search
อาหารไทย 03/07/2020

30 ร้านอาหาร ไปตลาดน้อยทานอะไรดี?

สวัสดีค่าา วันนี้ มาพบกับร้านอาหารในตลาดน้อย ที่รวบรวมมาจากเพื่อนๆ ชาว Retty มาให้ทุกคนได้ตามไปลองทั้งหมด 30 ร้านด้วยกัน จะมีร้านไหนบ้าง ไปดูกันเลยยย

1. โจ๊กเจ๊หมวยเกี๊ย / ตลาดน้อย

ซอยสุกร2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

โจ๊กเจ๊หมวยเกี้ย ร้านโจ๊กในตำนานเก่าแก่กว่า 60 ปี เป็นโจ๊กสูตรของเจ๊หมวยเกี้ย - คุณรัชนก อริยะอรุโณทัย ผู้ชื่นชอบการทำอาหาร เคยขายโจ๊กอยู่ย่านตลาดน้อยมาตั้งแต่อายุ 16 ปี ปัจจุบันอายุ 70 กว่าปีแล้ว และย้ายมาขายที่ซอยสุกร 2 ตรงข้ามวัดไตรมิตร จุดเด่นอยู่ที่โจ๊กใสเนื้อเนียน หมูสับบดละเอียดแบบทรงเครื่อง และเครื่องในที่ล้างสะอาดสะอ้านไม่มีกลิ่นคาว สามารถเลือกใส่ไข่ ได้ทั้งไข่ไก่ ไข่เยี่ยวม้า และไข่เค็ม โจ๊กหมูล้วนใส่ไข่ (45 บาท) โจ๊กเนื้อใสเนียน ใส่หมูสับบดปรุงรสแบบกำลังดี รสไม่จัดมาก ตัวโจ๊กก็รสกลาง ๆ ถ้าคนชอบรสจัดก็เติมซีอิ๋ว พริกไทยเพิ่มได้ โรยปาท่องโก๋กรอบหน่อย พอดีไปตอนร้านใกล้ปิดเลยเหลือแค่ปาท่องโก๋แบบกรอบ ที่จริงร้านมีขายปาท่องโก๋แบบตัวใหญ่ด้วยค่ะ 🏡 โจ๊กเจ๊หมวยเกี้ย 📌 ซอยสุกร 2 ตรงข้ามวัดไตรมิตร ⏰ 03.30 - 10.00 น 🚗 วัดไตรมิตร #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

3. แดงราชาหอยทอด / ตลาดน้อย

336 ซอย สุกร 1 ถ. ไตรมิตร, แขวง ตลาดน้อย, เขต สัมพันธวงศ์, กรุงเทพมหานคร 10100

photo by Warramaeth Kosalwat

Review:

Warramaeth Kosalwat

หากจะกล่าวถึงหนึ่งในตำนานหอยทอดแห่งกรุงสยาม ชื่อของ #หอยทอดข้างเผยอิง หรือ #หอยทอดตรอกโรงโคม คงจะอยู่ในความทรงจำของชาวกรุงรุ่นเก่า หรือชาวกรุงร่วมสมัยบางส่วนอย่างแน่นอน หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ซึ่งเคยได้มีโอกาสลิ้มลองหอยทอดที่ตรอกโรงโคม ข้างโรงเรียนเผยอิง ริมถนนทรงวาด ได้พรรณนาถึงบรรยากาศหอยทอดข้างเผยอิง ในรายการครอบจักรวาลทางวิทยุ ว่า การทอดหอยทำบนกระทะใหญ่ที่ตั้งอยู่บนจอมปลวกสูงประมาณสะโพก แล้วจุดถ่านไฟไว้ข้างใต้ หอยทอดเจ้านี้ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ รสชาตินั้นเรียกได้ว่าอร่อยที่สุดในโลก จนโด่งดังไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำเลยทีเดียว น่าเสียดายครับ ที่ในปัจจุบัน ตำนานหอยทอดตรอกโรงโคมได้สูญหายไปกับกาลเวลา ทายาทของอาแปะเจ้าของร้านก็เบนเข็มมาทำธุรกิจใหญ่โต จนร่ำรวยระดับเจ้าสัว เป็นอัครมหาเศรษฐีระดับ TOP 3 ของประเทศไทย ทั้งได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทุติยจุลจอมเกล้าเป็นเกียรติประวัติ แต่ได้ยินมาว่า ฝีมือการทำหอยทอดของท่านเจ้าสัวยังคงคมกริ๊บอยู่ หากท่านผู้อ่านจะลองไปขอให้ท่านทำให้ชิมดูก็…น่าจะได้นะครับ (อย่าลืมส่งข่าวกันด้วย) อย่างไรก็ตาม หอยทอดข้างเผยอิงในตำนานที่ว่า ก็หาได้สิ้นชื่อมลายหายสูญไปโดยสิ้นเชิง เพราะปรากฏว่า ได้มีเครือญาติที่ยังคงสืบทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับตำรับหอยทอดตรอกโรงโคม ทอดหอยขายอยู่ปากซอยสุกร 1 ตรงข้ามวัดไตรมิตรวิทยาราม ร้านนั้นชื่อว่า แดงราชาหอยทอด ร้าน แดงราชาหอยทอด นั้นมิได้ตั้งเป็นร้านโดดเดี่ยวเดียวดาย หากแต่อยู่ในตึกแถวราวสามคูหา ที่มีลักษณะเป็น Food Center ที่คุณชายถนัดศรีท่านบัญญัติศัพท์ว่า ร้านสรรพาหาร นั่นแหละ เพราะในห้องเดียวกันนั้น มีอาหารหลากหลายประเภท ตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก อาหารตามสั่ง ให้บริการอยู่ในที่เดียวกัน ในแต่ละวัน เฮียแดงจะยืนประจำการอยู่หน้าเตาเหล็กร้อนซึ่งตั้งอยู่ในหลืบมุมท้ายร้าน รายล้อมด้วยกาละมังใส่หอยนางรม หอยแมลงภู่ ที่หล่อด้วยน้ำแข็งตลอดเวลา ตะกร้าถั่วงอกดิบ และแผงไข่ที่สูงจนเกือบมิดหัว คอยรับรายการที่ลูกค้าแวะเวียนเข้ามาสั่งกันไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็น #หอยทอด #ออส่วน และ #ออหลั่วะ ที่ประดังประเดสู่มือเฮียแดงตลอดเวลา เฮียแดงจะผัดๆ ทอดๆ อย่างใจเย็นเช่นนี้ตลอดเวลา จนกระทั่งใกล้ๆ บ่ายโมงนี่ละครับ เฮียแดงแกจึงได้หยุดมือกับเค้าบ้าง (เฮ้อ…เหนื่อยแทนเลย) สำหรับเมนูที่เอามาโชว์ให้ดูในวันนี้ คือ "อ่อหลั่วะ" แป้งกรอบนอกนุ่มใน ราดหน้าด้วยหอยนางรมตัวโตๆ ผัดกับถั่วงอก ไม่สุกจนเกินไป เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกถึความชุ่มชื้น รสหวานเจือเค็มปะแล่ม ไม่อมน้ำมัน ยิ่งจิ้มซอสพริก โรยพริกไทยเข้าไปหน่อย เรียกได้ว่าอร่อยจนฝันถึงเลยทีเดียว การเดินทางมายังร้านแดงราชาหอยทอดนั้น หากมีตา มีเท้า มีมือ และมีปากแล้ว ก็คงไม่ใช่เรื่องลำบากยากเย็นอะไร เอางี้นะครับ ตั้งต้นจากรถไฟฟ้าใต้ดินหัวลำโพง มุดขึ้นมาทางออกฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟกรุงเทพ แล้วเดินตรงมาเรื่อยๆ ข้ามถนนที่จะไปวัดมหาพฤฒาราม ข้ามสะพานเจริญสวัสดิ์ เดินตรงเข้ายังถนนมิตรภาพไทย-จีน มองซ้ายไว้ให้ดี จะเห็นซอยสุกร 1 นั่นละครับ ร้านอยู่ตรงปากซอยนั่นแหละ ถ้ามาโดยรถยนต์ส่วนตัวที่มีสารถี ก็ยิ่งง่ายใหญ่ สั่งให้สารถีแกจอดตรงหน้าร้าน ตรงข้ามวัดไตรมิตรนั่นแหละ แต่ถ้าขับมาเองก็นับว่าเป็นเรื่องลำบากยากเข็ญ เพราะต้องหาที่จอดรถเอาเองตามยถากรรม จนหมดอารมณ์กินไปเอง ลองมาชิมกันดูสิครับ มาเร็วๆ แต่หัววัน สักก่อน 11 โมงยิ่งดี เพราะถ้ามาหลังจากเวลาที่บอก รับรองได้ว่าท่านจะต้องรอเป็นเวลากว่าชั่วโมงเลยทีเดียว ทว่า สมค่าการรอคอยจริงๆ ครับ #Retonline ดูเพิ่มเติม

5. ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู / ตลาดน้อย

ซอยสุกร 1 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

photo by Tangmo Melon Sally

Review:

Tangmo Melon Sally

#Nov2020 สายก๊วยเตี๋ยวต้องไม่พลาดค่ะ ร้านเด่นประจำตรอกโรงหมู เข้ามาในซอยเดินมาไม่นานเพราะเป็นซอยสั้นๆมาทานวันอาทิตย์คิวยาวกว่าปกติค่ะ แต่อย่ายอมแพ้ค่ะ มาแล้วต้องได้กิน เด็ดและดีย์เลยค่ะ เมนูที่สั่งมีดังนี้ค่ะ 🐷🍜บะหมี่น้ำต้มยำหมู ราคา 50 บาท: เครื่องมาจุกๆนี่ละร้านก๊วยเตี๋ยวในฝัน มีเต้าหู้หั่นเต๋าทอด และหมูสับแบบล้นๆ ทุกอย่างเข้ากันดี แต่น้ำต้มยำติดหวานไปนิดนะคะ อาจแล้วแต่คนชอบค่ะ 🐷🥟เกี๊ยวน้ำต้มยำ ราคา 50 บาท: เกี๊ยวตัวใหญ่ดีค่ะ ตัวอ้วนแน่น เครื่องจุกๆเหมือนเดิม 🐽🥟เกี๊ยวทอด ราคา 50 บาท: ชอบในความแน่นและใหญ่ ทอดไม่อมน้ำมันดีค่ะ 🥰เจ้าของร้านน่ารักมากค่ะ ถึงคนจะแน่นแค่ไหนก็ดูแลลูกค้าดีเดินถามว่าใครอยากได้ซุปเพิ่มไหม แล้วก็เอามาให้ 1 ถ้วยค่ะ ดูเพิ่มเติม

9. ก๋วยเตี๋ยวรู ตลาดน้อย / ตลาดน้อย

ถนน เจริญกรุง แขวง ตลาดน้อย (อยู่ใกล้ๆ 7/11)

photo by Lookngor Akkacharoenwong

Review:

Lookngor Akkacharoenwong

🏷มีคนพูดถึงร้านนี้ให้เงาะฟังนานมากๆ แล้วค่ะ แต่เพิ่งได้มีโอกาสมากินวันนี้แหละ ร้านอยู่เจริญกรุงฝั่งตลาดน้อยค่ะ หน้าร้านจะอยู่ในรูแบบนี้ แต่หลังร้านเค้ามีโต๊ะนั่งเต็มเลยนะคะ เงาะไปช่วงเที่ยงคนเยอะมากเลยไม่ได้ถ่ายที่นั่งมาให้ดูค่ะ ⭐ทำการบ้านมาว่าที่นี่หมูแดงกับเกี๊ยวกรอบอร่อย ก็สั่งมาสิรอไรรร วันนี้มากับป๊าม๊า กินก๋วยเตี๋ยวคนละชาม (50 บาท) เกี๊ยวน้ำ (60 บาท) ละก็เกี๊ยวกรอบ (30 บาท) ของเงาะเป็นบะหมี่แห้งค่ะ ไม่รู้ว่าเค้ามีสองบะหมี่ แบนกับกลม 😭 ใครมาชอบแบบไหนบอกร้านได้เลยนะคะ แต่ตัวรสก๋วยเตี๋ยวเงาะว่าจะติดเค็มนิดนึง ที่ร้านเค้าใส่ตังฉ่ายเพิ่มมาด้วย ใครไม่ชอบเค็มบอกได้ค่ะ 🔴เครื่องก็จะมี ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นปลาทอด ฮื่อก้วย เกี๊ยวกรอบ หมูแดงอบ ลูกชิ้นปลาเค้าเป็นแบบโบราณค่ะ เหมือนจะไม่มีแป้งนะ เนื้อมันนุ่มเด้งไม่แข็ง อร่อยดีค่ะ แต่ตัวฮื่อก้วยติดเค็มไปหน่อย 🥠เกี๊ยวกรอบนี่คือก็เหมือนปกติแหละ แต่ที่ต่างคือชุดเกี๊ยวกรอบที่สั่งต่างหากมาค่ะ มีน้ำจิ้มหวานๆ หอมๆ มาให้ด้วย อร่อยตรงนี้แหละ ร้านเรียกว่า น้ำหมูหวาน 🥩ส่วนตัวถัดมาที่เด็ดไม่แพ้กันคือหมูแดง มันนุ่ม ชุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง ติดมันเล็กๆ มันดีมากค่ะ ร้านขายแยกด้วยนะ ขีดละ 70 ค่ะ เงาะชอบน้ำจิ้มจริงๆ นะ มันหอมหวานดีค่ะ ใครไม่ชอบหวานอาจจะว่าหวานไป เลยถามร้านเค้าว่าสั่งก๋วยเตี๋ยวราดน้ำนี่ด้วยได้ไหม ร้านบอกได้เลยยยย อยากกินแบบไหนร้านตามใจให้จ้า 🥟เกี๊ยวน้ำอีกตัวนี่คือหมูมาแน่นมากๆ น้ำซุปหอมอ่อนๆ ราดกับก๋วยเตี๋ยวที่เค็มนิดๆ ก็กลมกล่อมดีค่ะ #Nov2020 ดูเพิ่มเติม

