search ค้นหาร้านอาหาร / ย่าน
อาหารจีน 24/12/2021

20 ร้านอาหารจีนแต้จิ๋ว ในกรุงเทพ!

สวัสดีค่าา วันนี้ มาพบกับร้านอาหารจีนแต้จิ๋ว ในกรุงเทพ ที่รวบรวมมาจากเพื่อนๆ ชาว Retty มาให้ทุกคนได้ตามไปลองทั้งหมด 20 ร้านด้วยกัน จะมีร้านไหนบ้าง ไปดูกันเลยยย

1. ยี่เหลา / ศาลเจ้าพ่อเสือ・เสาชิงช้า

ถนนบำรุงเมือง แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

photo by Warramaeth Kosalwat

Review:

Warramaeth Kosalwat

“กินแหลก ที่ยี่เหลา” . หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อ #ตั้งจั๊วหลี ร้านอาหารจีนเก่าแก่ มีชื่อเสียงด้านหัวปลา และฮื่อแซ ปลาดิบจีน ซึ่งแตกแขนงออกไปเปิดสาขามากมายทั่วกรุงเทพฯ . ในบรรดาตั้งจั๊วหลีซึ่งมีหลายร้านนั้น ผมขอยกให้ #ยี่เหลาตั้งจั๊วหลี ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนบำรุงเมือง ใกล้กระทรวงมหาดไทย เป็นตั้งจั๊วหลีที่ยอดเยี่ยมที่สุดในยุทธจักรอาหารจีนแต้จิ๋ว เพราะตลอดที่เป็นขาประจำเค้ามานานเกือบสิบปี รับประกันได้ว่า สั่งอะไรก็อร่อยไปทุกสิ่ง วัตถุดิบสด รสกลมกล่อม ลงตัวเหมาะเจาะทุกด้าน . ไม่ว่าจะเป็นฮื่อแซ เป็ดกีตาร์ หัวปลาต้มเผือก รากบัวผัดหนำเลี๊ยบ กุ้งใหญ่-ปากเป็ดทอดพริกเกลือ ข้าวแห้ง-ซุปหอยสังข์ รวมถึงของเล็กๆ อย่างพวกขนมจีบ ติ่มซำ ฟองเต้าหู้ทอด ที่ไม่เป็นสองรองใคร . ตบท้ายด้วยพุทราทอด ก็อิ่มสบายจนถึงพรุ่งนี้เช้าเลยละครับ . นับว่า #ยี่เหลาตั้งจั๊วหลี จึงเป็นร้านอาหารจีนที่นักกินทุกคนไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ ดูเพิ่มเติม

2. ห้องอาหารเฉลิมบุรี (เล่าลี่) / เยาวราช

ถนนทรงสวัสดิ์ แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

photo by Nong Pob

Review:

Nong Pob

อยากมาทานอาหารที่นี่นานมากละค่ะ มื้อนี้เลยชวนก๊วนกอล์ฟ​มาร่วมกันทาน สั่งอาหารกันหลายอย่างมาช่วยกันกิน เนื้อแพะผัดคึ่นช่าย, ออส่วน, ลูกชิ้นปลาลวก, หมี่ผัดเนื้อแพะ, ปลิงทะเลผัดใบกะเพรา, ปวยเล้งผัดกระเทียม, ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว, ขาห่านอบหมี่ และปิดท้ายด้วยข้าวเหนียว​มะม่วง​ รวมซื้อแพะตุ๋น​น้ำแดง​กลับอีก ฿500 รวมมื้อนี้ ฿5,100 ค่ะ อาหารที่นี่รสชาติเข้มข้นที่สุดในบรรดาอาหารจีนในเยาวราช เท่าที่เคยทานมาค่ะ ทั้งเข้มข้น และกลมกล่อมจริงๆ แต่ในความอร่อยก็มีความมันในอาหารประเภท​ผัด ที่มันมาก และเป็นไขมันแบบเหนียวข้น ซึ่งทำให้รสชาติเกาะติดกับวัตถุดิบได้ดี โดยเฉพาะปลิงทะเลผัดกะเพรา ที่ทำให้รสชาติเกาะติดเนื้อปลิงทะเลได้ยาก แต่เมื่ออยากทานของอร่อยก็ต้องยอมแลกกัน ทานแล้วค่อยไปหาทางลดไขมันเอาภายหลังค่ะ ดูเพิ่มเติม

4. ฉางเฟิ่น / เจริญกรุง

ซอยเจริญกรุง 89/1 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร (ใกล้เอเชียทีค)

photo by Mummy Sombatsiri

Review:

