search ค้นหาร้านอาหาร / ย่าน
สตรีทฟู้ด/รถเข็น 12/10/2021

15 ร้านเด็ด street food ราคาเบา ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา แนะนำโดยคุณ Kaewjai Khumvilaisak

คุณ Kaewjai Khumvilaisak หรือคุณแก้ว ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Retty ที่วันนี้จะมาแนะนำ “15 ร้านเด็ด street food ราคาเบา ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา” ให้เพื่อน ๆ ชาว Retty ได้ตามไปลองกัน โดย​แต่ละร้านเป็นร้านอาหารแนว streetfood ที่มีประวัติมายาวนาน เป็นร้านที่สั่งสมประสบการณ์มานานหลายปี ทำให้อาหารมีคุณภาพและรสชาติดี ในราคาไม่แพง ถ้าอยากรู้ว่าจะมีร้านไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

1. กระเพาะปลาคาเธ่ย์ / เยาวราช

ถนน มังกร เยาวราช

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

#กระเพาะปลาคาเธ่ย์ (เจ๊มน) #กระเพาะปลาสูตรหูฉลาม #ร้านใหม่ไฉไลกว่าเดิม กระเพาะปลาสูตรเด็ดของเจ๊มน ร้านเก่าแก่เปิดมากว่า 30 ปี ที่ได้รับการันตีความอร่อยจาก #เปิดพิสดาร #แม่ช้อยนางรำ กระเพาะปลาแท้ ๆ ใช้เวลาตุ๋นหลายชั่วโมง ขายดิบขายดี ไม่ทันเที่ยงก็ขายหมดแล้ว #โควิดก็ทำอะไรไม่ได้นะจ๊ะ 🍲 กระเพาะปลาธรรมดา (40 บาท) พิเศษ (50 บาท) ใส่ปู (60 บาท) เป๋าฮื้อ ปู (70 บาท) รวมมิตร (80 บาท) กระเพาะปลาน้ำแดงน้ำซุปรสกลมกล่อม ปรุงรสชาติได้ดี เสิร์ฟพร้อมไข่นกกระทา กินเพลิน ๆ เลยค่ะ ชามนี้ 🏡 กระเพาะปลาคาเธ่ย์ 📌 อาคารพิชัยญาติ ชั้น 1 (ทางขึ้นที่จอดรถโลตัส เยาวราช) ⏰ 9.00 - 14.00 น. #Retty66 #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

2. หมูสะเต๊ะแปลงนาม / เยาวราช

เยาวราช ซอยแปลงนาม แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

#หมูสะเต๊ะแปลงนาม #หมูสะเต๊ะเจ้าดัง #ย่านเยาวราช หมูสะเต๊งแปลงนาม หมูสะเต๊ะการันตีความอร่อยโดยรางวัลจาก Wongnai User’s Choice ถ้าไปถึงร้านต้องรีบไปขอบัตรคิวก่อนเลยนะคะ ทางร้านจะบอกว่ารอคิว 1 ชั่วโมง (มักจะเกิน 1 ชม. จากที่บอกค่ะ 555) ส่วนใหญ่เราก็จะเอาบัตรคิวไว้ แวะไปชิมอาหารร้านอื่นก่อน แล้วค่อยรอเวลากลับมารับอาหาร ที่ร้านจะมีโต๊ะให้นั่งทานประมาณ 3-4 โต๊ะ แต่แนะนำว่า ถ้าทานที่ร้านจะควันโขมงมาก ๆ ค่ะ ทั้งควันจากการปิ้งหมูสะเต๊ะ และควันจากร้านครัวพรละมัยข้าง ๆ ถ้าใครอยากลองชิมหมูสะเต๊ะร้านนี้ต้องมีความอึดในการรอนิดหนึ่งนะคะ เพราะทางร้านมีแค่เพียงเตาเดียว เฉลี่ยการปิ้งต่อ 1 เตาประมาณ 10 นาที 1 เตาน่าจะปิ้งได้ประมาณ 70 - 80 ไม้เท่านั้นเองค่ะ หมูสะเต๊ะ (ไม้ละ 7 บาท) หมูสะเต๊ะหมักหอมกลิ่นเครื่องเทศ เนื้อหมูนุ่มย่างแบบไม่แห้ง มีติดมันเล็กน้อย รสชาติจะออกไปทางหวานนำ กลิ่นหอมเตาถ่าน อร่อยสมชื่อ มีพร้อมน้ำจิ้มอาจาด และน้ำจิ้มแบบแกงซึ่งจะเป็นแกงแบบเหลว ๆ ไม่ข้นมาก รสชาติออกไปทางหวานนำเช่นกันค่ะ ถ้ายังไม่เคยลองแนะนำว่าลองชิมดูได้ค่ะ แต่ถ้าไปรับบัตรคิวแล้วได้คิวท้าย ๆ เช่นเกินคิวที่ 30 ไปแล้ว รอเกิน 2 - 3 ชั่วโมงแน่นอนค่ะ 🏡 หมูสะเต๊ะแปลงนาม 📌 ถนนแปลงนาม ย่านเยาวราช ⏰ พฤหัส - อาทิตย์ : 17.00 - 23.00 น. (อาจจะปิดเร็วถ้าของหมด) #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

