search ค้นหาร้านอาหาร / ย่าน
อาหารไทย 31/12/2021

20 ร้านอาหารไทยสูตรโบราณ ในกรุงเทพ!

สวัสดีค่าา วันนี้ มาพบกับร้านอาหารไทยสูตรโบราณ ในกรุงเทพ ที่รวบรวมมาจากเพื่อนๆ ชาว Retty มาให้ทุกคนได้ตามไปลองทั้งหมด 20 ร้านด้วยกัน จะมีร้านไหนบ้าง ไปดูกันเลยยย

1. บ้านวรรณโกวิท / บางลำพู

ซอยดำเนินกลางใต้ ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

photo by Chanokphat Phadungath

Review:

Chanokphat Phadungath

ข้าวแช่ "บ้านวรรณโกวิท" 🏡 โพสต์นี้ชวนไปรับประทาน #ข้าวแช่ และ #อาหารไทยโบราณ ที่ บ้านวรรณโกวิท ซึ่งความพิเศษของบ้านหลังนี้คือเป็นเรือนไม้โบราณ ที่ท่านเจ้าของบ้านยุคแรก หลวงสุนทรนุรักษ์ (กระจ่าง วรรณโกวิท) ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ผู้ได้รับพระราชทานเรือนไม้สีฟ้าหลังนี้จากรัชกาลที่ 6 เมื่อร้อยกว่าปีก่อน ซึ่งตั้งอยู่ในซอยดำเนินกลาง ซอยเล็กๆ บน #ถนนตะนาว หลัง #อนุสรณ์สถาน14ตุลา ในกรุงเทพค่ะ 🍴 ปัจจุบัน คุณแต้วซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 พร้อมกับสูตรอาหารไทยโบราณของคุณยาย (ภรรยาของหลวงสุนทรนุรักษ์) ตัดสินใจปรับเปลี่ยนเรือนไม้หลังนี้เป็นร้านอาหาร ซึ่งมีเมนูข้าวแช่ตำรับบ้านวรรณโกวิทที่มีให้รับประทานกันได้ทั้งปี นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารไทยโบราณอื่นๆ เช่น #ข้าวตังหน้าตั้ง #ขนมจีนซาวน้ำ #ข้าวคลุกกะปิ และ #ปั้นขลิปนึ่งไส้ปลา 🏡 เรามีโอกาสได้ไปนั่งทานที่ร้านหลายครั้งในช่วงที่ยังรับประทานในร้านได้ ช่วงนี้สามารถสั่งซื้อเมนูต่างๆ ของที่ร้านผ่านการ delivery ได้นะคะ และทางร้านจะ update ผ่านหน้า fb อีกครั้งเมื่อทางร้านเปิดให้นั่งภายในร้านได้อีกค่ะ เมนูที่เคยได้ลอง ดังนี้ค่ะ ⏩ #ข้าวแช่ ✔ เมนูนี้ไม่ลองไม่ได้ค่ะ เพราะเป็นเมนูที่ทำให้เราตั้งใจไปที่ร้าน ข้าวเค้าหุงมาได้ดีค่ะ เป็นเม็ดสวยงาม ใส่ชามมาให้ค่อนข้างเยอะ และมีเหยือกน้ำลอยดอกมะลิ และถ้วยใส่น้ำแข็งแยกมาให้ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเป็นการจัดเตรียมที่ดีมากๆ เพราะบางร้านจะใส่ข้าวใส่น้ำและใส่น้ำแข็งมาให้เลย แต่สำหรับการเสิร์ฟของทางร้านทำให้เราสามารถเติมน้ำ เติมน้ำแข็งได้เรื่อยๆ ทำให้ทานข้าวแช่ที่เย็นอยู่ตลอด ชอบจังค่ะ ✔ สำหรับเครื่อง ก็ทำมาได้ดีมากค่ะ รสชาติดีทุกๆ อย่าง ไชโป๊วผัดไข่รสจัดอร่อย หมูฝอยก็รสเค็ม-หวานเข้มข้น ลูกกะปิรสกลมกล่อม พริกยัดไส้ห่อไข่ก็ทำมาได้สวยงามและรสชาติดี นอกจากนี้ก็ยังมีผักแกะสลักมาด้วยค่ะ ผักมีแตงกวา มะม่วงดิบและกระชาย ทานกับข้าวแช่เข้ากันดีจริงๆ ค่ะ ⏩ #ขนมจีนซาวน้ำ ✔ ชอบขนมจีนซาวน้ำของร้านนี้มากค่ะ จานไม่ใหญ่มากนะคะแต่รสชาติดีงามมาก ขนมจีนปริมาณไม่เยอะ เครื่องมีกระชายหั่นฝอย สับปะรด กุ้งแห้ง กระเทียมสด และลูกชิ้นปลากรายหนึบๆ ราดมาด้วยน้ำกะทิหวานนำเล็กน้อย มีตัดเค็มปะแล่มๆ บีบมะนาวสดที่เสิร์ฟมาด้วยกัน เพิ่มความเปรี้ยว รสชาติกลมกล่อมอร่อย ✔ ปกติถ้าทานที่ร้านอื่น เรามักจะได้กลิ่นคาวน้ำปลา แต่ของที่นี่ไม่มีกลิ่นคาวน้ำปลามารบกวนเลยค่ะ ทานแล้วลงตัวมากจริงๆ รสหวานสับปะรด ตัดรสเปรี้ยวมะนาว และน้ำกะทิเค็มปะแล่มๆ เข้ากันดีจริงๆ ค่ะ สำหรับเมนูนี้ทานที่ร้านก็ไม่พอค่ะ ต้องสั่งกลับบ้านไปทานต่ออีก ชอบมากค่ะ ⏩ #โรตีแกงเขียวหวานหมู - เมนูนี้ก็ดีงามเช่นเดียวกัน โรตีแผ่นหนานิดนึง ทอดมากรอบ แกงเขียวหวานรสชาติดีค่ะ น้ำแกงเข้มข้น เค็มนำ มีหวานตัดนิดเล็กน้อย เผ็ดกำลังดี หมูชิ้นใหญ่ นิ่ม ไม่แข็ง คุณแม่อายุเยอะแล้วก็ทานได้ค่ะ มะเขือก็นิ่มกำลังดี ทานแกงกับโรตีด้วยกัน เข้ากันดีมาก ⏩ #ข้าวตังหน้าตั้ง - ข้าวตังหนากรอบ เครื่องจิ้มไม่เข้มข้นมาก รสชาติดี กลมกล่อม ⏩ #ปั้นขลิปนึ่งไส้ปลา - เมนูนี้ปลื้มปริ่มมากกกกกค่ะ ชอบมากๆ ปั้นขลิบแป้งบาง ไส้อัดมาแน่นๆ ไส้หอมพริกไทย รสชาติออกเค็มนิดหวานหน่อย ทานพร้อมพริกสดและผักสด ทานเพลินๆ ชอบมากจริงๆ ค่ะ ⏩ น้ำอัญชัน - น้ำแก้วใหญ่ สีม่วงสวย รสชาติเปรี้ยวสดชื่นดีมากๆ ค่ะ ⏩ น้ำมะขาม - เปรี้ยวๆ สดชื่น 👍👍 โดยรวม ชอบมากนะคะ มีโอกาสได้ชมอาคารไม้โบราณที่มีการทนุบำรุงอย่างดี อาหารรสชาติดีด้วยค่ะ 📌 Ban Wannakovit 081 922 6611 https://maps.app.goo.gl/ASeZQ8E8dNyKrrBt6 ⏰ เวลาเปิด-ปิด ช่วงนี้สอบถามที่ร้านก่อนนะคะ 💻 https://m.facebook.com/pages/category/Thai-Restaurant/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B9%88-%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97-271941092970148/ ดูเพิ่มเติม