10. คงประเสริฐ / ตลาดน้อย

ซอย เลื่อนฤิทธิ์ แขวง ตลาดน้อย เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100

photo by Bearyพาชิม Bancha Chanvorameth

11. ชองกี่ / ตลาดน้อย

ซอย สุกร 1 เขต สัมพันธวงศ์

photo by Torfun Ichaya

Review:

Torfun Ichaya

ชองกี่ หมูสะเต๊ะเจ้าเก่าเจ้าดัง ในซอยตรอกโรงหมู!!!! หมูสะเต๊ะไม้ใหญ่ชิ้นหนานุ่ม แถมไม่ได้มีแค่หมูนะจ้ะ ร้านนี้มีตับสะเต๊ะด้วยจ้า ชิ้นใหญ่หนา ย่างมาแล้วเนื้อไม่แห้งกระด้างดีมากๆเลย แต่ลืมถ่ายรูปมาค่ะ แง้ ทั้งสองอย่างจะมีรสชาติหวานนิดๆ พอจิ้มน้ำจิ้มและกินคู่กับอาจาดบอกเลยว่าลงตัวมากๆค่ะ ที่รู้สึกว่าร้านนี้ต่างจากร้านทั่วๆไปเลยคือ ปกติหมูสะเต๊ะจะแห้งๆแข็งๆ แต่ร้านนี้ทำได้นุ่มมากก แถมบนเนื้อหมูยังมีรอยสีขาวๆอยู่ด้วย หนูไม่รู้ว่าคือนมหรือกะทิ หรืออื่นๆใครทราบบอกหนูด้วยน้าาา 555 แปลกตาจากร้านอื่นๆ แถมคุณป้าเจ้าของร้านก็ชวนคุยถามอะไรไปก็ตอบด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม และที่สำคัญเลยคือปกติร้านทั่วไป เตาย่างจะอยู่หน้าร้านใช่มั้ยคะ แต่ร้านนี้มีห้องเตาย่างภายในร้านและที่ดูดควัน เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นและควันไปรบกวนบ้านใกล้เรือนเคียงอีกด้วยนะจ้ะ มีความเป็นห่วงเป็นใยใส่ใจไปอีกก น่ารักมากๆเลยค่ะ 😊👍 ดูเพิ่มเติม

15. ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อวัดไตรมิตร / ตลาดน้อย

หน้าวัดไตรมิตร ถนนมิตรภาพไทย-จีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

photo by Nantaya Thongnuepad

Review:

Nantaya Thongnuepad

ร้านก้วยเตี๋ยวปากหม้อหลบมุม ตั้งอยู่ในซอกข้างประตูวัดไตรมิตร คนมายืนรอเข้าคิวรอนานกันอยู่เยอะมาก ต้องแจกบัตรคิวกันเลยค่า รออยู่ประมาณ 5 นาที ก็ได้โต๊ะนั่ง เวลาสั่งก็จะมีน้ำซุป พร้อมเครื่องเคียงเป็นหมูเด้ง เลือดไก่ เล้ง และเท้าไก่ ปรุงรสได้ตามชอบ มีเครื่องปรุงรส กระเทียมเจียว และผักชีฝรั่งหั่นฝอยใส่ลงในน้ำซุปหอมอร่อยซดเพลินดีมากๆ เลย พร้อมสั่งปากหม้อได้ 7 ตัว จาก 7 ไส้ คือ กุ้ยฉ่าย เต้าหู้ หน่อไม้ ถั่วงอก ถั่วฝากยาว ข้าวโพด และสาคู ในราคาชามละ 50 บาท และสามารถเพิ่ม เท้าไก่ 3 ขา 20 บาท เลือดไก่ 1 ชิ้น 10 บาท เล้งชิ้นละ 10 บาท หมูเด้ง 3 ลูก 20 บาท และปากหม้อเพิ่มอีก 2 ลูก 5 บาท 5 ลูก 10 บาท ดูเพิ่มเติม

18. ภัตตาคาร กว้านสิ่วกี่ 關紹記 / ตลาดน้อย

ถนน เจริญกรุง เขต สัมพันธวงศ์

photo by Asika Ice

Review:

Asika Ice

Review 👏🏻รีวิวร้านอาหารจีน ภัตตาคารกว้านสิ่วกี่ คือต้องบอกว่า หน้าร้านธรรมดามาก เฉยๆ พอเดินเข้าไปเท่านั้นแหละ บ้าบอ นึกว่าอยู่ฮ่องกง จีนจ้ามาก ยกเว้นพนักงานไม่จีนนะ😆 บรรยากาศในร้านเหมือนอยู่ในหนังโรงน้ำชา โรงเตี้ยม ทำนองนั้น แอร์เย็นฉ่ำมาก เป็นภัตตาคารที่พลางตัวอยู่ใน ตลาดน้อย ตลาดเก่าแก่ของเยาวราช มื้อนี้พี่โบพาไปกินของอร่อย เด็ดดี ถูก อร่อย สะอาด ต้นตำรับจีน มีทั้งเมนูอาหารจีนมากมาย ทีเด็ดก็ ติ่มซำ เนี่ยแหละคะ อร่อยมาก กุ้งเน้นๆ กลิ่นสมุนไพรยาจีน ฟุ้งๆหอม ไม่ว่าจะเป็น จีบกุ้ง ฮะเก๋า ก๋วยเตี๋ยวหลอด และอื่นๆอีกมากมาย ติ่มซำแบบทอดกรอบ กุ้งเต็มคำ แป้งกรุบกรอบมาก อยากไปซ้ำอีกพูดเลย #ร้านนี้ต้องซ้ำ #ChargerChannel ขอขอบคุณ Sponser เศรษชภรณ์ โสภณกุลวณิชย์ 🙇‍♀️ ดูเพิ่มเติม

19. พิชัยไก่ตอน / ตลาดน้อย

23 ซอย สุกร 1 แขวง ตลาดน้อย เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100

photo by Leng Saeung

24. Henry fry : fried chicken and housemade food / ตลาดน้อย

ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

photo by Veerapat Ma

Review:

Veerapat Ma

ร้านไก่ทอดขนาด 1 คูหาเล็กๆ บนถนนข้าวหลาม ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเยาวราช หากนั่ง MRT มาให้ลงที่หัวลำโพงแล้วเดินไปทางตรอกโรงหมูจะใกล้ที่สุด ที่ร้านไม่มีที่จอดรถแนะนำว่าไม่ควรนำรถยนต์มาอย่างยิ่ง หรือถ้าเอามาไปจอดที่วัดไตรมิตรจะใกล้ที่สุดครับ ก่อนจะมาร้านนี้ควรโทรจองหรือเช็คก่อนว่าร้านเปิดหรือไม่ครับ เพราะบางทีเค้าจะมีไปออกบู้ทข้างนอก หรือถ้าให้ดี จองผ่าน eatigo ได้เลยครับ จะมีส่วนลดเป็นรอบๆ อยู่ครับ บางช่วงลดถึง 50% ซึ่งคุ้มมากๆ สำหรับวันนี้ผมจองในช่วงเย็น โดยจองช่วงตอน 19:30 ซึ่งได้ส่วนลดถึง 20% โดยกะว่าจะไปกินช้าสักหน่อย แต่ทางร้านโทรมาบอกว่าเลื่อนให้มาเร็วขึ้นได้เลย โดยที่ยังลด 20% อยู่เช่นเดิม ไม่รอช้ารีบไปทันทีเลยครับ เมื่อมาถึงร้านก็เพียงเดินไปบอกพนักงานที่เคาเตอร์ (ทั้งร้านมีพนักงานเสิร์ฟอยู่คนเดียว บางทีเจ้าของก็จะออกมาเสิร์ฟให้เองเช่นเดียวกัน) แล้วพนักงานจะพาไปนั่งที่โต๊ะ ซึ่งได้วางป้าย Reserve ให้เราเรียบร้อยแล้วครับ เมนูอาหารจะมีค่อนข้างน้อย อาจเป็นเพราะว่าเพิ่งเปิดมาได้ไม่กี่เดือน เลยยังไม่มีเมนูอะไรเพิ่มเติมสักเท่าไร หลักๆเลย ก็จะมีไก่ทอดที่เป็น Signature ของร้านนี้ เนื่องจากว่าที่ร้านจะทอดไก่ใหม่ๆ ทุกครั้งไม่มีทอดไว้ก่อนแล้ววางพักไว้ ดังนั้นถ้าไม่อยากรอนาน ตอนโทรจองให้สั่งอาหารไว้ก่อนเลยครับ นอกจากนี้ยังมี สลัด พาสต้า ของหวาน และ ซุปให้สั่งทานด้วยเช่นกัน สำหรับเมนูอาหารที่ทานวันนี้ก็จะมี 1. S-Fry ราคา 190 บาท: ประกอบด้วยไก่ทอด 2 ชิ้น โดยมีให้เลือก 4 ส่วนคือ อก ปีก น่อง และสะโพก มันฝรั่งทอด 80 กรัม แตงกวาดองหวาน 1 ชิ้น และซอสเฮนรี่อีก 1 ถ้วย จานนี้ใช้เวลาเตรียมนานที่สุดคือ ครึ่งชั่วโมง ด้วยสาเหตุเพราะเชฟอยากให้กินตอนร้อนๆ ซึ่งตอนเสิร์ฟมา แล้วลองผ่าไก่ลงไปจะพบกับควันที่ลอยขึ้นมา เนื้อไก่ฉ่ำน้ำไม่ฉ่ำน้ำมันเลย มีรสชาติบาร์บิควที่แทรกอยู่ในเนื้อไก่ แป้งด้านนอกกรอบและออกเผ็ดแบบสไปซี่นิดๆ ทิ้งไว้สักพักก็ยังกรอบอยู่แต่จะไม่เท่ากับตอนเสิร์ฟมาใหม่ๆ มันฝรั่งทอดอร่อยไม่อมน้ำมัน ตัวซอสออกครีมมี่หวานๆ ส่วนที่เซอร์ไพรส์สุดคือแตงกวาดอง รสชาติเหมือนเรากินขนมเซียงจาที่หวานมากๆ แก้เลี่ยนได้ดีครับ นอกจากนี้ตอนแรกที่เสิร์ฟมา พนักงานบอกว่าสะโพกชิ้นเล็กเกินไป จะทำมาให้ใหม่อีกชิ้น ซึ่งทางเจ้าของก็ออกมาเสิร์ฟให้เองแล้วขอโทษที่เสิร์ฟชิ้นเล็กครับ ไม่แน่ใจว่าเป็นกลยุทธ์การขายหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ชิ้นใหม่ที่มาใหญ่และจุกมากครับ 2. Fettucine classis carbonara ราคา 220 บาท: พยายามคิดอยู่ว่าเส้นเฟตูในจานนี้เป็นแบบสำเร็จรูปหรือแบบทำเอง คำตอบที่น่าจะใช่คือเส้นสดครับ เพราะเส้นมันไม่ได้แข็งกระด้างและมีความนุ่มแบบผ่านการนวดด้วยมือจริงๆ รสชาติส่วนตัวถือว่าเข้มข้นแล้ว ไม่ต้องใส่ครีมก็อร่อยแล้วครับ ทั้งชีสทั้งไข่แดงก็จัดเต็มมาเลยทีเดียว 3. Peach salad with housemade salad dressing ราคา 200 บาท: ประกอบด้วย พีทเชื่อม Red oak ผักคอส มะกอกดา มะเขือเทศเชอรี่ ยอดอ่อนทานทะวัน และ red amaranth หรือผักโขมสีแดง น้ำสลัดจะเป็นแบบทำเอง ทานแล้วเฟรชๆ ผักสดอร่อย แก้เลี่ยนได้ดี ส่วนทีเด็ดคือพีชเชื่อม อร่อยมากครับ 4. Onion soup with Spinach and Champignon Mushroom ราคา 160 บาท: เสิร์ฟมาร้อนๆ เห็ดแชมปิญองใส่มาเยอะมาก ตัวผักใส่แบบสดๆครับ รสชาติซุปจะเหมือนซอสเห็ดที่ใส่ในสเต๊กแต่ว่าจะไม่ข้นเท่า รสชาติออกเค็มพอสมควรครับ ความอร่อยโดยรวมคือดี ประทับใจ ทั้งตัวไก่ที่กรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน หรือจะเป็นเครื่องเคียงอย่างสลัดและพาสต้า ก็น่าสนใจเช่นเดียวกัน ส่วนที่รู้สึกแปลกๆ หน่อยจะเป็นตัวซุป อาจะเป็นเพราะเราไม่เคยทานซุปแบบนี้เลยไม่ชิน ส่วนการบริการอาจจะล่าช้าสักหน่อย ทั้งในส่วนของอาหารที่เสิร์ฟช้าเพราะที่ร้านใช้เวลาทำจริงๆ ไม่เหมาะกับคนรีบร้อนครับ และในส่วนการเสิร์ฟอาหารก็มีพนักงานที่หน้าร้านอยู่เพียงคนเดียวที่ทำทุกอย่างตั้งแต่จัดโต๊ะ รับออเดอร์ เสิร์ฟน้ำ จนถึงเก็บเงิน ร้านนี้ถือว่า housemade ตามชื่อจริงๆ ครับ แนะนำอย่างยิ่งเลยครับ 💚 สามารถตามติดชีวิตการกินของเป็ดน้อยต่อได้ที่ 💚 👇🏻👇🏻 🍭Fan Page : https://www.facebook.com/PednoiiPakin 🍭IG : PednoiiPakin || pednoii_ahha #SantaUmbrella ดูเพิ่มเติม

25. ครก / ตลาดน้อย

ตลาดน้อย ถนนโยธา แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

photo by ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

Review:

ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

#เจริญพุงพเนจร #ครก #ตลาดน้อย " นำอาหารไทยมามิกซ์แอนด์แมทช์กับน้ำพริกก้นครกที่คนไทยคุ้นเคยได้อย่างลงตัว " รู้สึกดีใจทุกครั้งเมื่อได้เห็นเชฟรุ่นใหม่ (พูดเหมือนคนว่าแก่แระ😂) ที่ยังรักษาวัฒนธรรมในการทำอาหารไทยแบบดั้งเดิม เดินเข้าไปในร้านได้ยินเสียงโขลกน้ำพริกกับครกแล้วยิ่งทำให้พุงน้อยๆร้องเสียงดัง ส่วนตัวไม่ได้รู้จักว่าทางเชฟเป็นใครมาจากไหน แต่เห็นแนวความคิดในการวางเมนูที่มีวัตถุดิบเป็นน้ำพริกก็สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์กันแล้วน่าจะพอมีประสบการณ์ก็สมควร ร้านอาหารเล็กๆที่เปิดใหม่ในย่านตลาดน้อยแต่อาจจะโชคร้ายไปนิดเพราะเปิดในช่วงก่อนโควิทเพียงนิดเดียว เดินเข้าไปในร้านจะมีโต๊ะไม้ยาวและมีที่นั่งประมาณ 8-10 ที่โต๊ะเดียวถ้ามาหลายๆกลุ่มก็อาจจะต้องนั่งรวมกัน ร้านนี้เคยเป็นร้านเทมปุระสไตล์ญี่ปุ่นเก่าอยู่ใกล้ๆกับวงเวียนในตลาดน้อยใกล้ๆธนาคารไทยพาณิชย์ เมนูต่างๆของร้านนี้จะเน้นเมนูน้ำพริกและอาหารจานเดียวเป็นหลักโดยมีการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆที่นำมามิกซ์แอนด์แมทช์กันได้อย่างลงตัวลงบนอาหารแบบจานเดียว โดยมีข้าวออแกนิคเป็นคาร์โบไฮเดรตจานหลัก วันนี้พุงน้อยๆได้ลิ้มลองเมนูหมูย่างกับน้ำพริกพร้อมไข่ออนเซ็น ตัวข้าวหอมละมุนนุ่มลิ้นนำเสนอมาได้อย่างสวยงามหมูย่างก็หมักมาได้รสชาติกำลังดีเนื้อนุ่มอร่อยมีกลิ่นหอมของการย่างเตาถ่าน น้ำพริกที่เป็นเมนูเด็ดของทางร้านรสชาติจัดจ้านกลมกล่อมกว่านี้สักนิดก็จะดีเยี่ยม เสียดายวันนี้ทานมาหลายร้านแล้วเลยได้ลองแค่เมนูเดียวรับรองมีกลับไปเยือนคราวหน้าอีกแน่นอนครับ ครก KROK 78 ถนน โยธา แขวง ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10110 098 940 3406 https://maps.app.goo.gl/BBAyjvSaPyAgbJWn8 ดูเพิ่มเติม

26. อี้บะกุ๊ดเต๋ 義肉骨茶 EY Bakkutteh / ตลาดน้อย

688-690 ถ.เจริญกรุง แขวง สัมพันธวงศ์ เขต สัมพันธวงศ์ 10100

photo by Sitthipong Chansengarun

Review:

Sitthipong Chansengarun

ร้านอี้บะกุ๊ดเต๋ ร้านเก่าแก่เปิดมาได้ 30 กว่าปีแล้ว เป็นบะกุ๊ดเต๋สไตล์มาเลเซียที่คนไทยคุ้นเคยมานาน น้ำซุปจะเป็นสีชา หอมเครื่องเทศจีน วันนี้สั่งแบบหม้อสำหรับ 1 คน (120 บาท) ปาท่องโก๋อีก 1 จาน ทานบะกุ๊ดเต๋ต้องมีปาท่องโก๋จุ่มลงให้น้ำซุปซึมเข้าไป ทานแบบนี้อร่อยมากๆ เครื่องในฟม้อมีหลายอย่าง ซี่โครงหมู หมูสามชั่น หางหมู กระเพาะหมู เห็ดสามอย่าง ผักกาดขาว เสียดายมาคนเดียว ถ้ามาหลายคนสั่งหม้อใหญ่ๆ แล้วเพิ่มหอยเป๋าฮื้อลงไปด้วยซักกระป๋องหนึ่ง จะสุดยอดเลยครับ เนื้อต่างๆ ตุ่นมาอย่างนุ่ม จิ้มกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำสูตรของทางร้านใส่พริกขี้หนูซอยลงไปหน่อย เข้ากันดีมาก น้ำซุปซดคล่องคอ แป๊บเดียวหมดชาม ถ้าผ่านมาต้องมาลองเลยครับ ดูเพิ่มเติม