3. ร้านโจ๊กสะพานหัน / พาหุรัด・สะพานเหล็ก

ถนนจักรเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

4. โจ๊กปรินซ์ บางรัก (Jok Prince Bang Rak) / สะพานตากสิน

ถนนเจริญกรุง แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

#โจ๊กปรินซ์บางรัก #โจ๊กมิชลิน #โจ๊กกลิ่นไหม้ ฝนตกพรำๆ อากาศเย็นสบายแบบนี้ ทำให้นึกถึงการกินโจ๊กร้อน ๆ ให้อุ่นท้อง #โจ๊กปรินซ์บางรัก ร้านโจ๊กชื่อดังเก่าแก่กว่า 70 ปี ปัจจุบันสืบทอดมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 แล้ว ร้านได้ย้ายจากซอยด้านข้าง เข้ามาตั้งในร้านติดกับทำเลเดิม ลูกค้าสามารถนั่งได้สะดวกสบาย และนั่งได้เยอะขึ้น จุดเด่นที่อยู่ที่เนื้อโจ๊กแบบเหลว หอมกลิ่นไหม้ หมูสับติดมันปรุงรสก้อนโต แต่ต้องบอกก่อนว่าลูกค้าส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด ว่าเป็นกลิ่นไหม้ของหม้อ ซึ่งคุณเข่ง - สุรัญญา ทายาทรุ่นที่ 2 ได้ไขข้อข้องใจว่ากลิ่นไหม้นั้น เกิดจากการใส่วัตถุดิบหลาย ๆ อย่างลงไปต้มพร้อมกัน จึงเป็นที่มาของกลิ่นเอกลักษณ์ของโจ๊กปรินซ์ ลูกค้าประจำคงจะคุ้นเคยกลิ่นกันดี โจ๊กหมูสับล้วนใส่ไข่ (45 บาท) โจ๊กหอมกลิ่นไหม้ เนื้อเหลว พร้อมหมูสับผสมมันปรุงรสก้อนโต รสจะไม่จัดมาก พร้อมตอกไข่แบบเหลว ๆ ลงไป โรยพริกไทย ขิง ต้นหอมซอย ใส่ปาท่องโก๋ คือฟินดีค่ะ น้ำเก็กฮวย (20 บาท) น้ำเก็กฮวยแบบขวด หอมกลิ่นเก็กฮวย รสไม่หวานมาก ดื่มแล้วไม่รู้สึกผิดเท่าไรค่ะ 🏡 โจ๊กปรินซ์ บางรัก 📌 ถนนเจริญกรุง บางรัก (เยื้องซอยเจริญกรุง 44) ⏰ 6.00 - 12.00 น. : 16.00 - 22.00 น. #kinkubkaew #Tothesea ดูเพิ่มเติม