Mummy Sombatsiri

ก๋วยเตี๋ยวหลอดซัวเถาแป้งสดสูตรแต้จิ๋ว ร้านอยู่เยื้องๆเอเชียทีค ทางร้่านมีขายทั้งข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยวผัด ข้าวผัด กับข้าวต่างๆ ยำผัก และห้ามพลาดเลยคือก๋วยเตี๋ยวหลอดค่ะ ถึงร้านสายๆร้านเปิดพอดี สั่งอาหารตามนี้เลยค่ะ 1.ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูไข่ แป้งนุ่มมาก น้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอดรสชาติดีมากๆเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกเผาที่วางบนโต๊ะนะคะ แป๊บเดียวหมดจาน 2.ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง ก๋วยเตี๋ยวหลอดเส้นนุ่มมากเลยต้องสั่งเพิ่มอีกจาน กุ้งสดเด้งมากแป้งนุ่มน้ำราดเด็ดมากๆ 3.ข้าวต้มกุ้ง ชามเล็ก ข้าวต้มรสดีมากกุ้งมาล้นชามเลยค่ะ 4.หมูผัดเกียมฉ่าย ไม่มีในเมนูนะคะ พนักงานแนะนำว่าอร่อยเลยสั่งมาลองทาน อร่อยจริงๆค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆน่าจะดีงามมากๆ #Rettyกรุงเทพ #MummyYummy ดูเพิ่มเติม

5. ภัตตาคารเฉาเซียง (Chao Xiang Restaurant) / รัชดา・ห้วยขวาง

โรงแรมเดอะทราเวลเลอร์ส ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

photo by Yee FullandFun

Review:

Yee FullandFun

ถ้าขับรถผ่าน ตึกนี้จะไม่คิดเลยว่ามีร้านอาหารจีนระดับภัตตาคารอร่อย อย่างเฉาเซียงซ่อนอยู่ โชคดีพรรคพวกแนะนำชวนมาทานกัน ได้ทานอาหารอร่อยๆ เหลาๆ แบบนี้ ในราคาสมเหตุสมผล เหมาะมาทานโต๊ะจีน สังสรรค์กลุ่มใหญ่ มีห้องไพรเวทมากมาย อาหารก็ทยอยเสริฟเรียงกันมา พวกออเดิร์ฟอร่อยทุกอย่างเลย แต่ที่ชอบมากคือพวก เมนูจานหลัก อย่างบะหมี่อบขาห่าน ห่านพะโล้ และเป็ดปักกิ่ง อร่อยถูกปากคนชอบทานเนื้อหนังแบบเรา เป็ดปักกิ่งหนังกรอบกริ๊บเลย ทานกับแป้งอัญชัน ส่วนเนื้อเป็ดนำมาทอดกระเทียม เนื้อนุ่มอร่อยจัง พวกเมนูอาหารทะเล นี่ก็ดีไม่แพ้กัน ของสดๆ คุณภาพคัดสรร มาครบ กุ้ง หอย ปู ปลา อย่างหอยเชลล์นึ่งวุ้นเส้นกระเทียม กุ้งผัดซอส XO จานนี้ชอบมากรสชาติดี ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว ปลาสดมาก ใครชอบเผ็ดๆ ก็ต้องเป็น ต้มแซ่บปลา ซุปเผ็ดหม่าล่าใส่สมุนไพรยาจีนมากมาย เข้มข้นอร่อยดี หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนคะน้าฮ่องกงก็ดีนะ ใครชอบทานปูผัดผงกระหรี่ก็สั่งได้เลย และยังมีข้าวผัดเศรษฐีตบท้ายให้อิ่มๆ กันไปเลย โดยรวม ถือว่าเป็นร้านอาหารจีนที่ดีเลย คุณภาพเทียบเท่าโรงแรม แต่ราคาและบรรยากาศดู casual น่าคบกว่าเยอะ พิกัดร้าน: ร้านอยู่บนตึกโรงแรม The Travellers ติดถนนรัชดาภิเษก จอดรถบริเวณด้านในได้เลย ดูเพิ่มเติม

6. ซัวเถา / สีลม

อาคารสีลมพลาซ่า ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

photo by Oxcine Junphungprakian

Review:

Oxcine Junphungprakian

ร้านอาหารจีนแดง ขนานแท้ "ร้านซัวเถา" ซึ่งร้านนี้อาหารส่วนใหญ่ขายอาหารเสฉวนผสมอาหารสไตล์แต้จิ๋ว อาหารจีนสมัยนิยมรสจัด ถูกปากคนไทยนัก ด้วยร้านนี้สิ่งที่เด็ดนักคือ หม้อไฟยาจีน และ อาหารประเภททอดพริกเกลือทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น กบทอดพริกเกลือ ปลาหมึกพริกเกลือ ถั่วแขกผัดพริกล้วนฝีมือสุดยอดเหนือกว่าร้านเทียบเคียงละแวกนี้หรือที่ไหน เช่นกันกับหม้อไฟแบบจีนที่น้ำซุปหอมยาจีนได้ใจ ปกติผมจะสั่งแค่เนื้อแพะ ที่นี่หนานุ่มและกลิ่นเบาบาง จิ้มซีอิ้วหอมๆก็เข้าปากได้แบบไม่ยากเย็น แถวนี้มีร้านอาหารจีนแดงแบบนี้อยู่ 4-5 ร้าน แต่พอนึกอยากกินทีไรต้องตรงดิ่งมาที่นี่ก่อนเสมอ เสมือนร้านประจำบ้านไปแล้ว 💴 เช็กบิลตามโต๊ะดังที่เห็น ทั้งหมด 1,900 บาทถือว่าสมเหตุผลครับ ด้วยมีทั้งปลาบู่นึ่งและหม้อไฟหม้อใหญ่ เบียร์อีกต่างหาก 📍ขอเชิญลิ้มลองอาหารจีนแดงแท้ๆ ได้ที่สีลมพลาซ่า 🕛เปิดตั้งแต่ 17.00-4.00 (นักเที่ยวชอบเลย) 🚘 แนะให้มาหลัง 6 โมงจอดรถใต้ดินที่นี่เหมาจ่าย 20 บาทครับ *ร้านจีนแดงที่เรียกหมายถึง ร้านที่เปิดโดยคนจีนที่มาจากแผ่นดินใหญ่ครับ* #รับประกันความอร่อย #ตี๋อ็ิอกพาเจี๊ยะ ดูเพิ่มเติม

7. Taitong Sharkfinsoup Bangrak (ไต๋ตงหูฉลามเลิศรส บางรัก) / สะพานตากสิน

ถนนเจริญกรุง แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

photo by Oxcine Junphungprakian

8. ง่วนหลีเจริญนคร / เจริญนคร

ซอยเจริญนคร 34/2 แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร

photo by Sirinya Khunchotiphong

Review:

Sirinya Khunchotiphong

เป็นร้านที่เล็งมานาน มีโอกาสมาตอนสงกรานต์ในมื้อกลางวัน คนน้อย รออาหารไม่นานเลย (แต่เย็นๆคนจะเยอะมาก) เป็นอาหารสไตล์จีนหน่อยๆ รสชาติดีถึงดีมาก!!!! แนะนำ เต้าหู้หมูกรอบคั่วพริกเกลือ 200 บาท เด็ดมาก กรอบนอกนุ่มใน หมูกรอบดีมาก มันไม่เยอะเท่าไร บาง กรอบ ไม่แข็ง ผักพริกเกลือแห้งๆ อร่อยมาก ออส่วนหอยนางรม หอยสดมาก ผัดแบบจีนๆ แป้งไม่เยอะ แต่ยังมีความเหนียว รสชาติดีมาก หอยเยอะ 150 บาท กะเพาะปลาผัดแห้ง อันนี้ผัดแบบกลมกล่อม ไม่จัดจ้านแต่กินกับจิ๊กโช่วกำลังดีเลย 150 ต้มสี่สี รสชาติดีมาก ซุปดี เนื้อเยอะ มีทั้งกุ้ง ปลา ลูกชิ้นปลา ปลาหมึก ผักกาดดองเค็ม สาหร่าย คึ่นช่าย คือดีมากๆ 350 มีห้องแอร์ที่ชั้น 2 แต่ปกติมากินตอนเย็นที่ร้านจะกางโต๊ะให้นั่งหน้าร้าน จอดรถหน้าร้านได้เลย #Funnyapril2021 ดูเพิ่มเติม

9. นายโซว / วงเวียน22・5แยกพลับพลาชัย・ยศเส

ถนนไมตรีจิตต์ แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

photo by Veerapat Ma

Review:

Veerapat Ma

ร้านอาหารจีนเก่าๆ แถว 5 แยกพลับพลาไชย หากขับรถมา สามารถจอดรถได้ที่วัดพลับพลาชัยและเดินเข้าบริเวณข้างร้านที่เป็นห้องครัวได้เลยครับ ตัวร้านมีอยู่ด้วยกัน 2 ชั้น โดยเป็นห้องแอร์ทั้งหมด และจัดโต๊ะค่อนข้างห่างพอสมควรเลยทีเดียว นอกจากนี้วันที่มาลูกค้าก็เต็มแทบทุกโต๊ะครับ เพียงแต่ไม่เห็นคนต้องรอคิวแต่อย่างใด เมนูอาหารจะอยู่ในสมุดเพียง 4 หน้า ซึ่งอัดแน่นทุกเมนูอาหารจีนที่เราจะนึกถึงได้ ถ้าหากเราไม่รู้ว่าอะไรอร่อย ก็สามารถถามพนักงานได้ แต่อาจจะโดนป้ายยาหลายเมนูก็เป็นไปได้ครับ วันนี้สั่งมาด้วยกัน 6 เมนู - ออส่วนร้อน ราคา 130 บาท: เมนูซิกเนเจอร์จานแรกเสิร์ฟมาแบบกระทะร้อน หอยนางรมใส่มาเยอะมากและขนาดตัวค่อนข้างอ้วนไม่เหี่ยวแห้งเลย ตัวแป้งยังความคลุกคลิกแต่สุกแล้วสามารถทานได้ ส่วนถั่วงอกจะเด็ดหัวกับรากออกเหลือเป็นเส้นขาวๆ ที่ยังไม่สุก ถ้าใครไม่ชอบไม่สุก ควรจะรีบคลุกตอนกระทะยังร้อนๆ อยู่ครับ - ขาหมูเย็น ราคา 70 บาท: เมนูขาหมูแช่เย็นที่จะออกมาเป็นเยลลี่ โดยทางร้านจะใส่เป็นชามและหั่นเป็นเต๋าๆ เพื่อให้ทานง่ายขึ้น จิ้มกับพริกน้ำส้มเข้ากันมากๆ และมีหมูปนๆ มาด้วยในบางชิ้นครับ - ข้าวอบเผือก ราคา 150 บาท: เมนูพิเศษเฉพาะเสาร์อาทิตย์ ปริมาณเยอะจริงแบ่งทานได้ 4 คน โรยด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบที่เยอะมากๆ ทำให้เวลาทานเราจะได้ความกรุบกรอบ ส่วนเผือกใส่เยอะเช่นกัน กลิ่นชัด แต่ไม่ทำให้ดูเละๆ จนเกินไป ผัดแบบหอมติดกระทะ เมนูนี้ควรสั่งอย่างยิ่งครับ - คะน้าผัดหน่อไม้ทะเล ราคา 200 บาท: ปริมาณไม่เยอะมากทั้งตัวคะน้าและหน่อไม้ทะเล เลยสั่งเป็นจานกลางเพราะจานเล็กน่าจะน้อยกว่านี้อีก รสชาติคล้ายๆ ราดหน้าและน้ำค่อนข้างเหนียวๆ รสชาติอ่อน มีความเค็มและหวานนิดๆ กลมกล่อม คะน้าค่อนข้างขมหน่อยๆ ส่วนหน่อไม้นิ่มอร่อยดี - ไส้ทอด ราคา 150 บาท: เมนูลับอีกอันของร้าน โดยใช้ส่วนไส้ใหญ่ผ่านการทำความสะอาดอย่างดี และทอดจนกรอบสีออกเหลืองทอง สามารถจิ้มกับน้ำจิ้มหวาน หรือจะซีอิ๊วหวานก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบซีอิ๊วหวานที่ชูความหอมได้มากกว่า กรอบอร่อย ถ้าหากเลี่ยนก็มีสับปะรดให้ทานตัดเลี่ยนได้ เมนูนี้ต้องสั่งให้ได้ - หมูสับต้มบ๊วย ราคา 150 บาท: มาเป็นชามโตที่ใส่ซุปเยอะใช้ได้ หลักๆ จะมีหมูสับและเต้าหู้แบบแข็ง เป็นส่วนประกอบหลัก ตัวบ๊วยทางร้านจะบี้ให้เละก่อนลงไปต้ม รสชาติเลยออกเปรี้ยวมากเป็นพิเศษ ถ้าใครชอบเปรี้ยวเมนูนี้ดีต่อใจครับ - เก๊กฮวยผสมหล่อฮังก๊วย ราคา 25 บาท: สีจะออกเหลืองๆปนน้ำตาลจากตัวหล่อฮังก๊วยนิดหน่อย รสชาติไม่หวานมาก ทานแล้วสดชื่นดีครับ นอกจากเมนูอาหารคาวแล้ว เมนูของหวานที่เป็นเมนูที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง ก็จะมีเผือกหิมะครับ แต่เสียดายที่อิ่มแล้วทานไม่ไหว เลย โดยรวมแล้วรสชาติอาหารถือว่าดีครับ อาจจะออกจืดๆ น้ำมันเยิ้มๆ ตามสไตล์อาหารจีน แต่ราคาดีมากเช่นเดียวกัน ส่วนการบริการตามมาตรฐานทั่วๆไป แต่ชอบตรงที่ขายของเก่งเลยเผลอสั่งมาเยอะ ถ้าเป็นช่วงเที่ยงต้องรออาหารนานพอสมควร และเวลามาทีก็จะมาพร้อมๆ กันครับ 💚 สามารถตามติดชีวิตการกินของเป็ดน้อยต่อได้ที่ 💚 👇🏻👇🏻 🍭Fan Page : https://www.facebook.com/PednoiiPakin 🍭IG : PednoiiPakin || pednoii_ahha *กรณีต้องการนำรูปไปใช้งานให้ขออนุญาตและให้เครดิตทุกครั้ง มิฉะนั้นจะถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์และแจ้งความทุกกรณี #Retty4th ดูเพิ่มเติม