2. เมธาวลัย ศรแดง / บางลำพู

ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

photo by Oxcine Junphungprakian

Review:

Oxcine Junphungprakian

เมื่อหาร้านอาหารไทยสำหรับฉลองวันเกิดให้คุณแม่ นึกถึงร้านนี้ที่ไม่ได้มาเกือบ 10 ปีได้ ถือว่าเป็นร้านอาหารไทยมื้อที่ประทับใจ โดยมีเมนูที่โดนใจอย่าง 🌀 กระทงทอง เมนูดูง่ายที่หาอร่อยยาก 🌀 ยำส้มโอ กลมกล่อมถึงเครื่อง 🌀 แกงส้มสายบัวปลากระพง รสเข้มข้น แม้จะไม่จัดจ้านแบบแกงส้มทางใต้ แต่วางรสดีทีเดียว 🌀 หมี่กรอบโบราณ สไตล์นี้อร่อยมาตรฐาน 🌀 ข้าวผัดสับปะรด สั่งแบบไม่คาดหวัง แต่มาแบบหอมกระทะ เครื่องถึง ฝีมือผัดเด่น ถือเป็นร้านอาหารไทยโบราณที่สมกับดาวมิชลินครับ ราคาก็รับได้จัดว่าเหมาะสม #รับประกันความอร่อย #ตี๋อ็อกพาเจี๊ยะ ดูเพิ่มเติม

5. ราก Rark Authentic Thai Cuisine / พระราม3

ถนนยานนาวา แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร

photo by Sudarath Poonlarppanich

Review:

Sudarath Poonlarppanich

อาหารไทยที่เน้นวัตถุดิบที่ได้รสชาติชัดเจนกับเครื่องแกงเข้มข้น เพื่อนชวนไปทานร้านนี้ืซึ่งเคยได้ยินว่าจองนานเลยกว่าจะได้ เราก็เลยรีบตกลงไปทานด้วยทันทีค่ะ และแล้วพอมาถึงร้าน จึงได้รู้ว่าอยู่ในเขตเดียวกับร้านหูกระจงคาเฟ่ ซึ่งที่นั่งทานจะมีแค่ 2 โต๊ะ คือนั่งได้รวมประมาณ 10 ที่ เลยเข้าใจแล้วว่าทำไมจองนาน เรามีการสั่งอาหารกันแล้วตั้งแต่จอง พอถึงเวลา เชพก็จะทยอยทำอาหารมาเสิร์ฟทีละจาน ซึ่งเป็นครัวเปิด เราก็จะเห็นเชพทำไปด้วย อาหารของเราเริ่มจาก 1. ข้าวตังหอม 250 บาท มาเป็นคำสวยๆ ข้าวตังทอดมาฟูกรอบกับไส้รสเปรี้ยวๆหวานๆและหอมดีค่ะ 2. ยำไก่ย่างใส่ชมพู่ 275 บาท ทางร้านไม่ใส่น้ำตาล ได้ความหวานจากชมพู่ มีรสเผ็ดหน่อย กับไก่นุ่มๆหนุบๆ ก็อร่อยดีค่ะ 3. ยำวุ้นเส้นโบราณ 165 บาท เปรี้ยวๆเค็มๆ มีความหอมกระเทียม ชอบจังค่ะ 4. ปลาหมึกคั่วพริกเกลือ 250 บาท ปลาหมึกหนุบๆเค็มนิดๆทานเพลินๆอร่อยดี 5. แกงรัญจวน 230 บาท รสชาติเข้มข้น กับหมูต้มมานุ่มหนุบดี 6. แกงเขียวหวานผักย่างมะพร้าวเผา 250 บาท มีความเข้มข้น มีเนื้อมะพร้าวเผา รสออกเค็มๆเผ็ดๆหอมๆราดบนข้าวอร่อยดีค่ะ 7. หมูปั้นรากบัวทอด 205 บาท จะมีความนุ่มหนุบและกรุบๆด้วย เป็นของทานเล่นที่ทานเพลินๆดี 8. คอหมูย่างน้ำจิ้มพริกลาบ 245 บาท แนวทานเล่นอีกจาน หมูนุ่มๆหอมๆดีค่ะ 9. กุ้งกระเทียม 400 บาท รสออกหวานไปหน่อย แต่กุ้งก็เนื้อหนุบสดดีค่ะ 10. มัสมั่นฮิมาวาริ 670  บาท เป็นเนื้อติดมันนุ่มหนุบ กับแกงมัสมั่นข้นๆ มีหอมแดงดองที่ทางร้านดองเองด้วย เวลาทานก็ทานทุกอย่างรวมกัน จะได้รสชาติที่ลงตัวค่ะ ข้าวโถละ 100 บาท ถ้าแบบจาน จานละ 30 บาท ซึ่งทางร้านใช้ ”ข้าวขาวดอกมะลิ 105” จากจังหวัดเชียงราย เป็นข้าวใหม่ที่มีความนุ่ม ความหอม ทำให้ทานคู่กับข้าวได้อร่อยลงตัวค่ะ มาต่อที่ของหวานอีก 2 เมนู 11. ข้าวเม่ากะทิ 180 บาท รสชาติหอมหวานมันๆ เคี้ยวหนุบ มีกลิ่นอบควันเทียนเบาๆ น้ำกะทิก็อร่อยเข้มข้นดีค่ะ 12. ส้มฉุน 160 บาท เติมความสดชื่นได้ดีค่ะ เปรี้ยวๆหวานๆกลิ่นหอมๆค่ะ น้ำอุทัย เหยือกละ 55 บาท น้ำแข็ง กระติกละ 20 บาท อาหารแต่ละจานถือว่า รสเข้มข้นดี แต่แนะนำว่าควรมาแค่ 5 คน เพราะอาหารบางชนิดที่มาเป็นชิ้นหรือเป็นคำ ก็จะมีมาแค่ 5 ชิ้นค่ะ และด้วยความเป็นครัวเปิด พอออกจากร้าน จึงรู้สึกถึงกลิ่นอาหารที่ติดตามตัวมาไปนิดค่ะ ดูเพิ่มเติม

6. ท่านหญิง / สุรศักดิ์

ถนน ประมวญ 839 ถนนปั้น แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร

photo by ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

Review:

ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์

#เจริญพุงพเนจร " ข้าวแช่และอาหารไทยสำหรับชาววังแท้ๆในราคาที่คนทั่วไปสัมผัสได้ " อาหารไทยตำรับวังศุโขทัยของแท้ ข้าวแช่ท่านหญิง ตำรับจากวังศุโขทัยโดยหม่อมเจ้าหญิง สุลัภวัลเลง วิสุทธิ พระขนิษฐาใน สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีที่ส่งต่อมาถึงรุ่นลูกโดย ม.ร.ว. โสรัจจ์ วิสุทธิ (คุณชายแจ๊ค) หรืออาแจ๊คของหลานๆ เจ้าของร้านอาหารท่านหญิงที่ซอยประมวญ สีลม เข้าฤดูร้อน เมนูแรกที่คนไทยในสมัยก่อนนิยมทานกันก็คือ "ข้าวแช่" ที่ต้องผ่านกระบวนการซับซ้อนหลายขั้นตอนในการทำเมนูนี้อย่างยุ่งยากและต้องปราณีตใส่ใจในทุกรายละเอียดเป็นอย่างมาก ทางร้านท่านหญิงได้เนรมิตรมาให้ลูกค้าได้ลิ้มชิมรสในราคาชุดละ 450 บาทเท่านั้น ถ้าอยากกินข้าวแช่ชาววังแบบเครื่องเสวยแล้วต้องแวะมาท่านหญิงซอยประมวญที่นี่เท่านั้น แม่ครัวเคยทำงานอยู่ห้องเครื่องในวังศุโขทัยตั้งแต่อายุ 17 ปี ยังคงสืบสานวัฒนธรรมและสูตรของชาววังแท้ๆมาให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ทานกัน นอกจากนี้ฝีมือริ้วมะม่วงที่จะทำให้คนรุ่นใหม่ต้องตะลึงอยากรู้ว่าเป็นยังไงต้องแวะไปที่ร้านท่านหญิง ข้าวแช่ ท่านหญิง ปรุงตามแบบเครื่องเสวยทุกขั้นตอน พริกหยวกยัดไส้ทำหรุ่มเป็นเแพสีทองผ่องอำพันไม่น่าจะเป็นเมนูพริกหยวกที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทานมา ลูกกะปิก็เนื้อเนียนมีกลิ่นหอมบางๆ หอมแดงสอดไส้ปลาที่ต้องปอกเปลือกของหอมแเดงไม่หมดทางร้านบรรจงคัดสรรในแต่ละลูกมาปรุงได้อย่างลงตัว ไชโป๊ผัดไข่ หมูฝอย น้ำลอยดอกไม้อบควันเทียนกับข้าวที่ขัดมาเป็นเม็ดสวยงามทานคู่กับน้ำแข็งเย็นๆช่างหอมชื่นใจ ข้าวแช่ ท่านหญิง ควรจองล่วงหน้า 1 วันเพราะทางร้านทำมาในปริมาณไม่มากในแต่ละวัน สามารถสั่งกลับไปทานที่บ้านก็ได้แต่ต้องสั่งจองกันไว้ก่อน เมนูอาหารตำรับชาววังที่ไม่ควรพลาดเมื่อแวะมาเยือนท่านหญิงก็จะมีทั้ง ขนมจีนน้ำพริกแบบครบเครื่อง แกงมัสมั่นเนื้อน่องลาย แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนูสวนอันนี้ต้องสั่ง เมี่ยงคะน้ากลีบบัว,คะน้า แสร้งว่าปลาดุกฟูกับปลาช่อนแดดเดียว กากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม แนะนำให้มาทานที่ร้านและโทรมาจองก่อนท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศของบ้านท่านหญิงแห่งนี้ ขอกราบขอบพระคุณ ม.ร.ว. โสรัจจ์ วิสุทธิ (คุณชายแจ๊ค) หรืออาแจ๊คเจ้าของร้านอาหารท่านหญิง พี่อิ๊งค์ หม่อมหลวง ภาสันต์ สวัสดิวัตน์, อาบี๋คุณอนันต์โรจน์ ทังสุพานิช มาให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องเสวยพร้อมกับทานข้าวแช่ ขนมจีนน้ำพริกที่แสนอร่อยในวันนี้ด้วยครับ🙏 Thanying Restaurant ร้านท่านหญิง 10 ถ.ประมวญ สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500 Tel. +662 236 4361, +662 235 0371 http://www.thanying.com/ https://www.facebook.com/Thanyingrestaurantbykhunchayjack Opening hours: 11.30 am - 10 pm Map: https://goo.gl/maps/zotpoMP82uzXPEbg9 🚗 มีที่จอดรถในร้าน ดูเพิ่มเติม