5. เหลาะงาทิ้น ข้าวหน้าไก่ ซอยพระรามเก้า 41 / พระราม 9

พระราม 9 ซอย 41 เขต สวนหลวง

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

#ข้าวหน้าไก่ในตำนาน #พูนเลิศ #เหลาะงาทิ้น ถ้าพูดถึงตำนานข้าวหน้าไก่ 100 ปี ทุกคนต้องนึกถึง ข้าวหน้าไก่ห้าแยกพลับพลาชัย ความขลังอยู่ที่การสืบทอดจากรุ่นอากงเหลาะงาทิ้น ที่หาบเร่ขายข้าวหน้าไก่ห่อใบตอง แถวแยกพลับพลาชัย จนมาสู่ทายาทรุ่นที่ 3 ที่เปิดเป็นห้องแถวในนาม "ห้องอาหารพูนเลิศ" สำหรับสาขานี้เป็นของลูกสาวคนที่ 5 มาเปิดแถวพระราม 9 ความเด็ดของข้าวหน้าไก่ ก็คือใช้ไก่ส่วนสะโพกหั่นเต๋า ซึ่งจะไม่ติดมันเป็นเนื้อล้วน ๆ ไม่มีกระดูกมาตุ๋นกับน้ำซุปสูตรพิเศษเคี่ยวกับแป้งมันจนมีความเหนียว ซึ่งน้ำที่นี่จะเหนียวข้น รสเข้มข้นมาก ๆ นอกจากเมนูข้าวหน้าไก่ ยังมีบะหมี่หน้าไก่ เกี๊ยวน้ำ โกยซีหมี่ ผัดซีอิ๋ว ราดหน้า ข้าวผัด ข้าวกระเพรา ข้าวหน้าไก่ (50 บาท) ข้าวสวยร้อน ๆ ราดด้วยไก่ส่วนสะโพกหั่นเต๋ามาในซอสปรุงรสเหนียวข้น รสเข้มข้น เราว่าอร่อยเลยค่ะ อีกเมนูสั่ง โกยซีหมี่ (70 บาท) เส้นบะหมี่ ราดมาด้วยน้ำราดเหนียว เข้มข้น รสกลมกล่อม เนื้อไก่ส่วนอกไม่ติดกระดูกและติดมัน เราชอบนะคะ ส่วนหน่อไม้ให้มาเยอะพร้อมเห็ดหอม หมูกระเทียม (60 บาท) ใส่กล่องมาแยกชั้นกับข้าว เนื้อหมูนุ่ม ให้มาปริมาณเยอะดีค่ะ หมูหมักมารสชาติดีเข้มข้น ผัดกับกระเทียม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ข้าวพริกแกงหมู (50 บาท) เนื้อหมูนุ่มไม่เหนียวเลยค่ะ ผัดพริกแกงมาแบบรสชาติกลาง ๆ เหมาะสำหรับคนไม่ชอบกินเผ็ด ผัดกับถั่วฝักยาว โรยด้วยใบมะกรูดหอม ๆ ดีเลยค่ะ 🏡 เหลาะงาทิ้น ข้าวหน้าไก่ห้าแยก ซอยพระรามเก้า 41 📌 143 ซอยพระรามเก้า 41 ถ.เสรี 9 ⏰ 10.00 - 18.00 น. #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

6. เซี้ย เหล่ายี่ห้อ ข้าวหมูแดงแปลงนาม / เยาวราช

59 Plaeng Nam Rd, Khwaeng Samphanthawong, Khet Samphanthawong, Krung Thep Maha Nakhon 10100

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

“เซี้ย เหล่ายี่ห้อ ข้าวหมูแดงแปลงนาม” เจ้าเก่าสูตรเก่าแก่กว่า 70 ปี ของคุณพ่อเตี้ยเซี้ย แซ่ลิ้ม ที่เปิดขายครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 จุดเด่นอยู่ที่ไข่พะโล้สีดำ ซี่งเป็นไข่เป็นพะโล้ตุ๋นยาจีน ซึ่งประกอบไปด้วย เทียนข้าวเปลือก หรือภาษาจีนเรียกว่า วุ่ยฉึง มีสรรพคุณบำรุงเลือด แก้ลม และท้องอืด ลูกกระวานและใบกระวาน ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงเลือด ปัจจุบันได้สืบทอดโดยทายาทรุ่นลูก คือ คุณนำชัย ฐิติวงศ์ทวีเวช ข้าวหมูแดงพิเศษ (50 บาท) จะเป็นข้าวราดด้วยน้ำราดรสชาติกลมกล่อม ไม่เหมือนเจ้าอื่นที่จะเน้นไปทางรสหวานนำ น้ำราดร้านนี้จะมีรสชาติหวานผสมเค็มหอมกลิ่นเครื่องเทศ หมูแดงจะเป็นแบบที่เราชอบคือหมูสันนอกแบบไม่ติดมันหมักเครื่องเทศย่างให้มีกลิ่นหอม ส่วนหมูกรอบและกุนเชียงทางร้านก็จะใช้วิธีการย่างแทนการทอด ซึ่งจะมีความหอมไม่มัน 🏡 เซี้ย เหล่ายี่ห้อ ข้าวหมูแดงแปลงนาม 📌 เลขที่ 61 ถนนแปลงนาม เขตสัมพันธวงศ์ ย่านเยาวราช ⏰ ทุกวัน 7.30 - 14.00 น. (ช่วง 13.00 เป็นต้นไป เครื่องอาจได้ไม่ครบ หรือของหมดก่อนเวลา) 🚗 ลานจอดรถโลตัสเยาวราช (ชั่วโมงละ 50 บาท) #May2019 #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

