้าหมูกรอบ" รสชาติใช้ได้ เสียดายที่คะน้าค่อนข้างแข็ง ตัดมาถึงราก หลายชิ้นทานไม่ได้เลยฮะ 😅 ส่วนตัวหมูกรอบกลางๆ แต่น้อยแบบได้มาแค่ 3-4 ชิ้น คิดว่าน้อยไปฮะ (120 บาท) >> สรุป << - เป็นกุ้งเผา Top3 ในยุธยาที่ชอบไป ในหลายๆมิติ - ร้านมี 20-40 โต๊ะ มีทั้งห้องแอร์ และข้างนอก - บริการใช้ได้ เรียก สั่งอะไร ก็จัดการให้ - ราคากลางๆ ไม่ถูก แต่ไม่สูงเกิน - อย่าเทียบกับร้านกุ้งเผาโลละ 1-2,000 หรือร้านริมน้ำ size วัตถุดิบ, บรรยากาศ & การบริการก็ตามราคาฮะ แต่รสชาติ ไม่ต่างกันมากขนาดนั้นฮะ - ถ้าชอบความง่ายๆ บ้านๆ ก็แนะนำฮะ 😎. ดูเพิ่มเติม

12. จุ้งบริการ (เฮียคุง) / เสนา (อยุธยา)

ถนนประเสริฐสม ตำบลเสนา อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

photo by ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

Review:

ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

#เจริญพุงพเนจร #จุ้งบริการ1 " ตำนานกว่า80ปีแห่งตลาดบ้านแพน อ.เสนา" กุ้งแม่น้ำที่จับมากินกันได้เองในแม่น้ำทุกวันถึงกับแจกฟรีกันเลยในอดีต มาณ.ปัจจุบันนี้ร้านจุ้งบริการ 1 ขายกุ้งแม่น้ำขนาด 4 ตัวโลเนื้อเด้งดึ๋งมันเยิ้มในกิโลกรัมละ 900 บาทเท่านั้น จะเอามา ย่าง,เอามาทอดเกลือหรือทำกุ้งเต้นทางร้านก็ยินดีให้บริการ แถมก้ามกุ้งก็เอามาผัดสายบัวให้ทานกันอีกด้วย ย้อนไปในอดีตจากคำบอกเล่าของเฮียคุงน้องชายเฮียจุ้งซึ่งปัจจุบันไม่อยู่แล้ว หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ ตำนานแห่งเชลล์ชวนชิม ได้นั่งเรือมาจากท่าเตียนออกมาตอน 8.00 น.มาถึงตลาดบ้านแพนเกือบห้าโมงเย็น ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีมีการคมนาคมด้วยทางอื่น เป็ดพะโล้ของร้านจุ๋มบริการยังขายตัวละ 2 บาทอยู่ เป็นที่ประทับใจในรสชาติของลุงหม่อมแต่ร้านไม่ได้รับตราเชลล์ชวนชิมเพราะสมัยก่อนไม่รู้ว่าจะเอาไปทำไมเพราะห่างไกลจากกรุงเทพเหลือเกินมาก็ลำบากยากเข็ญ จนมาถึงยุคทองของร้านเมื่อประมาณปี 2527 ที่แม่ช้อยนางรำได้ให้เปิดพิสดารกับทางร้าน มาร้านนี้สั่งกุ้งเผาโลละ 900 บาทขนาด 4 ตัวโลรับรองไม่มีผิดหวัง เฮียคุงจะบรรจงปราณีตทำทีละเมนูจานต่อจานสดใหม่ เป็ดพะโล้หรือปลาแม่น้ำต่างๆอย่างปลาน้ำเงิน,เนื้ออ่อน,ปลาสายยู,ปลาเบี้ยว,ปลาม้า,ปลาแดง,ปลากรายมาส่งกันสดๆวันต่อวันจากเจ้าประจำ จะนำมาทอดต้มยำ ผัดพริก ฉู่ฉี่ แกงป่า และอีกสารพัดเมนู ร้านจุ้งบริการจะอยู่ติดริมน้ำในตลาดบ้านแพนอำเภอเสนา จ.อยุธยา จอดรถได้แถวริมน้ำ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ประมาณ 10:00 น ถึงประมาณ 19:00 น ร้านจุ้งบริการ ถนน ประเสริฐสม ตำบล เสนา อำเภอ เสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13110 086 758 7264 https://maps.app.goo.gl/KhfbuHkEhUthxStP7 ดูเพิ่มเติม

14. แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา / อำเภอเมืองอยุธยา

ตำบลบ้านรุน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

photo by Jiranan Choonhamate

17. เฟืองทองซีฟู้ด / อำเภอเมืองอยุธยา

ตลาดกลางอยุธยา ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

photo by Jacky Bie Punyarchun

Review:

Jacky Bie Punyarchun

เฟืองทองกุ้งเผา ระดับคะแนนโดยรวม 8/10 อยากกินกุ้งเผาอยุธยาราคาไม่แพงใช่มั้ย มาร้านนี้ได้เลย หากคุณชอบกินกุ้งแม่น้ำแล้วไม่เสียดายเงิน ไม่ผิดหวัง เชิญมาที่นี่ได้เลย ที่ตลาดกลางอยุธยานี้มีร้านกุ้งเผามากมายหลายร้าน คนเยอะบ้าง น้อยบ้าง ปะปนกันไป แต่ร้านที่แนะนำในวันนี้ชื่อร้านว่า เฟืองทอง เข้าไปในตลาดประมาณ 20 เมตร รสชาติอาหารจัดจ้านมาก ข้าวผัดดี ปูเป็นปู กุ้งเผาสด น้ำจิ้มคือดีงามมาก แต่ร้านไม่มีบรรยากาศอะไรนะ มาเพื่อเสพรสชาติของอาหารโดยเฉพาะ แถมในร้านยังเป็นห้องแอร์ด้วย ไปกินเถอะถ้าชอบกุ้งเผา แนะนำเลยละ ดูเพิ่มเติม

18. เรือนอาหาร เดอริว่า อโยธยา / อำเภอเมืองอยุธยา

ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา

photo by Yngwie Katiel

Review:

Yngwie Katiel

ร้านตกแต่งสวยบรรยากาศดี ติดริมน้ำ ฝั่งตรงข้ามเป็นโบสถ์คริสต์ แนะนำให้ไปตอนกลางคืนถ้าจะนั่งริมแม่น้ำเพราะกลางวันอากาศจะร้อน แต่ที่ร้านมีโซนห้องแอร์บริการ ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อนรสชาติกลมกล่อมวัตถุดิบสดหอมมันด้วยเครื่องแกงเนื้อสัตว์สุกกำลังดีไม่แข็งเกินไป กุ้งแม่น้ำเผ่าย่างมากำลังดีตัวไม่ใหญ่ไม่เล็ก มันกุ้งไม่เยอะเท่าไหร่ กุ้งสดนุ่มหวาน เสริ์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสชาติไม่จัดจ้านเท่าไหร่โดยรวมแล้วดี เมนูสุดท้ายปลาหยกนึ่งซีอิ๊ว หาเป็นเมนูทานยาก ปลาสดมากเนื้อหวานและมีความมันนึ่งมากำลังดี หอมมาก กินคู่กับน้ำราดรสชาติกลมกล่อมเค็มกำลังดีเข้ากันได้ดีมาก เมนูนี้อร่อยสุด โดยรวมร้านนี้ดีมากราคาเหมาะสมกับรสชาติและบรรยากาศ พนักงานยิ้มแย้มบริการดีที่จอดรถกว้างขวาง สุดยอด ดูเพิ่มเติม

19. ป่าสักคอฟฟี่ช็อป / อำเภอเมืองอยุธยา

โรงแรมกรุงศรีริเวอร์อยุธยา ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา

photo by Pek Kool

พื้นที่ทั้งหมด

ประเภทอาหารทั้งหมด