10. รื่นรสภัตตาคาร / พระราม3

โครงการบางกอกสแควร์ ถนน พระราม3 เขต ยานนาวา

photo by Sittichoke Menming

Review:

Sittichoke Menming

ร้านอาหารจีนที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมาเลย เป็นประเภทแบบแต้จิ้วนะจ้ะ ส่วนตัวผมเลยที่คิดว่ามาแล้วต้องสั่งต้องโดน -ข้าวผัดปลาแห้ง ทั้งรสชาติที่เค็มอ่อนๆแบบชนิดกลมกล่อมพอดีเป๊ะ เม็ดข้าวเป็นเมล็ดสวย หอมกลิ่นปลาแห้ง และไหม้อ่อนๆ -ปอเปี๊ยกุ้ง กุ้งเต็มคำ แป้งกรอบมาก กินคู่สัปปะรด อร่อยเหอะ -กุ้งอบวุ้นเส้น ง่ายๆคับวุ้นเส้นอร่อย วุ้นเส้นหมดก่อนกุ้งอีกคับ -ปลาหิมะอบซีอิ๋ว ปลาสดเด้งดึ้งรสชาติปลามีความหวานธรรมชาติในตัว น้ำซีอิ๋วหอมหวานเค็มธรรมชาติไม่กลบความสดของปลามากเกินไป โดยรวมคิดว่าเมนูที่แนะนไปทั้งหมดต้องสั่งจ้า ส่วนเมนูอื่นๆก็อร่อยจ้า ส่วน portion ของจาน ถ้าไป2คนแนะนำ ไซส์m จ้า ถ้าไซส์s เหมาะกับกินคนเดียว ในรูปไซส์L ขอบคุณจ้าา #Happysea ดูเพิ่มเติม

12. เหลียงเซ้ง / หัวลำโพง

ถนนพระราม 6 แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

photo by ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

Review:

ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

#เจริญพุงพเนจร " เหลียงเซ้ง ร้านอาหารจีน 5 แผ่นดิน " อีกหนึ่งร้านอาหารจีนเจ้าเก่าแก่แบบแต้จิ๋วที่มีเมนูเด็ดอย่าง "ฮื่อแซ" ปลาดิบจีนที่ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยและเครื่องเคียงต่างๆ ก๋วยเตี๋ยวหลอดปูทานคู่กับซีอิ๊วและพริกดอง แฮ่กึ๊น ลูกชิ้นปลา ขนมจีบ นี่แค่เมนูอาหารทานเล่นเท่านั้นรสชาติดีทุกจานไม่มีผิดหวัง อาหารจานหลักที่จะต้องสั่งล่วงหน้าอย่างหมูหันบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดหมูหันที่ควรมาลิ้มลอง หนังกรอบบางๆมีมันน้อยอย่ามาได้หอมดีมาก ขาห่านอบหมี่ก็ไม่ควรพลาด ปลาเก๋าว่ายน้ำนึ่งซีอิ๊วสดอร่อย อีกที่เมนูโบราณที่จะต้องทานคู่กับน้ำตาลและซอสเปรี้ยวเป็นอีกหนึ่งเมนูในตํานานที่น่าลิ้มลอง ร้านตั้งอยู่แถวดอนเมืองมีที่จอดรถฝั่งตรงข้ามกับร้าน ดูเพิ่มเติม

15. เจริญไทยโภชนา / วงเวียนใหญ่・คลองสาน・ท่าดินแดง

ถนนสมเด็จเจ้าพระยา แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร

photo by Veerapat Ma

Review:

Veerapat Ma

ร้านอาหารจีนขนาด 1 คูหาไม่มีแอร์ มีที่นั่งทั้งนอกและในร้าน อยู่ริมถนนสมเด็จเจ้าพระยา ร้านนี้ถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่ หรือไม่เคยขับรถผ่าน ย่อมไม่รู้จักชื่อร้านนี้แน่นอนครับ ตอนแรกกะว่าจะมาทานร้านข้าวต้มที่อยู่แถวๆ นี้แต่บังเอิญร้านนั้นปิด เลยขับมาอีกหน่อยและเห็นร้านนี้เปิดพอดี ไม่รอช้า จอดแวะทานทันทีครับ เมนูอาหารร้านนี้จะเน้นไปเป็นอาหารจีนที่เป็นแบบกับข้าวครับ มีทั้งราคาถูกไปจนถึงแพงเลยก็มีเช่นกันครับ เอาจริงๆ แล้วเหมือนร้านข้าวต้มมากกว่าครับ เพียงแต่ไม่มีข้าวต้มจำหน่ายนั่นเอง เมนูแรกขอเริ่มด้วยเมนูทานเล่นอย่าง เต้าหู้ทอด ราคา 120 บาท ปริมาณเยอะใช้ได้ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเกลือที่ใส่ใบกุยช่ายและกระเทียม และมีน้ำจิ้มหวานใส่ถั่วลิสงป่น ทานแล้วจะออกเผ็ดๆหน่อย ตัวเต้าหู้กรอบดีครับ แต่ไส้ด้านในจะออกขมๆ หน่อยๆครับ เหมือนใช้เต้าหู้แข็งมาทำ ซึ่งจริงๆ ควรจะใช้เต้าหู้แบบนิ่มครับ จะอร่อยกว่า แต่ดีที่เสิร์ฟน้ำจิ้มมาถึง 2 แบบและมีน้ำเกลือซึ่งหาร้านเสิร์ฟแบบนี้ค่อนข้างยากอยู่ครับ เมนูที่สอง สั่งเป็นคะน้าหมูกรอบ ราคา 120 บาท รสชาติจะออกเค็มๆ หน่อยๆครับ หมูกรอบไม่ค่อยกรอบสักเท่าไร น่าจะเพราะทอดไม่กรอบอยู่แล้ว แล้วมาเจอน้ำซอสอีกเลยออกนิ่มไปหน่อยครับ ส่วนตัวคะน้าใส่ก้านเยอะมาก ซึ่งส่วนตัวไม่ชอบกินก้านครับ มาถึงเมนูหลัก เลือกเป็นซุปกระเพาะปลา ราคา 150 บาท เสิร์ฟมาในชามแก้ว ปริมาณถือว่าเยอะใช้ได้ครับ ตัวกระเพาะปลา ยังทำได้ไม่ค่อยนิ่มเท่าไรครับ น่าจะยังต้มไม่นานพอเพราะบางส่วนทานแล้วยังแข็งๆ ส่วนน้ำซุปจะหนักหวานพอสมควร ถ้าหากลดหวานและปรุงให้กลมกล่อมกว่านี้จะดีมากครับ ส่วนเครื่องที่ใส่ ทั้งปู และเห็ดหอม ทำออกมาได้ดีครับ มีกับข้าวแล้ว ก็ต้องมีข้าวด้วย จึงสั่งเป็นข้าวผัดปู ราคา 70 บาท สามารถแบ่งทานได้ 2 คนสบายๆ ครับ มีเนื้อปูแทรกๆ อยู่ประปราย เนื้อปูหวานใช้ได้ครับ ส่วนข้าวผัดแบบมีกลิ่นกระทะติดอยู่พอสมควร แต่ถ้าผัดนานกว่านี้ ให้มีกลิ่นไหม้เยอะกว่านี้อีกนิด จะอร่อยเลยครับ รสชาติจืดๆ มีมะนาว และพริกน้ำปลาให้ปรุงได้ตามใจชอบ ร้านนี้เองก็มีน้ำหวานให้บริการเช่นกัน ลองสั่งน้ำหล่อฮังก้วยราคา 30 บาทมาชิม รสชาติใช้ได้ครับ ออกหวานๆ เป็นหลัก ถ้าน้ำแข็งละลายจะดีขึ้นครับ ที่สำคัญ ปริมาณเยอะด้วยครับ ถ้าเป็นร้านอื่น ขวดนึงไม่ต่ำกว่า 50 แน่นอนครับ โดยรวมแล้วรสชาติอาหารเกือบจะดี แต่ยังไม่สุดครับ ถ้าปรับปรุงให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น จะดีมากครับ ส่วนการบริการพอใช้ได้ครับ ร้านนี้เข้าร่วมโครงการของภาครัฐด้วยครับ ดังนั้น สามารถใช้คนละครึ่ง ม.33 และเราชนะได้ตามปกติครับ 💚 สามารถตามติดชีวิตการกินของเป็ดน้อยต่อได้ที่ 💚 👇🏻👇🏻 🍭Fan Page : https://www.facebook.com/PednoiiPakin 🍭IG : PednoiiPakin || pednoii_ahha #Happymarch2021 ดูเพิ่มเติม