7. บุญเลิศ บะหมี่เกี๊ยวหมูย่างซีอิ๊ว / นางเลิ้ง

ถนนนครสวรรค์ 8 แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร (ตลาดนางเลิ้ง)

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

ร้านบะหมี่หมูย่าง”บุญเลิศ” ร้านเก่าแก่ที่เปิดมากว่า 40 ปี เมนูเด็ดของร้าน คือตัวหมูย่างซีอิ๊ว ซึ่งเป็นหมูสันนอก หมักด้วยซีอิ๊ว น้ำตาล พริกไทย ย่างด้วยเตาถ่าน ตัวหมูหอมกลิ่นเตาถ่าน รสออกเค็ม ๆ ของซีอิ๊วหมูย่างหอมหวานแบบสไตล์จีนโบราณ บะหมี่หมูย่าง(40 บาท) เส้นบะหมี่ไข่เส้นเล็ก ๆ เหนียวนุ่ม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวสดใหม่ คลุกกับเส้นบะหมี่ เยาะซีอิ๊วหน่อย โรยด้วยหมูย่างหอมกลิ่นเตาถ่าน น้ำซุปต้มกระดูกหมู รสกลมกล่อม ซดเพลิน ๆ บะหมี่เกี๊ยว ปู หมูย่าง หมูกรอบ หมูสับ (60 บาท) เกี๊ยวแห้งหมูแดงปู (50 บาท) บะหมี่เกี๊ยวน้ำปูหมูแดง (50 บาท) 🏡 บุญเลิศ 📌 ปากซอยนครสวรรค์ 8 ถนนนครสวรรค์ วัดโสมนัส ⏰ ทุกวัน : 16.00 - 22.00 น. #RettyJPNfood #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

8. ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา Guay Jub Ouan Pochana / เยาวราช

In front of China Town Rama Cinema, 408 ถนน เยาวราช แขวง จักรวรรดิ์ จักรวรรดิ กรุงเทพมหานคร 10100

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

#ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา ร้านเก่าแก่เปิดมากว่า 50 ปี คว้ารางวัล #มิชลิน 3 ปีซ้อน ร้านตั้งอยู่หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา ปัจจุบันยังคงฉายอยู่นะคะ เดินผ่านไปเห็นคนยืนรอต่อคิวเยอะ ๆ ไปไม่ผิดร้านแน่ ๆ ค่ะ จุดเด่นของร้านอยู่ที่น้ำซุปเผ็ดร้อนพริกไทย คือซดแล้วคล่องคอมากค่ะ เส้นก๋วยจั๊บที่นี่ลวกออกมาได้ดีเลย เหนียวหนึบกำลังดี ธรรมดา (50 บาท) พิเศษ (100 บาท) เพิ่มไข่ต้ม (10 บาท) ปาท่องโก๋ (10 บาท) หมูกรอบหั่นมาชิ้นบาง ๆ ไม่หนา ทอดมาหนังกรอบเนื้อนุ่ม ส่วนเครื่องในล้างมาสะอาด ไม่คาวเลย ร้านนี้แปลกดีนะคะมีใส่ไข่ต้มด้วย มีปาท่องโก๋ให้ใส่เพิ่มด้วย สายแข็งแนะนำพิเศษเลยค่ะ ส่วนเราสั่งธรรมดาพอค่ะ มีให้ต่ออีกหลายร้าน แหะ ๆ 🏡 ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา 📌 ถนนเยาวราช หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา ⏰ อังคาร - เสาร์ : 18.00 - 03.00 น. อาทิตย์ : 18.00 - 24.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

9. รุ่งเรือง ก๋วยเตี๋ยวหมู (Rung Rueng Pork Noodle) / พร้อมพงษ์

ซอย สุขุมวิท 26 แขวง คลองตัน เขต คลองเตย กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