8. Ma Maison Nai Lert Park Heritage Home / ชิดลม

Soi Somkid, Lumpini Subdistrict, Pathum Wan District, Bangkok

photo by Yee FullandFun

Review:

Yee FullandFun

อยู่บ้านก็เพลิดเพลินกับอาหารไทยโบราณสูตรเฉพาะของบ้านปาร์คนายเลิศ รสชาติละเมียดละไมและกลมกล่อม ได้ง่ายๆ ส่งตรงถึงบ้านโดย Nai Lert Express พนักงานของนายเลิศเอง สะดวก สะอาด มั่นใจได้ในทุกขั้นตอน และยังสามารถสั่งอาหารรวมกันได้จาก 3 ร้านในเครือเลย Ma Maison, Lady L Garden Bistro และ Samantao Ma Maison Signature Menu Set เซ็ทแนะนำจากร้านมา เมซอง (ทานได้ 3-4 คน) • ปอเปี๊ยะทอดคุณย่า • ห่อหมกข้าวห่อหมกปลา สูตรของคุณหญิงสิน (ภรรยาของนายเลิศ) เมนูคู่บ้านปาร์คนายเลิศมานาน 100 ปี ห่อหมกเนื้อปลากะพงเนื้อแน่นๆถึงรสเครื่องแกงแบบกลมกล่อม ห่อหมกข้าวที่นำเครื่องแกงห่อหมกมาคลุกเคล้ากับข้าวสวยแล้วนำไปนึ่งอีกที • หมี่น้ำปาร์คนายเลิศ เป็นเมนูต้นตำรับมาจากคุณหญิงสิน ที่ประยุกต์ขึ้นจากการนำหมี่กรอบใส่ในน้ำซุปต้มยำสูตรเฉพาะของปาร์คนายเลิศ รสชาติทานง่ายอร่อยเข้ากันได้ดีจริง • แกงขี้เหล็กหมูย่าง เป็นอีกเมนูที่ชอบ เนื้อแกงข้นแต่ไม่เผ็ดทานกับหมูย่างคลุกข้าวสวยอร่อย • ผักหวานผัดไข่ • ขนมโค ของหวานสูตรโบราณหาทานยาก กลิ่นหอมมากอร่อยหวานมันแต่ไม่หวานไป ดีงาม • ข้าวสวยยังอร่อยมากเลย ราคารวมเซตละ 999 บาท เฉพาะ Take Away และ Delivery เท่านั้น สั่งได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 31 พฤษภาคม 64 นี้ พิเศษ! บริการส่งฟรี* ในระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร และยังมีส่วนลด 25% สำหรับเมนู ala carte ถึง 14 พ.ค. นี้ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 10.00 – 21.00 น. Last Order 20.30 น. โทร. 02-655-4773 , 083-096-1171, Line : @nailert_legacy ดูเพิ่มเติม

9. บ้านสุริยาศัย (Baan Suriyasai) / สีลม

ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

photo by Yee FullandFun

Review:

Yee FullandFun

อาหารตำรับชาววัง ในบ้านเก่าแก่กว่า 100 ปี บ้านสุริยศัย บ้านเรือนไทยผสมผสานความเป็นตะวันตก เก่าแก่ยาวนานกว่า 100 ปี ถูกนำมาปรับเปลี่ยนเป็นร้านอาหาร เหมาะสำหรับมื้อพิเศษ และพาแขกบ้านแขกเมืองมาทาน รับรองต้องประทับใจกลับไปทุกคน บรรยากาศด้านในดูคลาสสิคเรียบหรู ส่วนด้านนอกก็ดูร่มรื่น เงียบสงบจนไม่รู้สึกว่าเรากำลังอยู่ย่านสีลม สุรวงศ์เลย พนักงานบริการสุภาพเรียบร้อย นอกจากส่วนห้องอาหารแล้ว ยังมีโซนบาร์เครื่องดื่ม และห้องน้ำชาบริการเบเกอรี่ อาหารว่าง อาหารเช้า และ afternoon tea มื้อนี้มาทานเป็นเซ็ทเมนูอาหารต้นตำรับชาววัง จัดพานถาดอาหารแต่ละสำรับในภาชนะสวยงามมากมาย รสชาติอาหารอร่อยดีเลย วัตถุดิบอาหารคุณภาพดี ได้รสสัมผัสละเมียดละไมตามแบบฉบับสูตรอาหารไทยโบราณ ทานหมดคอร์สอิ่มกำลังดี #happywithretty ดูเพิ่มเติม

14. Royal Osha Bangkok / สวนลุมพินี

รอยัลเรสสิเดนซ์พาร์ค แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

photo by Sujittra Ch

Review:

Sujittra Ch

เปิดประสบการณ์กินข้าวแช่ ที่มากกว่าการกินอาหาร ในช่วงเทศกาล “วันแม่” ที่ผ่านมา กับ The Plate MICHELIN Guide Thailand 2019-2020 ประทับใจ ! หนึ่งในข้าวแช่ที่ดีที่สุดในชีวิตอีกร้านหนึ่ง ให้เป็นหนึ่ง ด้านปลายี่สกหวาน น้ำลอยข้าวแช่ (แช่ดอกมะลิ ชมนาถ กระดังงา และกุหลาบมอญ) และหมูผัดน้ำพริกมะขาม และที่สำคัญ Cocktail ดีมาก ทุกตัว Base จากแม่โขง แต่ละมุนสุด ไม่มีแหลมเลย อาหารอร่อย ราคาไม่แรงจนเกินไป 599++ (ราคาเบาที่สุดละ) บริการดี Presentation เลิศ ยิ่งเรื่องการตกแต่งอาหารให้มีเอกลักษณ์เป็นที่สุดจริงๆ ซึ่งหากใครสนใจสามารถดูได้ว่าในแต่ละเดือนมีเซ็ตอะไรออกมาให้ไปทานกัน แต่ร้านนี้ต้องทำการสำรองล่วงหน้า #Happydecember #Sep2019 #รีวิวย้อนรอย ดูเพิ่มเติม

15. กลางซอย / พร้อมพงษ์

ซอยสุขุมวิท 49/9 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

photo by Onuma Chaisumrej

Review:

Onuma Chaisumrej

ฤดูกาลนี้ อะไรจะดีไปก่า ..... ข้าวแช่ล่ะคะ ดับร้อนกายร้อนใจคลายกังวลสารพัด ชอบกินของร้านนี้ที่สุดเพราะเครื่องเคราไม่ได้เอิกเกริก แต่อร่อยทุกอย่าง น้ำก็หอม ชุดนึงมากินได้หมดทุกอย่างค่ะ กินมาเป็นสิบปี ต้องไปมันทุกปี ร้านอื่นกินแบบ explore แต่ร้านนี้คือรักจริงๆ นะจ๊ะ อาหารอื่นๆ ก็อร่อยให้ดาวหมดฟ้า แต่จำต้องสั่งห่อกลับบ้านเพราะข้าวแช่ชุดเดียวถ้าไม่ใช่สานแข็งก็ยากจะไปต่อค่ะ 555555 วันนี้เค้ามีผัดขนมผักกาดเป็นอาหารประจำวันก็เอากะเค้าหน่อย ห่อหมกทอดไม่เคยสั่งเอาสักหน่อย อร่อยแฮะ กะหรี่ปั๊ปไ​ม่​ได้กินนานละ ก็เอาอีกสักนิด แหม๋ มันฝืดขอ ของหวานลอยแก้วอีกสักหน่อย กินเสร็จเพิ่งนึกได้ว่า นี่เรามาถึงจุดที่กินข้าวแช่ 1 ชุด ไม่อิ่มกันแล้วหรือ 555555 #HappySea ดูเพิ่มเติม

16. ต้นเครื่อง / พร้อมพงษ์

ซอยสุขุมวิท 49 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

photo by Tossaporn Singhakritpisal

Review:

Tossaporn Singhakritpisal

#Rettyholiday ต้นเครื่อง ร้านอาหารร้านแรกในซอยทองหล่อ เปิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 ร้านเดิมอยู่ปากซอยทองหล่อ 13 ปัจจุบันย้ายไปในซอยสุขุมวิท 49 ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2558 #ยำทวาย 150++ อาหารต้นตำหรับของวังสวนสุนันทา ตำหนักพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราช ปดิวรัดา พระอัครชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวมอญในเมืองทวายที่อพยพมาตั้งชุมชนในพระนคร บริเวณวัดบรมสถล (วัดดอน) ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ประกอบไปด้วย ถั่วฝักยาว ถั่วงอก หัวปลี ผักบุ้งไทย อกไก่ นำไปต้มแล้วหั่นเป็นเส้น ราดด้วยน้ำยำแบบพระรามลงสรงแต่ไม่ใส่ถั่ว หอมพริกแกงและเผ็ดกว่า โรยด้วยหอมเจียวและงา #ขนมจีนซาวน้ำ 130++ อาหารโบราณในแถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาที่ที่มาที่ไปยังคงเป็นปริศนาอยู่ แจงลอน(ลูกชิ้นปลา)ต้มกับน้ำกะทิไม่แตกมันราดลงบนขนมจีน โรยด้วยเครื่องเคียงต่างๆเช่น สับปะรด กระเทียม ขิง ปลาแห้ง ขนมจีนเส้นเล็กกว่าปกติ เนื้อเฟิร์ม เหนียว นุ่ม คลุกแล้วเส้นไม่เละ แจงลอนเหนียวหนึบทำจากเนื้อปลาล้วน คลุกรวมกันแล้วจะมีรสชาติหวานมันจากกะทิ เปรี้ยวหวานจากสับปะรด กลิ่นหอมของปลาแห้ง และรสชาติเผ็ดร้อนของขิงและกระเทียม เติมพริกน้ำปลาลงไปช่วยเพิ่มรสเค็มที่ขาดไปได้ ร้านอยู่ในซอยสุขุมวิท 49/13 เปิด 11.30-22.30 ดูเพิ่มเติม