17. แต้จิ๋ว พระราม 4 / วงเวียน22・5แยกพลับพลาชัย・ยศเส

ถนนพระรามที่ 4 แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ร้านอาหารแต้จิ๋ว เปิดมานานกว่า 15 ปี เข้าของร้านและพนักงานมาจากซัวเถา มีทั้งอาหารแต้จิ๋วคลาสสิคอย่างพะโล้ ผัดผัก ซุปต่างๆ และอาหารทะเลสดๆนำเข้าจากจีน 菠菜炒生蚝 ปวยเล้งผัดหอยนางรม ฿300 ผัดผักแบบยุคก่อนมีซอสหอยนางรมคือใส่หอยนางรมจริงๆลงไปด้วย จานนี้มีแค่ปวยเล้ง หอยนางรม กระเทียมจีนสับ พริกหั่นแฉลบ และซอสปรุงรส รสธรรมชาติ รสน้ำผักกับหอยนางรม ใส่กระเทียมเยอะถูกปากคนไทย หอยนางรมใหญ่ ไม่มีกลิ่น ให้มาค่อนข้างเยอะ 腌水蛤 หอยแครงยำซีอิ้ว ฿200 ยำหอยแครงแบบแต้จิ๋ว เน้นกลิ่นน้ำมันงากับกลิ่นผักชี ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ออกหวานนิดๆ ถ้าชอบรสจัดทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดได้ หอยแครงลวกยังเป็นเลือดแต่ไม่คาว กลิ่นน้ำมันงา ผักชี กระเทียมช่วยกลบกลิ่นคาวของหอย 鱼鰾炒辣 กระเพาะปลาผัดโหระพา ฿500 กระเพาะปลาสดผัดกับใบโหระพาท่วมจาน จานนี้ใช้กระเทียมไทยทุบติดเปลือกเพื่อความเผ็ดร้อนที่ตีคู่สากับใบโหระพาที่เผ็ดเย็น พริกไม่เผ็ดมาก เน้นเผ็ดกระเทียมกับโหระพา น้ำซอสผัดติดขมหน่อยๆ ร้านอยู่ถนนพระราม 4 หัวมุมซอยประดู่ เปิด 8.00-23.00 ทุกวัน Tae Jeaw Cuisine 71 Rama IV Rd, Pom Prap, Pom Prap Sattru Phai, Bangkok 10100 089 059 4076 https://goo.gl/maps/LpEfEpyZyx9j5yJ88 #Rettyfamily ดูเพิ่มเติม

18. Han Tha Dindaeng ห่านท่าดินแดง ฉั่วคิมหลี 蔡欽利潮州鵝 / ลาดพร้าว

ถนนลาดพร้าว แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

photo by MrStew Lui Roj

Review:

MrStew Lui Roj

ฉั่วคิมหลี ห่านท่าดินแดง(ลาดพร้าว 35/1) อีกร้านห่านพะโล้แซ่ฉั่วที่แตกแยกสาขามาจากท่าดินแดง เป็นร้านที่ 13 ในทริปตระเวณชิมห่านพะโล้อร่อยร้านเด็ด ฉั่วคิมหลีจะตกแต่งดูทันสมัยกว่าร้านดั้งเดิมที่ท่าดินแดง สั่งห่านพะโล้เนื้อติดมันจานเล็กราคา 210 บาท เนื้อห่านพะโล้หนึบๆ,หนังนุ่มเหมือนต้นตำหรับท่าดินแดง แต่น้ำพะโล้เค็มน้อยกว่าคงจะปรับเพื่อรับลูกต้าทั่วไป ส่วนตัวว่ามันเสียจุดขายของห่านท่าดินแดงไป เทียบไปแล้วน้ำพะโล้เป็นรองหลายๆร้านที่ชิมมา การรีวิวร้านห่านพะโล้ที่ไปชิมทั้งหมด จะเปรียบเทียบกับร้านประจำที่ทานมา 30 ปีตั้งไว้ในรีวิวแรก ความคิดเห็นเป็นความชอบส่วนตัว ต่างคน,ความชอบย่อมต่างกันครับ😁😁 #ห่านพะโล้อร่อยร้านเด็ด #ห่านพะโล้ร้านที่สิบสาม ดูเพิ่มเติม

19. ภัตตาคาร ลิ้มกวงเม้ง / สามย่าน

ซอยจุฬาลงกรณ์ 15 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน จังหวัดกรุงเทพมหานคร