"รุ่งเรืองก๋วยเตี๋ยวหมู" ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูชื่อดังย่านพร้อมพงษ์ ที่ได้รับรางวัล Bib Gourmand จากมิชลิน ร้านเก่าแก่เปิดมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อกว่า 50 ปีมาแล้ว ความเด็ดของร้านอยู่ที่น้ำซุปต้มกระดูกหมูที่เคี่ยวจนได้ที่หอมกลิ่นพริกไทย แล้วยังเอาหมูสับมาลวกให้น้ำซุปกลมกล่อมมากขึ้น นอกจากเนื้อหมูแล้วคนที่ชื่นชอบเครื่องในก็ต้องมาที่นี่เพราะร้านเลือกแต่วัตถุดิบสดใหม่ สะอาด ถ้าใครชอบรสจัด ก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่นี่รสเด็ดมาก ใช้มะนาวสด ถั่วลิสงป่น พริกป่น รสจัดจ้าน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูพิเศษ (60 บาท) เส้นเล็กเหนียวนุ่มดี โรยมาด้วยหมูสับซึ่งเราว่าเด็ดเลยที่เดียว น้ำซุปกลมกล่อมสมคำร่ำลือ ต้มยำยำมาได้รสจัดหอมกลิ่นมะนาว ไม่แปลกใจเลยว่าว่าทำไมถึงได้รับรางวัลการันตีจากหลายแหล่ง 🏡 รุ่งเรืองก๋วยเตี๋ยวหมู 📌 ซอยสุขุมวิท 26 ⏰ 8.30 - 16.30 น. #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

10. โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ สาขาประตูน้ำ / ประตูน้ำ

ถนนเพชรบุรี แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

ถ้าพูดถึงข้าวมันไก่เจ้าดัง หลาย ๆ คนต้องนึกถึง “ข้าวมันไก่ตอน ประตูน้ำ” จากการสั่งสมประสบการณ์กว่า 40 ปี จากรุ่นสู่รุ่น จนปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ความพิเศษสุดของ ”ข้าวมันไก่ตอน ประตูน้ำ” คือเริ่มตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบชั้นดี ที่มีคุณภาพ เริ่มจากข้าวมันที่ใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ในการหุง นำกระเทียมไทยมาผัดกับน้ำมันที่ได้จากหนังไก่ ผัดจนมีกลิ่นหอม เติมเกลือเพิ่มความเค็มเล็กน้อย นำมาผัดให้งวดจากนั้น หุงในหม้อข้าวอีกประมาณครึ่งชั่วโมง ข้าวมันของร้านเป็นข้าวหอมมะลิชั้นดี เนื้อนิ่ม มีกลิ่นหอมของกระเทียมจาง ๆ สำหรับตัวไก่เป็นไก่ตอนคัดขนาดพิเศษไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป เพี่อตอนเวลาต้มจะพอดีกับขนาดของหม้อต้ม เนื้อไก่หรือหนังไก่จะได้ไม่ปริ เวลาสุกจะได้เสมอกัน เคล็ดลับของทางร้านคือเมื่อต้มในน้ำเดือดใส่เกลือเล็กน้อยดับกลิ่นคาว เมื่อต้มเสร็จแล้วให้มาแช่ในน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็ง เพื่อให้มีความสดใหม่ได้นาน ข้าวมันไก่เนื้ออกไม่หนัง (40 บาท) เนื้อไก่ที่นี่เนื้อนิ่ม เนื้อเยอะ ยิ่งเติมน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน ที่ใช้เต้าเจี้ยวบดละเอียด ผสมกับซีอี๊วดำ และน้ำเชื่อมเพิ่มความหวาน เพิ่มกลิ่นหอมด้วยกระเทียมและพริกสด เรียกว่าเมื่อกินพร้อม ๆ กันทั้งไก่ ข้าวมัน และราดด้วยน้ำจิ้มอร่อยสมคำร่ำลือจริง ๆ น้ำซุปที่นี่ก็ได้มาจากการต้มกระดูกไก่ ซดไว้คล่องคอดี มีกระดูกไก่ให้สำหรับคนที่ชื่นชอบการแทะอีกด้วย 🏡 โกอ่าง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ 📌 ปากซอยเพชรบุรี 30 ⏰ 8.30 - 20.00 น. #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

11. แซว ก๋วยเตี๋ยวหมู (Saew Noodles) ซอย สุขุมวิท 49 / ทองหล่อ

1/5 ซอย สุขุมวิท 49 แขวง คลองตันเหนือ เขต วัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