17. บ้านรับรอง / ศรีนครินทร์

ซอยหมู่บ้านเสรีวิลล่า ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร

photo by Jiranan Choonhamate

Review:

Jiranan Choonhamate

🏠 บ้านรับรอง - ร้านอาหารขนาดใหญ่ อยู่ถนนศรีนครินทร์ ซอยศรีนครินทร์55 หลังห้าง Paradise Park ร้านกว้างโปร่งจุคนได้จำนวนมาก เมนูอาหารเยอะมากๆๆ หลากหลาย ราคาแอบแรงนิดหน่อยในบางเมนู - ไปในวันปกติช่วงบ่ายๆ เป็นลูกค้าโต๊ะเดียวเลย แต่สักพักก็มีทัวร์จีนมาลงเต็มไปหมด รออาหารไม่นานมาก แต่ถ้าตอนมีลูกค้าเยอะก็ไม่แน่ใจว่าจะรอนานไหม พนง บริการดี ยิ้มแย้ม 🦆 เป็ดอบใบชา ครึ่งตัว (350฿+) - โปรโมชั่น 175฿ เฉพาะทานในร้าน โปรโมชั่นนี้เราคิดว่าน่าจะยาวนะ เพราะมันถูกลงในสมุดเมนูด้วย ราคาถือว่าถูกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่น่าเสียดายที่เราไม่ทานเป็ด แต่พาคุณแม่ไปทาน เพราะนางชอบเป็ด ร้านนี้เราจงใจมาเพราะเมนูนี้ แอบถูกใจคุณแม่มาก ปกตินางไม่ค่อยจะชมอะไรเท่าไหร่ แต่บอกว่าถูกและอร่อย หนังเป็ดกรอบ รสชาติดี แอบติดใจเลยทีเดียว แนะนำว่าทานในร้านจะอร่อยกว่านะคะ เพราะทานไม่หมดห่อกลับบ้านมา ใส่หม้อทอดลม รสชาติก็ไม่เหมือนกับที่ทานในร้านค่ะ 🍲 แกงส้มชะอมกุ้ง (200฿+) - S Size ไข่ชะอมค่อนข้างเยอะ กุ้งมี 4 ตัว รสชาติกลางๆออกไปทางหวานหน่อย รสไม่จัดเข้มข้นโดนใจคนชอบรสจัดจ้านนะ เราว่ารสอ่อนไปสำหรับเรา แต่ก็ถือว่าใช้ได้ทานได้ 🐔 ไก่ห่อใบเตย (200฿+) -S Size ไก่ชิ้นหนาใหญ่นุ่ม ใบเตยที่ห่อ จะห่อหลวมๆ แกะออกง่าย ใช้ช้อมส้อมแกะได้สบายเลย ตัวไก่รสชาติจางไปหน่อย แต่ก็ทานกับน้ำจิ้มเค้าก็อร่อยขึ้นนะ ถ้ารสชาติไก่เข้มข้นกว่านี้น่าจะดี 🐟 ห่อหมกปลาช่อน กระทงละ (60฿+) - กระทงจิ่วไปหน่อย แต่รสชาติดี เนื้อแน่น รสไม่จัด 🍚 ข้าวสวย จานละ (25฿+) 🥛 น้ำเปล่า (25฿+) 📣 โดยรวมรสชาติอาหารถือว่าอร่อยใช้ได้ เป็นรสกลางๆสำหรับทุกคน ร้านกว้างใหญ่ สะอาด พนง บริการดี เหมาะกะการมาทานเป็นครอบครัว ร้านไม่วุ่นวายเท่าไหร่ ⏱ Open 11:00 - 22:00 📞 Tel. 021856030 🔎 FB https://www.facebook.com/baanrubrong/ 🚘 มีที่จอดรถ 📍 พิกัด ศรีนครินทร์ 🌎 Google Maps https://maps.app.goo.gl/UtrFozSN22WUjakR7 ดูเพิ่มเติม

18. ภูเก็ตทาวน์ / ทองหล่อ

ถนนสุขุมวิท 55 ทองหล่อซอย4 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพมหานคร

photo by Apple Manthana

Review:

Apple Manthana

อาหารใต้ “ภูเก็ตทาวน์” วันนี้นึกอยากทานอาหารใต้ ขับรถอยู่ทองหล่อ เข้าค้นหาใน Google ร้านที่ใกล้ที่สุด อะไรก็ได้ประมาณนั้น แต่เรามาเจอเพชรในซอยลึก.อาหารใต้แบบฉบับภูเก็ตที่ซ่อนตัวอยู่ในทองหล่อ ซอย 4. บรรยากาศเหมือนมาทานอาหารในบ้าน แบบกันเอง ไม่รอช้าด้วยความหิวระดับ10 เลยสั่งเมนูขายดี คิดว่าเพื่อความเร็ว จานแรกมาแบบอลังกาลของชุดขนมจีนน้ำยาใต้ จัดชุดมาน่าทานมาก รสชาตินั้นพอลองเข้าไป คือฟินมากอร่อยสุดๆ เผ็ดจัดจ้าน น้ำยาเข้มข้นถึงรถเครื่องเทศสุดๆ มาพร้อมกับเครื่องเคียง ผักดอง ปลากรอบ. จานที่ 2 ตามมาติดๆกับหมูฮอง หมูสามชั้นของดีเมืองภูเก็ต แกงไตปลาอาหารขึ้นชื่อภาคใต้ และผัดมะเขือยาวแก้เผ็ด ที่รสชาติกลมกล่อม ปิดท้ายด้วยของหวานขึ้นชื่อ โอ๋เอ๋ว และสัปปะรดลอยแก้ว. ขอบอกเลยว่าให้ 10 ดาวไปเลยกับทุกเมนูคะ. รสชาตินี่ใต้จริงๆ กลมกล่อม อร่อย มีความจัดจ้านแต่ยังมีออมแรงไว้ให้คนกรุงเทพได้หายใจ ไม่ตายไปกับความเผ็ดร้อน แถมมีขนมหวานให้ปิดจ๊อบแบบสดชื่น พุงป่อง ต้องขยับขอบกางเกงแบบฟินๆกันไปคะ. ร้านนี้ขอแนะนำเลยคะ อร่อยจริงๆ ใครชอบอาหารใต้เชิญทางนี้เลย #ภูเก็ตทาวน์ #retty-shirt #อาหารใต้ ดูเพิ่มเติม

19. ห้องทานข้าวสุพรรณิการ์, ท่าเตียน / สนามไชย

ซอยเดียวกับโรงแรม Riva Arun ซอยเพ็ญพัฒน์ 2 ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

photo by Veerapat Ma

Review:

Veerapat Ma

หนึ่งในร้านอาหารที่มีวิวสวยไม่แพ้ใคร ด้วยความที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งตำแหน่งยังเยื้องกับวัดอรุณด้วย ทำให้ร้านแห่งนี้เป็นที่หมายปองสำหรับใครหลายๆ คน หากจะมาทานอาหารและชิมวิวริมแม่น้ำในช่วงเย็น สำหรับที่จอดรถอาจจะหาค่อนข้างยากในแถบนี้ แนะนำว่าลองขับวนหาที่จอดรถที่วัดโพธิ์จะปลอดภัยและไม่โดนล๊อกล้อครับ แต่แลกกับค่าจอดที่ค่อนข้างแพงสักหน่อย แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาล อาจจะสามารถจอดเทียบข้างถนนได้อยู่ครับ สำหรับวันนี้มาทานในช่วงลอยกระทงที่ผ่านมา ซึ่งทางร้านจะจัดเป็นอาหารไทย 6 คอร์ส ในราคาท่านละ 2000 บาท ไม่บวกเพิ่ม ซึ่งต้องจองล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ ด้วยความโชคดีที่จองเป็นโต๊ะแรก เลยได้โต๊ะริมน้ำที่วิวสวยที่สุดของร้านครับ เมื่อมาถึงร้านแล้ว ทางพนักงานจะเสิร์ฟเมี่ยงกลีบบัว พร้อมกับไวน์ paring เป็น Welcome Drink แต่เนื่องจากไม่ทานแอลกอฮอล์ ทางร้านเลยให้เปลี่ยนเป็นม็อกเทลได้ ซึ่งสามารถเลือกได้คนละ 3 แก้วเลยทีเดียว ถือว่าคุ้มมากๆ ในส่วนของกลีบบัวถือว่าเริ่มต้นได้ดี มีความเปรี้ยวและเผ็ดเพิ่มความเฟรชก่อนต่อกันด้วยเมนูต่อไป จานต่อไปเป็น Appetizer มีด้วยกัน 3 เมนูย่อยๆ จะมี ม้าฮ่อ กระทงทอง และยำส้มโอกุ้งใหญ่ ม้าฮ่อเนื้อส้มหวานมาก ไม่เปรี้ยวเลย ส่วนท๊อปปิ้งด้านบนจะออกหวานๆ รสชาติเลยออกไปทางหวานมากกว่า ส่วนกระทงทองใส่ไก่สับปรุงรสบนกระทงอีกที มีความกรอบ และได้รสชาติเปรี้ยวๆ มาตัด และยำส้มโอ ทางร้านใช้กุ้งแม่น้ำ แนะนำว่าให้นำมันกุ้งมาคลุกกับยำแล้วทาน จะได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และกลบกลิ่นคาวของมันกุ้งได้เป็นอย่างดี ส่วนเนื้อกุ้งทำออกมาได้กำลังดี ไม่แห้งจนเกินไป ก่อนจะถึงจานหลัก ทางร้านจะเสิร์ฟต้มข่าปลากระพงมะพร้าวอ่อน สีจะออกขาวนวลๆ และมีหยดด้วยน้ำพริกเผาเพิ่มสีสัน ตัวปลาต้มนานไปสักหน่อยทำให้รู้สึกว่าเนื้อค่อนข้างจะแห้ง ความเข้มข้นของกะทิยังไม่ดีเท่าที่ควร รู้สึกว่าออกหวานเหมือนปรับรสชาติไปทางต่างชาติทานมากกกว่า สำหรับจานหลักในวันนี้มีด้วยกัน 5 จานซึ่งเป็นแบบ Sharing ครับ - หมูชะมวง: มาแบบจุกๆ รสชาติเข้มข้นมาก ต้องทานกับข้าวสวยอย่างเดียวครับ เนื้อนุ่มใช้ได้ มีบางชิ้นแข็งๆ หน่อย - ยำเนื้อลาย: เมนูนี้แนะนำให้รีบทานครับ ทิ้งไว้นานจะเริ่มเหนียวครับ ยำรสชาติอร่อยดีครับ ออกไปทางเปรี้ยวหวาน - กะหล่ำปลีทอดน้ำปลาดี: หน้าตาจะดูเหี่ยวๆ สักหน่อย แต่รสชาติดีอย่างบอกไม่ถูกครับ - ปูจ๋า: เนื้อปูผสมแป้งค่อนข้างเยอะครับ เนื้อเนียนแต่ออกจะแห้งพอสมควร - น้ำพริกไข่ปู: รสชาติจัดจ้าน ออกเผ็ดกลางๆ ไม่กั๊กไข่ปูเลยครับ ใส่มาเต็มที่ หมดอาหารคาวแล้ว ทางร้านจะต่อด้วยของหวาน และชา เริ่มต้นด้วยไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง ตัวไอศกรีมทำจากข้าวเหนียวและกะทิ มีกลิ่นหอมและรสชาติออกนวลๆ ตัดกับมะม่วงที่ให้ความหวานอมเปรี้ยวอีกแบบ ถือว่าลงตัว ต่อกันด้วยชาร้อนและขนมทานเล่นอย่างมะพร้าวแก้วอัญชัน เป็นการจบมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี หลังจากทานอาหารเสร็จและชำระเงินเรียบร้อย ทางร้านจะเตรียมกระทงไว้ให้ 1 ใบ ที่เราสามารถเดินลงไปที่โป๊ะของร้าน แล้วให้พนักงานช่วยนำลงไปแม่น้ำได้ด้วยครับ ถือได้ว่าจบมื้ออาหารมื้อนี้ได้อย่างสมบูรณ์ โดยรวมแล้วถือได้ว่าคุ้มมากสำหรับหัวละ 2000 บาทครับ ปริมาณอาหารดูผ่านๆ อาจไม่เยอะ แต่กินเรื่อยๆ จุกแน่นอนครับ รสชาติอาหารอร่อยครับ แต่ด้วยความที่อาหารไทยเป็นอาหารที่ค่อนข้างหนักและเลี่ยนอยู่แล้ว ทำให้รู้สึกเอียนอาหารไทยไปสักพักเลยครับ ส่วนการบริการร้านนี้ดีอยู่แล้วครับ ไม่มีจุดติอะไรครับ 💚 สามารถตามติดชีวิตการกินของเป็ดน้อยต่อได้ที่ 💚 👇🏻👇🏻 🍭Fan Page : https://www.facebook.com/PednoiiPakin 🍭IG : PednoiiPakin || pednoii_ahha ดูเพิ่มเติม