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

ลิ้มกวงเม้ง เปิดตั้งแต่ปี 2542 โดยคุณวิไลรัตน์ สิมธาราแก้ว หรือเจ๊อั่งม้อ ลูกสาวร้านนิวกวงเม้ง ที่ยังคงสืบทอดตำรับอาหารแต้จิ๋วโบราณของร้านนิวกวงเม้งเมื่อ 80 ที่แล้วมาจนถึงลิ้มกวงเม้งในปัจจุบัน #生魚 ฿250 ฮื่อแซ ปลาดิบจีน ใช้ปลาตระกูลปลาจีนที่มีต้นกำเนิดในแม่น้ำแยงซีเกียง (ซ่งฮื้อ หลีฮื้อ ลิ่นฮื้อ เฉาฮือ) นำมาผึ่งลมให้แห้งแล้วหั่นบางๆโรยงา ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย และผักแกล้มอย่างขี้นช่าย แตงกวา ไชเท้า ไชโป้ว และสัปปะรด นิยมทานกันในหน้าหนาวโดยเฉพาะช่วงตรุษจีนเพื่อความเป็นศิริมงคล แบบเดียวกับ Yu Sheng ของสิงคโปร์ (เขียนว่า 魚生 เหมือนกันแต่อ่านแบบกวางตุ้ง) รายละเอียดจะต่างกันเล็กน้อยระหว่างฮื่อแซในไทยที่เป็นของแต้จิ๋วกับ Yusheng ของสิงคโปร์ที่เป็นของกวางตุ้ง เนื้อปลาหอมกำลังดี กลิ่นแบบเดียวกับเนื้อปลาจีนสุก ไม่มีกลิ่นดิน ไม่คาว น้ำจิ้มบ๊วยเปรี้ยวแหลม หวานนวล แทรกรสเค็มเผ็ดจากพริกเผา ถั่วตำเพิ่มรสสัมผัส ทานพร้อมกับผักแนมจะได้ครบทุกรส เปรี้ยวสัปปะรด ฉุนขึ้นช่าย เค็มไชโป๊ว หวานตั้งโอ๋ จืดไชเท้า สดชื่นแตงกวา หวานตั้งโอ๋ #炆三冬 ฿400 บุงซัมตั้ง ผัดตังซุ่งหรือหน่อไม้หลงฤดู (冬笋) เป็นหน่อไม้ขึ้นในฤดูหนาวประเทศจีน เป็นอาหารพิเศษที่มีเฉพาะปลาเดือน พ.ย. - มี.ค. เท่านั้น หน่อไม้หลงฤดูหัวไม่ใหญ่มาก ต้องคัดมาเฉพาะส่วนเนื้อในโดยผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน จึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูง เนื้อกรอบ รสอ่อน กลิ่นอ่อน ไม่เหมือนหน่อไม้ทั่วไปที่กลิ่นแรง ทานร้านปรุงรสค่อนข้างอ่อนโดยเน้นที่รสชาติของวัตถุดิบแต่ละตัวมาเสริมรสหน่อไม้หลงฤดู เช่นกลิ่นปลาแห้งจากทิโป้ว กลิ่นควันจากแฮมจีน รสอูมามิจากเห็ดหอม รสเปรี้ยวนวลๆจากผักกาดดอง ร้านอยู่ปากซอยจุฬาฯ15 ฝั่งติดถนนพระราม 4 เปิด 10.00-21.00 ทุกวัน Lim Kwong Meng 082 591 1551 https://goo.gl/maps/6fV3Tz91b6hz1sfe9 #ส่งต่อความอร่อยสู้โควิด ดูเพิ่มเติม

20. ไชน่าทาวน์สกาล่า / เยาวราช

483-5 ถนนเยาวราช(แยกเฉลิมบุรี), สัมพันธวงศ์, กรุงเทพ 10100

photo by Sirinya Khunchotiphong

Review:

Sirinya Khunchotiphong

ร้านอาหารจีนชื่อดังเยาวราช วันนี้ลองเมนูเด็ด แนะนำเลย "หอยเชลล์" อร่อยมากๆ เอาไปผัดเผ็ดๆนิดหน่อย แต่ที่อร่อยคือเส้นๆที่มากะหอยเชลล์ น่าจะเป็รส่วนของตัวหอย แต่ไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร อร่อยมาก ต่อมาเป็นลาบเป็ดสูตรจีน รสชาติเหมือนผัดหนำเลี้ยบ และมีถั่วโรย ค่อนข้างใช้ได้ ผัดผักสี่สหาย อันนี้สาหร่ายเส้นผมหากินยาก กับเห็ดหอม หน่อไม้ฝรั่ง และกะหล่ำปลี หูฉลาม อันนี้ดีงามมาก ให้เยอะมาก อร่อยมาก เติมจิ๊กโฉ่วหน่อย อร่ยอมาก สุดท้าย กุ้งอบวุ้นเส้น ให้กุ้งเยอะมาก วุ้นเส้นเหนียวหนึบอร่อย ไม่เค็ม (ปกติบางร้านทำเค็มมาก กินไม่ไหว) อาหารรอไม่นาน รสชาติดี ราคากลาง-สูง #Nov2020 ดูเพิ่มเติม

พื้นที่ทั้งหมด

ประเภทอาหารทั้งหมด