"แซว" ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ชื่อดังย่านสุขุมวิท 49 เปิดขายมากว่า 30 ปีแล้วตั้งแต่รุ่นพ่อยันรุ่นลูก ซึ่งรุ่นลูกมีขยับขยายไปขายอยู่ที่ซอยลาซาล ส่วนอีกร้านแถวปากซอยทองหล่อจะเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ทีเด็ดของร้านแซวต้นตำรับนี้อยู่ที่น้ำซุปต้มกระดูกหมู ที่ค่อยเคี่ยวแล้วช้อนฟองออก น้ำซุปจะมีความกลมกล่อม ที่นี่จะทำเองหมดทั้งมะนาวคั้นสด ถั่วป่น พริกคั่ว เส็นเล็กต้มยำหมู (50 บาท) เส้นเล็กลวกมาเหนียวนุ่มดี ทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุปที่รสกลมกล่อมมาก ต้มยำร้านใช้มะนาวคั้นสด หอม ๆ เปรี้ยว ๆ สะใจ ทางร้านจะปรุงมาไม่เผ็ดมากค่ะ เราใส่พริกป่นเพิ่มลงไปรสชาติลงตัวเลย จะมีความนัว ๆ พริกป่นคั่วออกเปียก ๆ นิด ๆ หอม ๆ ดี หมูสับกับหมูชิ้นก็สดใหม่ดีค่ะ แต่ปริมาณต่อชามไม่ค่อยเยอะค่ะ ถ้าหิว ๆ ต้องสั่ง 2 แนะให้สั่งเลยค่ะ จะได้ไม่รอคิวนาน 🏡 แซว 📌 ซอยสุขุมวิท 49 ⏰ 8.30 - 15.30 น. ดูเพิ่มเติม

12. กระเพาะปลามิตรโภชนา / ศาลเจ้าพ่อเสือ・เสาชิงช้า

ถนน มหรรณพ เขต พระนคร (ใกล้ศาลเจ้าพ่อเสือ)

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

“มิตรโภชนา” กระเพาะปลาสูตรเก่าแก่กว่า 80 ปี จุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปรสกลมกล่อม ที่เคี่ยวจากขาไก่กว่า 4 ชั่วโมง ปรุงรสด้วยซีอิ๋ว เกลือ น้ำตาล เพิ่มความเหนียวด้วยแป้งมัน ตัวกระเพาะปลาเป็นแบบหลอดผ่านการล้างและตากทิ้งไว้ 1 วันถึงจะนำมาเคี่ยวกับน้ำซุปขาไก่ นอกจากตัวกระเพาะปลาที่เป็นตัวชูโรง ก็จะมีทั้งเลือดเป็ด ไข่นกกระทา สะโพกไก่ น่องไก่ ตีนไก่ กึ๋น ตับ หัวใจ ใครชอบไม่ชอบอะไรสั่งได้หมด กระเพาะปลา (ธรรมดา 50 บาท พิเศษ 60 บาท) กระเพาะปลาเหนียวนุ่ม ไม่มีกลิ่นคาว น้ำซุปรสกลมกล่อมหอมหวาน โรยด้วยพริกไทย ใส่จิ๊กโฉ่สูตรหมักเองของทางร้าน ที่จะรสไม่เปรี้ยวจัด 🏡 มิตรโภชนา 📌 ใกล้ปากซอยมหรรณพ 3 เสาชิงช้า ⏰ ทุกวัน : 6.30 - 14.00 น. #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