27. ร้านบะหมี่เป็ดอบชานอ้อย / ตลาดน้อย

338 ถนน มิตรภาพไทย(ป้ายรถเมย์ตรงข้ามวัดไตรมิตร) แขวง ตลาดน้อย เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

เป็ดอบชานอ้อยนายปั้ง ตรงข้ามวัดไตรมิตร ร้านเดียวที่เสริฟเป็ดอบชานอ้อยเป็นอาหารจานเดียเช่น บะหมี่เกี๊ยวเป็ด/หมูอบชานอ้อย ข้าวอบเผือกเป็ด/หมูอบชานอ้อย เกี๊ยวน้ำเป็ด/หมูอบชานอ้อย โดยได้ไอเดียจากลูกชายคนเล็กที่สืบทอดกิจการมาเป็นรุ่นที่ 3 และปรากฎว่าผลตอบรับดีเกินคาด รสชาติเป็ดจะคล้ายๆกินพวกเนื้อ Smoked แบบฝรั่ง แต่จะได้รสสัมผัสเด้งๆแบบเป็น กลิ่นหอมไม้รมควันและมีความหวานในเนื้อ พร้อมน้ำราดที่รสไม่จัดมาก ไม่ตีกับกลิ่นรมควันของเป็ด ส่วนข้าวอบใส่เผือกกับแปะก๊วยจะแห้งนิดๆแต่จะพอดีกับน้ำราดและเข้ากับเป็นอบมากๆ ดูเพิ่มเติม

28. สุกี้เตาถ่าน ตรอกโรงหมู / ตลาดน้อย

ถนน ข้าวหลาม เขต สัมพันธวงศ์

photo by Oxcine Junphungprakian

Review:

Oxcine Junphungprakian

- สุกี้เตาถ่านหอมนัวๆ - บนถนนข้าวหลาม หรือ ที่หลายๆคนรู้จักละแวกนั้นในชื่อว่า ตรอกโรงหมู แหล่งของอร่อยย่านนึงใกล้เยาวราช ส่วนใหญ่ร้านที่คนเลือกกินมักจะเป็นร้านริมถนนที่เห็นเด่นชัด หรือร้านที่ไฟสว่างไสวมีชื่อเสียงมานาน ครั้งแรกเห็นร้านนี้ก็ไม่ได้สนใจ เพราะดูแล้วไม่น่าอร่อยเลย แต่ครั้นเมื่อลองสุกี้ร้านนี้แล้วกลับทำให้ติดใจต้องกลับไปซ้ำอยู่เรื่อยไป “ สุกี้เตาถ่านไร้นาม “ ตั้งขายตั้งแต่สายๆถึงหัวค่ำ จุดเด่นร้านนี้เลยคือใช้เตาถ่านในการผัดหรือต้มสุกี้ ทำให้ความร้อนกระจายทั่วถึง พอยกมาควันและกลิ่นหอมของสุกี้จึงฟุ้งกระจายออกมาให้น้ำลายสอ ยิ่งคีบหมูนุ่มๆเข้าปาก ตามด้วยเส้นและผักรสน้ำจิ้มนัวๆตาม ยิ่งติดใจรีบหนีบชิ้นต่อไปด้วยความติดใจ รสน้ำจิ้มที่นี่เผ็ดกลาง ค่อนไปทางหวานนิดๆ ผัดสุกี้แห้งทำได้เยี่ยม สุกี้น้ำก็ดีในระดับไม่อายใคร ผ่านมาย่านนี้ผมว่าสุกี้ร้านนี้แหละเด็ดสุดแล้วครับในทรรศนะส่วนตัว *เจ้าของร้านไม่ค่อยชอบให้ถ่ายรูปร้านควรขออนุญาตก่อนครับ* พิกัด : ข้าง 7-11 ถนนข้าวหลาม ด้านขวามือของถนน เป็นโต๊ะตั้งอยู่ปากซอยโชฏึกไม่มีชื่อร้าน เวลาเปิด : จันทร - เสาร์ 11.30-18.00 ที่จอดรถ : ริมถนน ฿฿ 40-50 บาท มี หมูเนื้อไก่ #รับประกันความอร่อย #ตี๋อ็อกพาเจี๊ยะ ดูเพิ่มเติม

29. เฮียบเตียง ตลาดน้อย / ตลาดน้อย

ซอย รื่นฤทธิ์ 1 เขต สัมพันธวงศ์

photo by Chanokphat Phadungath

30. เป็ดตุ๋นเจ้าท่า / ตลาดน้อย

ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

photo by ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

พื้นที่ทั้งหมด

ประเภทอาหารทั้งหมด