20. โบ.ลาน / ทองหล่อ

ซอยสุขุมวิท53 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

photo by Wuttipong Nimorn

Review:

Wuttipong Nimorn

ภาพรวมของร้าน โบ.ลาน ซึ่งแสดงตนว่าเป็นร้านอาหารแบบ Authentic Thai หรือรสไทยแท้นั้น เอาเข้าจริงหาคนให้คำตอบได้ยากว่ารสชาติดั้งเดิมจริงเป็นแบบไหน เพราะไทยเราเองก็รับเอาวัฒนธรรมต่างชาติมาตลอดยุคสมัย รูปแบบการนำเสนอของร้านจะมาในลักษณะของคอร์สและแบบสั่งแยก สามารถเพิ่มเติมเมนูอื่นๆเข้าไประหว่างมื้อได้ วัตถุดิบที่ใช้เฟ้นหาอย่างพิถีพิถันถึงแหล่งกำเนิด เป็นการกินที่สนับสนุนผู้ผลิตตัวจริง เรียกว่า ‘กินเปลี่ยนโลก’ ได้ครับ การไล่เรียงตั้งแต่เครื่องดื่มเปิดคอร์ส ซึ่งเป็นยาดองที่กระตุ้นต่อมรับรสก่อนเข้าสู่จานถัดไป คลื่นความตื่นเต้นที่ร้อยเรียงสลับกับความอร่อยและซึมซับเรื่องราวของวัตถุดิบดีๆ เป็นแกนใจหลักของร้านโบ.ลาน ที่ต้องการนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นหมูหลาม, ส้มฉุน, กุ้งแม่น้ำจากอยุธยา, ชุดขนมไทย, ข้าวแรมฟืน, ซุปหางวัว ฯลฯ เยอะมากๆๆๆ เป็นการยกระดับอาหารไทยที่นำเสนอชาวต่างชาติได้ดีครับ ราคาก็ถือว่าสูงอยู่นะ (เรท Fine Dining ย่านนี้ก็ประมาณนี้) สำหรับลูกค้าที่คุ้นชินกับอาหารบ้านเราอยู่แล้วคงตื่นเต้นน้อยลงมากกว่า คล้ายๆกับจัดงานหนังตะลุงให้คนใต้ดู เค้าอยากเห็นอย่างอื่นมากกว่า อะไรทำนองนั้นน่ะครับ ไม่แปลกที่จะเกิดความคิดที่ว่า มันสมควรต้องแพงขนาดนั้นไหม ซึ่งก็ต้องจูนตรงนี้ให้ตรงกัน ด้วยความสำคัญของวัตถุดิบ ดูเพิ่มเติม

พื้นที่ทั้งหมด

ประเภทอาหารทั้งหมด