13. ข้าวหมูแดงนครสนุก / วงเวียน22・5แยกพลับพลาชัย・ยศเส

ซอยสีดา ถนนหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

ย้อนกลับไปเมื่อวัยคุณปู่ยังหนุ่ม คุณย่ายังสาว ย่าน "นาครสนุก" หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า "โหล่วเก๋าเกี๊ย" เดิมเป็นโรงละครในสมัยสงครามก่อนที่ภายหลังจะปรับเป็นโรงภาพยนตร์นาครสนุก ก็เป็นที่รู้กันว่าฉายหนังอะไร คนออกจากโรงหนังก็ต้องมาแวะกิน ข้าวหมูแดง ตรงข้างโรงหนังนาครสนุกเป็นประจำทุกครั้งไป แต่ปัจจุบันโรงหนังนาครสนุกไม่อยู่แล้วนะคะ หลังจากโรงหนังทุบทิ้งไป นายโอวรุ่นอากู๋ก็ย้ายร้านมาขายที่แถววรจักร ใกล้ ๆ กับโรงพยาบาลกลาง ตรงข้ามกับร้านวรจักรยนต์ ตรงปากซอยสีดา เปิดขายจนสืบทอดต่อมายังรุ่นหลาน รุ่นคุณสุระนี ชากะจะ นับเวลามาเปิดย่านวรจักรน่าจะกว่า 40 ปีแล้ว ถ้านับรวมตั้งแต่สมัยขายแถวโรงหนังนาครสนุกน่าจะกว่า 70 - 80 ปีได้ จุดเด่นของร้านเลยอยู่ที่หมู ที่ร้านนี้จะไม่ทาสีแเดงแบบร้านอื่น จะเป็นหมูหมักซอสสูตรพิเศษของทางร้านย่างด้วยเตาถ่านทำให้หมูมีกลิ่นหอม หมูเนื้อนุ่มไม่เหนียว เริ่มย่างตั้งแต่ตอนตี 4 การหั่นของร้านจะไม่เหมือนร้านอื่นจะหั่นหนานิดนึงพอดีคำ ส่วนหมูกรอบจะใช้หมูส่วนหน้าท้องเอามาต้มก่อนแล้วจึงย่างแล้วอบแห้ง กุนเชียงทางร้านจะทำเองเป็นสูตรแต้จิ๋วโบราณใช้อบแห้ง ย่างเตาถ่านแทนการทอดทำให้ไม่อมน้ำมัน ข้าวหมูแดงทุกอย่าง (50 บาท) จะเป็นข้าวสวยแบบร่วนเหมาะสำหรับกินกับข้าวหมูแดง ราดด้วยน้ำซอสสูตรแบบแต้จิ๋วโบราณ รสออกหวาน ๆ นิด ๆ ผสมด้วยพริกเพิ่มความเผ็ดนิดหน่อย เทด้วยขวดเหล้าเฮนเนสซี่ ซึ่งการใช้ขวดจะช่วยเรื่องเก็บความร้อนได้ ทำให้ไม่ต้องคอยอุ่นซอสบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ซอสรสเค็มขึ้น เนื้อหมูนุ่มไม่เหนียวเลยหอมกลิ่นเตาถ่าน หมูกรอบที่นี่เค้าเด็ดจริง ๆ คือย่างมาแบบกรอบและไม่อมน้ำมัน ขนาดซื้อแบบกลับบ้านห่อไว้รอทานเป็นมื้อเย็นหมูยังคงกรอบอยู่ ส่วนกุนเชียงก็หอมรสนุ่มนวลกำลังดี ที่นี่จะมีพริกชี้ฟ้าสดซึ่งจะเลือกแต่พริกสีเขียวเท่านั้น มีซีอิ๋วดำและน้ำส้มสายชูเพิ่มรสชาติ ด้านข้าง ๆ จะมีขายน้ำส้มคั้นสด (20 บาท) เป็นน้ำส้มคั้นสดจากลูกผสมน้ำเชื่อมนิดหน่อย รสเปรี้ยวอมหวาน ดื่มแล้วสดชื่นดีค่ะ 🏡 ข้าวหมูแดงนครสนุก 📌 ปากซอยสีดา วรจักร ⏰ 6.30 - 14.30 น. #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

14. ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา

ถนนศรีอยุธยา ซอยศรีอยุธยา 11 แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

"ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา" ก๋วยเตี๋ยวเรือขวัญใจข้าราชการ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนทำงานโซนถนนศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพวกข้าราชการ ตำรวจ คนทำงานกระทรวงย่านนั้น แวะเวียนกันมาฝากท้อง เมนูเด็ดของร้านจะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกสูตรอยุธยาคือปรุงรสมาให้พร้อม มีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวยำ มีทั้งหมูและเนื้อ ชามละ 18 บาท มีทั้งเส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่ บะหมี่ มาม่า วุ้นเส้น ถ้าเป็นเส้นอุด้งชามละ 25 บาท นอกจากนี้ยังมีของกินเล่น อย่างเกี๊ยวหมูเด้งทอด ลูกชิ้นทอด/ปิ้ง ลวกจิ้ม น้ำดื่มมีทั้งเก็กฮวย โอเลี้ยง ชาดำเย็น น้ำอัดลม และน้ำเปล่า ก๋วยเตี๋ยวเรือเส้นหมี่ชิ้นสด(18 บาท) เส้นหมี่ลวกมาพร้อมผักบุ้ง เนื้อหมูที่นี่เนื้อนุ่มมาก ลูกชิ้นหมูเคี้ยวเพลิน ก๋วยเตี๋ยวเรือที่ร้านนี้จะปรุงมาให้รสจัด พริกเผ็ดและหอมเพราะเป็นพริกคั่ว รสจัดแซ่บมาก แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม เกี๊ยวหมูเด้งทอด (45 บาท) เกี๊ยวทอดมาร้อน ๆ กรอบ ๆ ห่อด้วยหมูเด้งก้อนโต เคี้ยวเพลิน หมูเด้งที่นี่ให้แบบไม่หวงกันเลยจริง ๆ ลูกชิ้นทอด (40 บาท) ลูกชิ้นหมูเนื้อเหนียวหนุบทอดมาร้อน ๆ ราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด 🏡 ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา 📌 ริมถนนศรีอยุธยา ซอย 11 เทเวศร์ ⏰ 8.00 - 17.30 น. #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

15. นายอ้วนเย็นตาโฟบะเต็ง สาขาเสาชิงช้า / ศาลเจ้าพ่อเสือ・เสาชิงช้า

ซอยนาวา แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

photo by Kaewjai Khumvilaisak

Review:

Kaewjai Khumvilaisak

"นายอ้วนเย็นตาโฟเสาชิงช้า" เริ่มขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อกว่า 50 ปีมาแล้ว จนนายอ้วน-พรชัย ตระกูลกิจเจริญ รุ่นลูกมาพัฒนาสูตรเป็นก๋วยเตี๋ยวแบบลูกชิ้นแคระ จุดเด่นของร้านอยู่ที่ความครบเครื่อง มีทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งทอด ฮื่อก้วย เต้าหู้ทอดกรอบ หมูบะเต็ง เกี๊ยวกรอบ เลือด ปลาหมึกกรอบ เครื่องเยอะสมกับที่นายอ้วนเขาการันตีจริง ๆ ลูกชิ้นที่นี่เป็นลูกชิ้นทำเอง ไม่ผสมแป้ง ไม่ผสมสารกันบูด ทำสดใหม่ทุกวัน ลูกชิ้นปลาทำจากปลา 3 ชนิด คือ ปลาอินทรีย์ ปลาดาบ ปลาหางเหลือง มาผสมกับเครื่องปรุงแล้วต้มให้สุก เส้นเล็กเย็นตาโฟ (50 บาท) เส้นเล็กเหนียวนุ่มโรยด้วยลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮื่อก้วยทอด เต้าหู้ทอด ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นกุ้งทอดกรอบ เลือด และเกี๊ยวกรอบแผ่นหนา คงความร้อนและกรอบได้เพราะทางร้านจะมีตู้อบให้คงความร้อนและกรอบอยู่เสมอ เกี๊ยวทอดที่นี่จะเป็นเกี๊ยวแผ่นหนายัดไส้หมูสับ แต่ส่วนตัวเราชอบแผ่นเกี๊ยวแบบบางมากกว่าเพราะจะกรอบกว่า อันนี้แผ่นหนาจะมีความเหนียวเล็กน้อย น้ำซุปกลมกล่อมรสจัดจ้าน ทางร้านจะปรุงพริกน้ำส้มมาให้พร้อมทาน รสชาติอร่อยแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ผักบุ้งสดกรอบเคี้ยวกรุบ ๆ เส้นใหญ่เย็นตาโฟ (75 บาท) เส้นใหญ่เหนียวนุ่มดี เต้าหู้ทอดมาแบบกรอบกร๊วบหั่นมาชิ้นพอดีคำ ฮื่อก้วยเหนียวนุ่มไม่มีกลิ่นคาวปลา ลูกชิ้นกุ้งชุบแป้งทอดร้อนกรอบเคี้ยวเพลิน ๆ ผักบุ้งสดกรอบเคี้ยวกรุบ ๆ 🏡 นายอ้วนเย็นตาโฟเสาชิงช้า 📌 ซอยนาวา ถ้าขับรถมาจากทางหน้าวัดสุทัศน์ฯ ให้เลี้ยวขวาตรงเข้าถนนดินสอ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดโบสถ์พราหมณ์ และทะลุตรงไปถึงซอยนาวา ร้านจะอยู่ด้านขวามือ ⏰ 9.00 - 20.00 น. (เสาร์ อาทิตย์ ปิด 16.00 น.) #kinkubkaew ดูเพิ่มเติม

พื้นที่ทั้งหมด

ประเภทอาหารทั้งหมด